Vai trò của Bồ Đào Nha trong việc khám phá và vẽ bản đồ Tân Thế giới

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha, đất nước viễn Tây châu Âu, là một trong những nước mạnh trong Thời đại Khám phá. Dưới sự lãnh đạo của Hoàng Tử Henry Hoa tiêu, Bồ Đào Nha nắm vai trò chủ đạo trong phần lớn thế kỷ 15 trong việc tìm tuyến đường đến châu Á bằng cách đi thuyền về phía Nam, vòng qua châu Phi. Trong quá trình này, người Bồ Đào Nha đã tích luỹ được khá nhiều vốn kiến thức sâu rộng về định hướng và địa lý của Đại Tây Dương.

Vai trò của Bồ Đào Nha trong việc khám phá và vẽ bản đồ Tân Thế giới

Trong những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 15, nhà thám hiểm Christopher Columbus ra khơi về hướng Đông băng qua Đại Tây Dương để tìm một tuyến đường thay thế để đến Ấn Độ nhưng vô tình “phát hiện” ra một châu lục mới. Mặc dù không được sinh ra tại Bồ Đào Nha hoặc được tài trợ bởi chính phủ nước này, Columbus lại được đào tạo bởi họ. Ông đã đến thủ đô Lisbon vào năm 1476 và lưu lại đó vài năm, tìm kiếm sự ủng hộ từ quốc vương Bồ Đào Nha và thu thập thông tin địa lý và hải lý từ những người thuỷ thủ. Ông đã kết hôn với một người phụ nữ Bồ Đào Nha; lấy được hải đồ và những thông tin liên quan từ người bố vợ, Bartholomew Perestrelo, thống đốc của đảo Porto Santo tại Madeira; được thu nhận làm hoa tiêu bởi vua João Đệ nhị.

Sau chuyến hành trình của Columbus đến Tân Thế giới, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, và Anh bắt đầu thám hiểm và khai phá những vùng đất mới tại châu Mỹ. Những người thuỷ thủ Bồ Đào Nha cũng đã có những khám phá quan trọng trong miền đất mới này.

0909 337 657