Tín ngưỡng văn hoá và xã hội Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha có một nền văn hoá giàu truyền thống và đa dạng chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn minh khác nhau từ thời viễn cổ.

Tín đồ Careto trong lễ hội tại giáo xứ Podence, Bồ Đào Nha

Tín đồ Careto trong lễ hội tại giáo xứ Podence, Bồ Đào Nha

6. Văn hoá dân gian Bồ Đào Nha 

6. Văn hoá dân gian Bồ Đào Nha

Văn hoá dân gian Bồ Đào Nha là một phần quan trọng trong nền văn hoá và có thể được tìm thấy từ nhà ở cho đến nhà thờ. Văn hoá kể chuyện cổ tích vẫn có vị trí quan trọng trong xã hội với bằng chứng là có vô số truyện thần tiên địa phương, truyền thuyết, và bí ẩn. Tín ngưỡng và phong tục truyền thống đã pha trộn với Thiên Chúa giáo, dẫn đến niềm tin mê tín rộng lớn. Nhiều người tin vào mắt quỷ, hoặc khả năng giáng hoạ hoặc bệnh tật lên người kháng. Việc dâng đồ cúng lên các vị tháng cũng phổ biến.

5. Các lễ hội Bồ Đào Nha 

 

5. Các lễ hội Bồ Đào Nha

Xuyên suốt đất nước, mọi người tổ chức nhiều lễ hội đa dạng vốn là một phần quan trọng của văn hoá Bồ Đào Nha. Hầu như mỗi thị trần nhỏ đều có một buổi lễ ở tầm địa phương, vốn dựa trên ngày lễ thánh vùng đó hoặc mùa gặt. Đôi khi những buổi lễ này kéo dài nhiều ngày trong một lần. Một trong những lễ hội phổ biến nhất là Carnaval diễn ra vào tháng Hai. Sự kiện này được tổ chức tại nhiều thị trấn và thành phố với nhiều đám rước và ca múa nhạc. Các thị trấn khác tổ chức Carnaval theo cách truyền thống hơn, như là lễ hội ăn mừng mùa xuân với vạn vật sinh sôi cùng với mọi người đeo mặt nạ trong suốt buổi lễ.

4. Ẩm thực Bồ Đào Nha 

Ẩm thực Bồ Đào Nha

Ẩm thực Bồ Đào Nha được nhiều người biết đến vì có cá và hải sản, vốn không có gì ngạc nhiên vì đất nước dựa vào nền công nghiệp đánh bắt thuỷ sản. Nhìn chung, nền ẩm thực chịu ảnh hưởng từ Địa Trung Hải và lệ thuộc nhiều vào gia vị, rau thơm và tỏi. Bữa trưa là bữa lớn nhất và lâu nhất trong ngày, đôi khi kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ. Bữa ăn này gồm 3 món chính: súp, món chính, và tráng miệng. Món súp phổ biến nhất là caldo verde, được làm từ khoai tây, xúc xích, và cải xoăn. Món chính thường là cá, trong đó món cá tuyết muối rất là phổ biến. Với tráng miệng, bánh pudding gạo thường được thưởng thức.

3. Trò chơi của người Bồ Đào Nha 

Trò chơi của người Bồ Đào Nha

Trò chơi và thể thao vẫn là được coi là cách giao thiệp với nhau tại Bồ Đào Nha và được coi là một phần không thể thiếu của văn hoá nước này. Phần lớn đã được truyền qua nhiều thế hệ. Một trong những trò chơi truyền thống phổ biến nhất là Quoits. Trò chơi này tương tự như bowling, như thay vì lăn bóng để làm đổ ky, người chơi sẽ ném dĩa. Dĩa được làm từ gỗ và sắt và được ném vào 2 ky được đặt cách xa nhau. Hai nhóm từ 2 đến 5 người đấu với nhau. Các bộ môn thể thao phổ biến bao gồm: bóng đá, bóng ném, và futsal.

2. Mỹ thuật và trình diễn nghệ thuật 

Mỹ thuật và trình diễn nghệ thuật

Đất nước Bồ Đào Nha có một lịch sử lâu dài về mỹ thuật và biểu diễn nghệ thuật, bao gồm nhảy múa, âm nhạc, kịch, và hội hoạ. Vào đầu thế kỷ 16, một phong cách hội hoạ được biết đến là Manueline đã phát triển. Phong trào này trở nên nổi tiếng trong vài thế kỷ nhờ vào việc đặt trọng tâm vào vẽ chân dung, tính lãng mạn, chủ nghĩa tự nhiên, và chủ nghĩa thực tại. Ngày nay, các viện bảo tàng và phòng triển lãm nghệ thuật khắp đất nước là nơi trưng bày của nhiều tuyệt tác nghệ thuật này.

Nhạc quốc dân của Bồ Đào Nha được gọi là Fado, vốn có nguồn gốc từ những năm 1700. Nó được coi là một dạng nhạc buồn được kể về những câu chuyện đời. Dòng nhạc này quan trọng đối với bản sắc dân tộc đến nỗi khi Amalia Rodrigues, danh ca fado nổi tiếng nhất nước, qua đời, cả nước đã tổ chức lễ quốc tang 3 ngày. Các điệu múa truyền thống bao gồm: fandango, nhảy vòng tròn, và corridinho.

1. Tín ngưỡng xã hội ở Bồ Đào Nha 

Như đã kể trên, Cơ đốc giáo có sức ảnh hưởng rất lớn lên văn hoá Bồ Đào Nha. Nó có sức ảnh hưởng lên hệ thống y tế và giáo dục của đất nước, ngày lễ, lễ cưới, tang lễ, và pháp luật. Bản thân văn hoá Bồ Đào Nha rất là lịch thiệp và kín đáo, đặc biệt vào lúc lần đầu gặp ai đó. Một khi hai người đã làm quen nhau, mối quan hệ sẽ trở nên thân thiện hơn. Phong cách chào hỏi điển hình liên quan đến hôn nhau lên gò má của mỗi người.

0909 337 657