Update 2019: chính sách thanh trừng nạn "mua quốc tịch" của EU tại châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Nhiều năm qua các nước trên thế giới đã rất quen thuộc với một trào lưu mang tên “mua quốc tịch”, trào lưu này đặc biệt phổ biến nhất là ở các nước đang phát triển và có điều kiện sống cao, trong đó không thể không nhắc đến châu Âu, một trong những vùng mà việc “mua quốc tịch” phổ biến và dễ dàng nhất. 

Việc mua quốc tịch châu Âu tạo điều kiện thu hút nguồn dân cư chất lượng cao cho một nền dân số đã già cũng như là một điều kiện tốt để phát triển kinh tế. Những lợi ích này không thể nào phủ nhận. Tuy nhiên, ẩn sau nó là rất nhiều tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và an ninh trên châu Âu, một trong những châu lục đang rối loạn về chính trị và chịu nhiều tác động của khủng bố. Chính những tác hại này, đến năm 2019 Châu Âu đã và đang xây dựng, thực hiện những chính sách thanh trừng nạn “mua quốc tịch” ở châu lục này.

Tình hình “mua quốc tịch ở châu Âu” hiện nay

“Mua quốc tịch ở châu Âu” được hiểu là một chương trình di dân theo hình thức kinh tế mà nhiều nước trên châu lục này cho phép người có quốc tịch nước ngoài hoặc người không có quốc tịch có thể dùng tài chính để “mua” quốc tịch của quốc gia này với những khoản tiền mà nước họ quy định cụ thể.

Việc sở hữu quốc tịch ở các nước phát triển và có điều kiện sinh sống tốt tạo cơ hội cho họ có thể tận hưởng cuộc sống với chất lượng tốt nhất có thể, và những quyền lợi bình đẳng như người bản địa, nhìn xa hơn đó cũng mở ra con đường tiếp xúc văn hóa hiện đại và văn minh cho thế hệ sau này. Sự đa dạng về lợi ích đạt được đã khiến nhiều người bỏ ra tiền bạc để đầu tư cho môi trường sống của mình, khiến hiện tượng này ở châu Âu trở thành một trào lưu ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

>>> Xem thêm: Làm cách nào để có quốc tịch châu Âu nhanh, hợp pháp?

Quốc tịch châu Âu
Mua quốc tịch ở châu Âu hiện tại được thực hiện khá dễ dàng và mang lại nhiều lợi ích

Các nước hiện đang có chính sách tạo điều kiện “bán quốc tịch” nhất hiện nay ở châu Âu là Anh, Cộng hòa Cyprus, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ,  Bulgaria, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… với các mức ngoại tệ đầu tư yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào chính phủ nước này đặt ra, nhìn chung trải dài trong mức từ hơn 500.000 đến 2 triệu USD, việc lựa chọn cũng khá dễ dàng đối với những người có nhu cầu sở quốc tịch Châu Âu.

Theo nghiên cứu có chuyên môn của Viện nghiên cứu Chính sách di dân thì hiện tượng này sẽ càng tăng trưởng nhanh chóng và mãnh liệt hơn. Điều này có lẽ là sự thật hiển nhiên khi việc hội nhập toàn cầu và quyền năng kinh tế đang ngày càng mở rộng, tác động đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, bên cạnh đó một phần cũng vì nhu cầu về điều kiện sống của những công dân có kinh tế nền tảng trên thế giới.

>>> Xem thêm: Ưu và nhược điểm của việc sở hữu hai quốc tịch Việt Nam - Châu Âu

Những tác hại nằm trong dự đoán

Ẩn sau trong nhưng lợi ích tốt dẹp dễ dàng thấy dành cho cả hai phía người mua, kẻ bán quốc tịch thì bên trong đó vẫn tồn tại những sơ hở, kẽ hở lớn, đây cũng chính là tác nhân khiến việc “mua bán quốc tịch” trở thành nhưng món mồi khôn lường mà bọn tội phạm và những phần tử xấu sử dụng để đánh vào chính trị - xã hội của châu Âu. Bên cạnh đó, có thể nói những tác hại nằm trong dự đoán này ngày càng không chỉ xuất hiện trên lý thuyết và trong các trụ sở nghiên cứu chuyên môn nữa, mà tác động trực tiếp vào xã hội đe dọa đến châu Âu khiến giới chức trách ở đây e sợ.

Những chính sách dễ dàng quá mức trong nội dung này đã tạo thành một lỗ hổng lớn trong quá trình nhập cư, định cư tại châu Âu. Theo nghiên cứu thì khách hàng sử dụng các chương trình này chỉ nằm trong hai diện đối tượng cơ bản, một là các đại gia muốn tránh những rào cản mà tấm hộ chiếu đặt ra cho họ trong quá trình du lịch, còn thứ hai chính là các loại tội phạm truy nã sử dụng nó để rửa tiền và chạy trốn pháp luật. Trong nhiều trường hợp, “mua quốc tịch” đã trở thành “sân sau” cho thành phần nguy hiểm khiến chúng có thể tìm được một môi trường phạm tội khác. Thực tế điều này đã thấy được ở nhiều quốc gia tại châu Âu đặc biệt là Bulgari một nước có chính sách định cư quốc tịch cực kì dễ dàng.

