Sự khác biệt khi đến Bồ Đào Nha vào mùa cao điểm và mùa trái du lịch

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Hiệu sách Livraria Lello trông thật vắng vẻ

  • Ngành du lịch đang phát triển mạnh tại Bồ Đào Nha.
  • Hiệu sách Livraria Lello tại TP. Porto là một trong những hiệu sách lâu đời nhất thế giới, thường được xếp hạng là một trong những hiệu sách xinh đẹp nhất TG, và là một địa điểm hàng đầu để du lịch tại Bồ Đào Nha.
  • Trong một chuyến viếng thăm gần đây đến Livraria Lello, tôi phát hiện ra hiệu sách này tràn ngập du khách, khiến cho tôi không tài nào tham quan được.
  • Thế nhưng những bức ảnh chụp hiệu sách vào mùa Xuân và mùa Đông cho thấy sự vắng vẻ lạ thường.
  • Điều này cho thấy vì sao du khách nên cân nhắc tránh những điểm nóng du lịch trong suốt mùa cao điểm.

Hiệu sách Livraria Lello tại Porto, Bồ Đào Nha là một trong những hiệu sách lâu đời nhất thế giới và thường được xếp hạng là một trong những hiệu sách đẹp nhất TG.

Dù gì đi chăng nữa, đây vẫn là một địa điểm du lịch hàng đầu ở một quốc gia bất ngờ bùng nổ du khách.

Ngành du lịch Bồ Đào Nha bắt đầu tăng trưởng vào năm 2011, thế nhưng trong những năm gần đây, nước này đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất, đặc biệt đối với du khách Hoa Kỳ.

Số lượng du khách đến Bồ Đào Nha đã tăng mạnh đến 12% vào năm ngoái với con số kỷ lục là 12,7 triệu người. Và hiện tại ngành du lịch cũng giúp mang đến 10% giá trị tổng sản phẩm quốc nội. Năm 2016 cũng xuất hiện đợt tăng trưởng tương tự, theo Reuters.

Trong khi sự tăng trưởng du lịch đã giúp đất nước thoát khỏi đợt suy thoái kinh tế giai đoạn 2010-2014, quá trình tăng trưởng vẫn khá gập gềnh.

Một thành phố ven biển cổ xưa tại Tây Bắc Bồ Đào Nha sở hữu đường phố lát sỏi và quảng trường từ thời Trung cổ, Porto là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu của đất nước.

Nhưng chỉ với 200.000 cư dân, rất dễ để người dân nơi đây cảm nhận sự ngột ngạt từ đông đảo du khách. Điều này càng đúng hơn tại những khu vực nên thơ kỳ thú khiến cho thành phố mang vẻ quyến rũ, chẳng hạn như hiệu sách Livraria Lello.

Năm ngoái, theo tờ Der Spiegel, 2,5 triệu du khách đã viếng thăm miền Bắc Bồ Đào Nha, và khoảng một nửa đến thăm hiệu sách này.

Khoảng bốn năm trước, quyết định về việc thu phí vào cửa được đưa ra. Mọi giá sách đã được niêm phong, không ai có thể mua sách cả, nhưng quyết định này không thể cản du khách.

Khoảng 4.000-5.000 người đến đây mỗi ngày, giúp hiệu sách kiếm được hơn 8 triệu đô la vào năm ngoái.

Hiệu sách sẽ trông như thế này nếu bạn đến thăm vào cao điểm mùa du lịch.

Khi tôi đến Livraria Lello, một nơi mà theo tôi là rất tuyệt vời để dạo quanh, thì nơi này lại tràn ngập du khách. Ở đó có một hàng dài du khách kéo dài hơn nhiều căn nhà, và chúng tôi đã phải đợi nửa giờ đồng hồ dưới cái nóng mùa hè.

Khi tôi đã có thể vào được bên trong sau khi trả phí vào cửa giá EUR5 (cũng áp dụng khi mua sách) – mọi cuốn sách đã được niêm phong kỹ. Bạn thậm chí không thể luồn được một ngón cái qua bất kỳ cuốn sách nào.

Mọi người thản nhiên “tự sướng”, chụp ảnh bạn bé trên chiếc cầu thanh xoắn ốc tráng lệ, hoặc ngồi trong một căn phòng đầy những quyển truyệ Harry Potter và cổ vật

Có thông tin cho rằng J.K. Rowling, người đã sống và dạy tiếng Anh tại Porto từ năm 1991 đến 1993, từng là một khách hàng trung thành của hiệu sách này.

Nhiều người cho rằng phong cách kiến trúc Tân Gothic của hiệu sách cực kỳ giống với ngôi trường Phù thuỷ và Phép thuậ Hogwarts - bối cảnh chính của câu chuyện – và giống với hiệu sách Flourish và Botts, nơi mà những nhân vật trong truyện đến mua sách phép thuật.

>> 11 Sự thật thú vị và hài hước về Bồ Đào Nha

Cho dù là mối liên hệ với Harry Potter hay là lối kiến trúc độc đáo giúp thu hút du khách đi chăng nữa, một điều chắc chắn rằng: Trong suốt những tháng mùa hè, một chuyến đến hiệu sách sẽ trở thành một “cái bẫy” thật ngọt ngào!

Thế nhưng, khi tôi đăng những dòng tâm sự đó lên Instagram, một người theo dõi đã gửi cho nhiều bức hình từ chuyến đi của anh ấy, chủ yếu trong mùa đông, về hiệu sách với vẻ đẹp hồng hoang của nó. Phần lớn những tấm ảnh đăng trên web về hiệu sách đều giống nhau.

Theo tôi nghĩ thì tất cả những điều này cho thấy lý do vì sao viếng thăm những điểm nóng du lịch trong thời điểm trái mùa hoặc trong “mùa trung gian” (Tháng 4, 5, 9 và 10) là điều nên làm. Do đó trước khi bạn đặt vé đến Bồ Đào Nha, bạn có lẽ nên cân nhắc đi vào mùa hè.

Sau cùng Livraria Lello chỉ là một trong số những viên ngọc nho nhỏ trong một bức tranh to lớn về đất nước Bồ Đào Nha vào tháng Tám.

0909 337 657