Những nghề dễ dàng lấy PR định cư tại Bulgaria nhất

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bulgaria ngày nay đã không còn là đất nước gặp khó khăn về kinh tế chính trị như trong những năm 90 nữa. Xứ sở hoa hồng đã xếp thứ 12 về chất lượng dịch vụ y tế và là lựa chọn hàng đầu cho khách du lịch đến tham quan, du lịch nét đẹp đương đại, ẩm thực đặc sắc, chi phí thấp. Bulgaria còn đang tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo khiến gần như 60% cả nước đều không hề sử dụng năng lượng từ tự nhiên nữa. 

Với một tiềm năng, nội lực phát triển mạnh mẽ như vậy, việc định cư tại Bulgaria luôn mang tính cạnh tranh rất cao. Tính cạnh tranh cao này thể hiện qua các nghề nghiệp giúp bạn có lấy được thẻ thường trú Bulgaria (PR) hay không. Vậy làm sao để biết nghề nghiệp nào dễ dàng lọt vào mắt xanh của chính phủ Bulgaria khi bạn muốn lấy PR. Hãy đọc ngay bài viết này để có thêm thông tin giải đáp thắc mắc nhé. 

Làm xây dựng

Ngày nay khi nền kinh tế của Bulgaria ngày một phát triển thì việc thiếu hụt nhân lực làm xây dựng ngày càng tăng cao. Đó là chưa kể đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Đến nỗi nhiều người Việt mình sang định cư tại Bulgaria nếu chăm chỉ thì sẽ được nhận 100 leva (tương đương gần 1.4 triệu đồng) một ngày khi làm xây dựng.

>>> Xem thêm: Lý do bạn chọn định cư Bulgaria làm trạm dừng chân kế tiếp là gì

Kĩ sư xây dựng tại Bulgaria
Nghề xây dựng sẽ giúp bạn nhanh chóng được cấp PR Bulgaria

Nhiều công trình lớn tại thủ đô Sofia, Bulgaria có sự góp mặt của người Việt Nam, cho thấy sự khát cầu các nguồn nhân lực xây dựng đang ngày một lớn lên như thế nào. Điển hình như Tolstoi, Naderg, Mladost được xây dựng trong những năm qua tại Sofia có đến 1.200 người Việt định cư tại đây. Do đó, nếu bạn muốn định cư tại Bulgaria thì ngành nghề được ưu tiên tại đây không phải tài chính, kế toán mà là nghề xây dựng.

Làm nông nghiệp

Một nghề khác rất “có giá” giúp bạn dễ dàng lấy PR định cư tại Bulgaria đó là nghề làm về nông nghiệp. Vì theo các báo cáo của cả Việt Nam và Bulgaria thì hiện nay nghề ít ai học như lâm – nông – ngư nghiệp lại ít thất nghiệp và tỷ lệ thiếu nhân lực rất lớn. Thậm chí một tờ báo uy tín của Bulgaria còn đưa ra rất nhiều bằng chứng cho thấy mức thu nhập của người làm nông nghiệp nếu chăm chỉ và cần cù thì sẽ được gần 15.603 USD/năm. Đây là một ngành nghề dễ xin được PR Bulgaria nhất vì nông nghiệp gồm cả ngành trồng trọt ngũ cốc như rau củ quả, hoa cỏ, thủy sinh, chăn nuôi,…Các nhân lực học về kỹ nghệ liên quan như trích ly dầu thực vật, chế biến thức ăn cho gia cầm gia súc, nuôi trồng thủy sản sẽ giúp Bulgaria rất nhiều trong việc bù lại số lượng người làm nông nghiệp ít ỏi tại đây. 

>>> Xem thêm: Lý do bạn chọn định cư Bulgaria làm trạm dừng chân kế tiếp là gì

Làm công nghệ cao

Anh Phạm Hoài Vũ (34 tuổi, định cư tại Plovdiv, Bulgaria năm 2012, làm nhà phát triển web) chia sẻ: “Thời đại 4.0 thì ngành công nghệ cao luôn được xem như ngành nghề quan trọng cần thiết đối với mỗi một quốc gia. Hiện nay Bulgaria đang ngày càng thu hút các nhân tài tạo ra được các sản phẩm có chất lượng cùng tinh năng vượt trội, thân thiện với môi trường từ thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại. Chính phủ Bulgaria đang thúc đẩy con ngựa sắt tiên phong mang tên công nghệ cao.”

Do đó, việc thu hút một lượng lớn người lao động làm về công nghệ cao sẽ tác động vô cùng mạnh mẽ đến sự phát triển của Bulgaria. Bulgaria đang nuôi tham vọng trở thành một quốc gia dẫn đầu mũi nhọn trong các thế lực làm công nghệ cao với nguồn nhân lực.

Kỹ sư công nghệ cao làm việc tại Bulgaria
Bulgaria đang chú trọng vào các ngành nghề liên quan đến công nghệ cao

Làm điều dưỡng

Nghề điều dưỡng ngày nay chắc chắn không còn là một cái tên xa lạ với hệ thống y tế toàn thế giới. Đây được xem là một nghề nghiệp độc lập cùng làm việc với các bác sĩ, y tá hay dược sĩ. Bulgaria đang ngày càng nâng cấp hệ thống y tế trên toàn quốc. Do đó, ngành nghề làm điều dưỡng đang rất “hot”. 

Nó sinh ra nhằm đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe và giúp nhiều người bị bệnh giảm bớt các chấn thương, cơn đau sang chấn. Một số các ngành nghề liên quan đến điều dưỡng đó là điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng răng hàm mặt, điều dưỡng gây mê hồi sức, điều dưỡng tim, điều dưỡng mắt,…

Bulgaria đang cần một lượng lớn nhân lực về ngành điều dưỡng nhằm phục vụ cho dân số ngày một gia tăng của quốc gia họ. Tính đến thời điểm hiện tại thì dân số của Bulgaria là gần 8 triệu người. Như vậy, với ngành điều dưỡng có nhân lực ít ỏi như vậy thì chính phủ Bulgaria sẽ nỗ lực “chiêu mộ” những ứng cử viên thuộc ngành nghề này bổ sung vào số lượng nhân lực đang thiếu.

>>> Xem thêm: Những điều nhà đầu tư cần nắm rõ khi định cư Bulgaria

Passport Bulgaria
Nghề điều dưỡng sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội xin PR Bulgaria

Tóm lại, những ngành nghề được liệt kê ở trên đều nằm trong danh sách những ngành đang thiếu hụt nhân lực của Bulgaria. Nếu bạn có mong muốn đến định cư và nhận thẻ PR tại Bulgaria thì hãy nhanh chóng xác định mục tiêu cho mình ngay từ đầu để dễ dàng tìm được cho mình con đường nghề nghiệp thích hợp và đáp ứng đúng yêu cầu của chính phủ Bulgaria nhé. Và nếu bạn quan tâm tới định cư Bulgaria hay định cư châu Âu, hãy liên hệ ngay với First Global Visa, đội ngũ của chúng tôi với tiêu chí 'Luôn đồng hành cùng khách hàng và gia đình từ giai đoạn đầu cho đến khi ổn định cuộc sống tại nước ngoài' sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ định cư châu Âu của mình.

0909 337 657