 Kẽ hở của chương trình đầu tư quốc tịch đã khiến mua quốc tịch trở thành sân sau của tội phạm và mối nguy của chính trị xã hội châu Âu

Đặc biệt hơn nữa, trong tình hình chính trị - xã hội của châu Âu đang có nhiều phức tạp, các vụ việc đánh bom khủng bố, hay sự trả thù của các tổ chức, giao phái ra tay ngày càng độc ác với tần suất thường xuyên hơn. Vì đó, “mua quốc tịch” rất có thể trở thành con đường kết nối các phần từ nguy hiểm này với châu Âu một cách dễ dàng nhất và mang lại những nguy hiểm khó đánh giá được chi tiết.

Chính sách thanh trừng của EU với nạn “mua quốc tịch”

Ở châu Âu chương trình đầu tư quốc tịch này đã trở thành để tài nóng gây ra nhiều cuộc tranh cãi trong các chính khách và giới chức có liên quan tại đây. Nhiều thành phần trong họ tỏ ra lo ngại lớn về tương lai của châu Âu dưới sự tác động của dân nhập cư không chất lượng ẩn chứa các thành phần đen tối. Hơn nữa họ còn cho rằng việc này làm suy giảm giá trị của việc trở thành một công dân thuộc khối EU và đồng thời cũng khó tác động, quản lý những người không cũng chia sẻ những nguyên tắc và lý tưởng chung của khối.

Năm 2019, Brussels nhân vật cốt cán của khối liên minh EU đã tiến hành áp dụng những biện pháp trừng phạt nằm trong chuỗi chính sách thanh trừng nạn “mua quốc tịch” châu Âu đối với các nước Malta và đảo Síp. Hơn nữa, việc mua bán quốc tịch trong các nước thành viên sẽ được khối liên minh kiểm soát  và giám sát chặt chẽ hơn bao giờ hết, đánh về chất lượng và thông tin của người mua, bằng việc đặc ra những tiêu chuẩn mới về yêu cầu thông tin chứ không chỉ đơn giản là về khả năng tài chính như thông thường nữa.

Việc xây dựng chính sách đầu tư định cư đã cụ thể hóa những hành động thanh trừng nạn “mua quốc tịch” và lợi dụng nó cho mục đích xấu ở nhiều nước tại châu Âu. Nếu có nghi ngờ nào đó về cá nhân người mua, người này sẽ không được hưởng đặc quyền của một công dân EU. Theo quan điểm của họ điều này không phải ngăn cấm hoạt động “mua bán quốc tịch” mà là những nghĩa vụ cần thiết trong việc cấp quốc tịch, một hành động tác động đến toàn bộ châu Âu. Ngoài ra, chính sách thanh trừng này sẽ được áp dụng trong số báo cáo được công bố qua từng thời kỳ để chỉ trích các chương trình nhập cư của nhiều quốc gia tại EU thẩm định không nghiêm ngặt đối với những người đăng kí và nguồn tiền của họ trong khối.

Chính sách chú trọng đến các vấn đề về nạn rửa tiền, kết hợp với nhiều Ngân hàng hàng đầu tại EU trong đó có hai ngân hàng có thể nhắc đến là TW và hợp tác với cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu siết chặt quy định ngăn nguồn tiền bẩn. Hơn nữa, chính sách thanh trừng nạn mua quốc tịch cũng là một phần trong việc hạn chế “ nguy cơ tham nhũng cao” liên quan đến vấn đề này tại EU.

Cuộc họp tại châu Âu
Chính sách thanh trừng nạn “mua quốc tịch” trở thành một điều không thể thiếu để giới chức EU bảo vệ châu Âu  trước những nguy cơ.

Như vậy, có thể thấy, việc áp dụng chính sách thanh trừng nạn “mua quốc tịch” tại châu Âu năm 2019 chỉ áp dụng với các thành phần tội phạm và phần tử xấu có mong muốn sử dụng quốc tịch tại một số nước châu Âu như một công cụ. Còn đối với những người nằm trong diện tích cực khác vẫn được hưởng những quyền lợi và sự bình đẳng tuyệt đối tử chính phủ châu Âu mà không có gì sai biệt lắm so với trước đây. Do đó nếu bạn muốn tìm một con đường định cư châu Âu an toàn, hợp pháp và nhanh chóng, First Global cùng đội ngũ chuyên gia tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn định cư di trú luôn sẵn sàng đồng hành công bạn. First Global Visa là công ty tư vấn đầu tư định cư đầu tiên và duy nhất có hệ thống văn phòng tại California (Mỹ) và 4 thành phố lớn của Việt Nam, chỉ kết hợp với các đối tác luật & dự án uy tín hàng đầu nên các dự án luôn an toàn, khả thi & xác suất thành công cao. Hãy liên hệ với FGVisa ngay để thực hiện giấc mơ định cư châu Âu của mình!

0909 337 657