Tại sao châu Âu cần nhiều di dân hơn

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Nếu không có họ, dân số lục địa này sẽ bắt đầu co lại

Tại sao châu Âu cần nhiều di dân hơn

Các nước lớn nhất của CHÂU ÂU cũng đã từng là một trong những nơi đông nhất so với bất cứ đâu. Vào năm 1950, bốn tiểu bang đông dân nhất trên thế giới chỉ có ở Tây Âu. Nhưng tỷ lệ sinh giảm trong hàng thập kỷ đã dẫn đến sự gia tăng dân số chậm hơn ở châu Âu so với các khu vực khác. Đến năm 2017, nước đông dân nhất châu Âu - Đức - chỉ đứng thứ 16 trên toàn cầu. Tỉ lệ sinh của châu lục này hiện nay rất thấp đến nỗi tổng dân số ở nhiều nước châu Âu đã bắt đầu suy giảm.

Giải pháp được đưa ra là thu hút thêm nhiều người nước ngoài. Tuần này, Eurostat - cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu, cho biết dân số khu vực này đã tăng lên vào năm 2016 nhờ vào dân nhập cư. Số sinh và số người chết tương đương nhau ở mức 5,1 triệu, trong khi chênh lệch giữa số dân nhập cư và xuất cư đã làm dân số tăng từ 1,5 triệu lên 511,8 triệu. Tại 13 trong 28 quốc gia thành viên của Châu Âu, số người chết nhiều hơn số sinh vào năm ngoái. Nhưng không phải dân số ở tất cả các nước đều giảm. Một lượng lớn người nhập cư vào Đức (chủ yếu là dân tị nạn người Syria), và một số nhỏ di cư đến Phần Lan và Ba Lan, điều đó có nghĩa là dân số ở đó vẫn đang phát triển.

Bất chấp tất cả những khó khăn chính trị mà người nhập cư có thể gây ra, Châu Âu vẫn sẽ cần nhiều người hơn nếu họ muốn tránh thu hẹp dân số. Đến năm 2050, Eurostat ước tính rằng chỉ có Ireland, Pháp, Na Uy và Anh nhận thấy dân số của họ sẽ tăng lên mà không cần dân nhập cư. Ngược lại, Đức và Ý lại cần số lượng lớn dân nhập cư: không có người mới đến, họ sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm từ 18% xuống 16%. Và ngay cả khi liên tục có dân nhập cư, trung tâm dự báo của Eurostat cho biết Đức sẽ vẫn chỉ duy trì được 82,8 triệu người như hiện tại.

Tại sao châu Âu cần nhiều di dân hơn

Ngay cả việc duy trì số lượng di dân ở mức hiện tại cũng không ngăn được hầu hết các nước Đông Âu và Địa Trung Hải không bị thu hẹp dân số. Nhóm này trước đây đã làm mất số dân của mình kể từ khi Liên bang Xô viết giải tán. Khi các quốc gia này gia nhập EU, phần lớn dân cư của họ di cư sang các nước thành viên EU giàu có hơn để làm việc, và hầu hết họ đã ở lại đó. Tại Latvia, một trong năm nước mà Eurostat dự báo sự di cư sẽ làm tình trạng suy giảm dân số ngày càng xấu đi, dân số đã giảm 14% trong năm ngoái. Đối với những người bỏ đi, sự tự do sống và làm việc ở nơi họ chọn là một lợi ích to lớn. Nhưng các nước gia có số di dân chuyển đến cũng phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn. Họ phải thu hút và giữ chân người lao động mới, hoặc tăng tỷ lệ sinh, hoặc học cách sống với dân số đang suy giảm.

0909 337 657