Sáng chế sinh viên Việt ở Nga được ứng dụng tại quê nhà

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Nghiên cứu sinh tài năng đến từ đất Việt đã sáng chế ra thiết bị hiệu suất cao để phát hiện các khiếm khuyết trong vật liệu composite phức hợp.

Hãng Sputnik của Nga ngày 18/3 đưa tin cho biết, một nghiên cứu sinh người Việt tại Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) đã sáng chế thiết bị hiệu suất cao để phát hiện các khiếm khuyết trong vật liệu composite phức hợp.

Sputnik dẫn thông cáo từ bộ phận báo chí của trường đại học TPU cho biết, sáng chế của Bùi Văn Đồng đã được ứng dụng trong thực tiễn tại quê nhà.

Sáng chế sinh viên Việt ở Nga được ứng dụng tại quê nhà - Ảnh 1
Ảnh Sputnik

Theo truyền thống vật liệu composite được kiểm tra bằng phương pháp siêu âm dò khiếm khuyết chỉ có cả thảy 2 cảm biến, nhưng nghiên cứu sinh tài năng đến từ đất Việt đã nêu phương án đề xuất sử dụng 32 cảm biến, báo Nga bình luận.

Thiết bị phát triển gồm hai mảng lưới anten, mỗi lưới có 16 cảm biến. Như vậy cho phép nhận được 256 thông báo cấu hình thay vì chỉ có một như trước. Vật liệu composite được kiểm tra một cách kỹ lưỡng và toàn diện hơn.

"Đúng là thiết bị mới sẽ có giá thành đắt hơn một chút so với lối cũ, nhưng nó mang lại nhiều thông tin hơn, là yêu cầu rất đáng kể khi nói đến những vật liệu quan trọng", TPU dẫn lời nhận xét của Giáo sư Alexei Soldatov từ Bộ môn Điện tử công nghiệp, là người hướng dẫn khoa học của nghiên cứu sinh Việt Nam Bùi Văn Đồng, cho hay.

Nguyên mẫu thiết bị mới đây đã được ứng dụng tại doanh nghiệp Việt Nam "Công ty HSTM tư vấn xây dựng Việt Nam" (HSTM Vietnam construction consulting company), cơ sở tham gia chu trình sản xuất các vật liệu composite từ các loại polyme.

Nếu hình dung một cách đơn giản thì vật liệu composite giống như "bánh nhiều lớp" từ những thành phần khác nhau. Cấu trúc đặc biệt làm cho vật liệu composite trở nên gọn nhẹ hơn, nhưng vững chắc và bền hơn so với vật liệu thông thường. Hiện nay, composite được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tạo máy bay, ô tô, tàu biển.

 

0909 337 657