Vì sao Bồ Đào Nha trở thành nơi thu hút dân định cư nhiều nhất Châu Âu hiện nay

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Là quốc gia luôn thúc đẩy tăng trưởng thị trường, nền kinh tế phát triển bền vững và có nguồn thu từ thuế đã giúp cho Bồ Đào Nha có thế mạnh trong đầu tư dân cư năm 2019.

Bước nhảy vọt của Lisbon khi vượt lên đứng top các xu hướng mới nổi của PwC trong bảng xếp hạng các quốc gia thu hút đầu tư bất động sản nhất Châu Âu năm 2019 đã khẳng định lại những tiên đoán mà các nhà đầu tư nêu ra trong vài năm nay-  rằng Bồ Đào Nha là một trong những thị trường hấp dẫn nhất Châu Âu. Bồ Đào Nha nay khổng chỉ biết đến là một nơi lý tưởng để du lịch mà quốc gia toàn cấu hoá này còn là một trong những nơi đáng để sinh sống và đầu tư. Ngoài ra, nó còn mang lại những lợi nhuận ổn định nhờ các nguồn bất động sản đa dạng.

Là thành viên của khối Liên minh Châu Âu và khu vực Schengen, Bồ Đào Nha luôn cung cấp môi trường chính trị và xã hội ổn định cùng với sự chú trọng vào toàn cầu hoá. Nền kinh tế tăng trưởng trên mức trung bình trong khu vực Châu Âu và người lao động với kỹ năng chuyên môn cao, thông thạo tiếng anh cũng là điểm thu hút của quốc gia này với các doanh nghiệp, từ các công ty mới thành lập cho đến các công ty đa quốc gia. Ngoài ra, nền giáo dục đẳng cấp và cuộc sống chất lượng luôn thu hút các gia đình đến đây định cư.

Nhằm tăng cường sức hấp dẫn hơn nữa với các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, Bồ Đào Nha đang áp dụng chế độ thuế thấp, chuyển tiền miễn phí ra nước ngoài và không thêm bất kỳ chi phí nào khác, thừa kế hay thuế tài sản. Những người mua bất động sản mà có ý định sinh sống ở Bồ Đào Nha có thể nộp đơn xin cư trú hoặc lấy quốc tịch Bồ Đào Nha để lấy hộ chiêú EU và được phép di chuyển tự do trong khu vực Schengen.

Tăng trưởng doanh thu và lượng cho thuê

Vốn đầu tư vào thị trường dân cư ở Bồ Đào Nha đã đạt con số lịch sử 23 triệu euro năm 2018 và tăng 19% trong 9 tháng đầu năm, theo thống kê của viện nghiên cứu Instituto Nacional de Estatística (INE). Cùng với sự tăng trưởng trong đầu tư bất động sản ở nước ngoài thì doanh thu từ các nhà đầu tư trong nước cũng tăng lên với lượng dân cư địa phương ngày càng lựa chọn tăng quy mô nhà cửa hoặc chuyển đến các thành phố quốc tế trong bối cảnh tình hình kinh tế được cải thiện.

Gía nhà ở Bồ Đào Nha tăng mạnh trong vài năm gần đây với mức tăng trưởng 8% năm 2018 khi theo nghiên cứu của INE thì nhu cầu về nhà ở đã tăng vượt mức cung cấp. Thủ đô Lisbon đã vượt mức tăng trưởng tới 23% vì giá nhà vẫn rẻ hơn ở mức trung bình so với các thủ đô khác của Châu Âu ở mức 10,000 € mỗi mét vuông, 29,000 € so với London, 17,000€ so với Paris và 14,000€ so với Madrid.

Tình trạng thiếu nhà ở đang thúc đẩy sự tăng trưởng trong thị trường cho thuê với giá thuê trung bình trên toàn quốc tăng khoảng 13% năm 2018. Nhiều người thuê mới là những hộ gia đình trung lưu đang muốn tìm một căn nhà tạm thời trong thời gian chờ đợi để mua nhà riêng. Hình thức cho thuê ngắn hạn và dài hạn hiện đang là xu hướng trọng tâm của nhiều dự án phát triển mới.

Nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục vượt cung trên toàn thị trường bán và cho thuê trong những năm tới. Tuy nhiên, một làn sóng phát triển mới đã giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn cung ở các phân khúc chính. Giá nhà dự kiến sẽ tiếp tục tăng trung bình 5,5% mỗi năm trong 5 năm tới, theo khảo sát thị trường nhà ở của RICS khi Bồ Đào Nha đang củng cố vị thế của mình trong thị trường Châu Âu .

Đâu là nơi nên đầu tư tại Đồ Đào Nha

Thủ đô Lisbon mang lại cơ hội đầu tư đáng tin cậy nhất ở Bồ Đào Nha. Nơi đây được mệnh danh là thành phố Châu Âu có nhiều triển vọng nhất vì theo như những người được phỏng vấn bởi PwC thì thủ đô này có cuộc sống chất lượng cao, khả năng lãnh đạo tích cực và nền kinh tế đang trên đà phát triển. Các sự kiện kinh doanh cao cấp như Hội nghị thưởng đỉnh web có sức hút đối với các cá nhân có giá trị tài sản lớn đến với Lisbon. Những người này thường chọn một địa điểm nào đó và khám phá ẩm thực, văn hoá, các bờ biển tuyệt đẹp cũng như luôn có nhu cầu với bất động sản cao cấp

Thành phố thứ 2 đáng để đầu tư vào Bồ Đào Nha là Porto. Được biết đến là nơi lý tưởng cho các kỳ nghỉ, trong 5 năm gần đây Porto cũng ngày càng nhận được sự chú ý của giới đầu tư. Giá nhà tại trung tâm thành phố này đã tăng gấp đôi từ năm 2014 với các dự án bất động sản mới và được tân trang với mục đích cho thuê. Hầu hết các loại hình bất động sản cho thuê là các căn hộ một phòng ngủ để phục vụ cho khách du lịch và sinh viên với lợi nhuận cao.

Ngoài các thành phố lớn thì Bồ Đào Nha còn có nhiều triển vọng đầu tư trong lĩnh vực du lịch với các bờ biển có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp lại thuận lợi đi lại khi gần ngay sân bay quốc tế.

0909 337 657