Điều gì khiến nước Úc trở nên độc đáo

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta đều cảm thấy lời chào “g’day mate!” khá khó ưa khi ai đó nhắc đến Úc. Nhưng hãy dẹp định kiến qua một bên, “đất nước may mắn” là một nơi vô cùng đặc biệt cung cấp cho mọi du khách, sinh viên chuyên ngành hay quốc tế một loạt các trải nghiệm họ không thể tìm được ở nơi nào khác. Thế thì, điều gì thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới? Tuy bài viết ngắn gọn này không đủ diễn tả hết điều đó, chúng tôi vẫn nêu một vài điểm chính khiến nước Úc trở nên độc đáo.

Không gian ngoài trời quá rộng

Bạn không thể chối bỏ sự thật. Về mặt địa lý, Úc là một sự bất thường mang tính toàn cầu. Đại lục Aussie là hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là lục địa duy nhất chỉ gồm một hòn đảo. Với một số đặc điểm địa chất lâu đời nhất thế giới, Úc cũng là lục địa khô cằn nhất. Khoảng 70% tổng khối lượng đất đai nhận được ít hơn 500 milimét nước mưa mỗi năm, được phân loại thành khô cằn hoặc bán khô cằn. Do đó, gần như không có gì đáng ngạc nhiên khi 40% đất đai không thể ở được, với khoảng 84% tổng dân số sống trong phạm vi 50 km từ bờ biển.

Được in trên vô số bưu thiếp, phong cảnh Úc chắc chắn là một trong những nét đặc sắc nhất của quốc gia này. Khô cằn, bằng phẳng và nóng như lò lửa, chiêm ngưỡng sự trải rộng của nền màu đỏ và xanh tuyệt đối ở vùng hẻo lánh nước Úc là một cảm giác bạn sẽ không thể nào quên. Hãy ghé thăm Uluru tại trung tâm không có sự sống của đất nước, hoặc tham quan một vòng quanh Công viên Quốc gia Kakadu tuyệt đẹp: công viên quốc gia trên lục địa lớn nhất nước Úc. Hay là, nếu cách đó chưa đủ để kích thích tinh thần thám hiểm bên trong bạn, Úc cũng tự hào có một trong những bờ biển dài nhất thế giới, những khu rừng mưa nhiệt đới ở mũi đất nước và những cánh đồng cỏ xanh mướt ở các vùng sản xuất rượu vang và sản phẩm nông nghiệp. Khi nói đến vẻ đẹp tự nhiên, Úc không thiếu gì cả.

 

Mỉa mai, hài hước và thích tiếng lóng

Trong khi ngôn ngữ chính thức ở Úc là tiếng Anh, người Úc có xu hướng sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ theo một cách thức tinh tế độc đáo đôi khi có thể khiến họ khó hiểu. Mặc dù tiếng lóng và thông tục trong tiếng Úc khá đa dạng (hầu hết không còn được sử dụng khi trò chuyện), Người Úc phát âm theo một phong cách riêng biệt xuất phát từ khiếu hài hước, vui tươi và hại não kèm với mỉa mai châm chọc.

Hài hước là một phần quan trọng trong văn hóa Úc, và nổi tiếng là khô khan, tự ti, mỉa mai và thường xuyên điểm xuyết một chút trêu chọc. Điều này xuất phát từ thái độ thực dân thời kỳ đầu trong việc tận dụng một tình huống xấu bằng cách chế giễu hoàn cảnh của chính mình hoặc của người khác, và tôn vinh các giá trị xã hội về sự cởi mở và thẳng thắn. Do trung thực và thẳng thắn luôn được ưu tiên hàng đầu trong giao thiệp ở Úc, những gì có thể được coi là chủ đề không phù hợp nơi chỗ khác lại có thể là “trò chơi công bằng” ở Úc và New Zealand.

Nếu điều đó chưa đủ châm chọc, sự ưa thích của người Úc đối với các từ viết tắt và sử dụng tiếng lóng một cách vui đùa có thể rất khó nắm bắt. Các từ như “chewie” (kẹo cao su), “sunnies” (kính râm), “arvo” (buổi chiều) và “ambo” (nhân viên y tế làm việc trên xe cứu thương) có thể làm khó bạn lúc đầu, nhưng người Úc khá kém thân thiện khi chỉ những ai quá tử tế mới giải thích những gì họ muốn ám chỉ. Trải nghiệm sự nhạy bén, thiếu tôn trọng trong ngôn ngữ, cách giao tiếp và tính hài hước này sẽ khiến bạn kết giao được với một số người bạn rất thân thiết và hiếm khi, giúp bạn nở một nụ cười.

 

Thực phẩm và rượu

Bạn đã bao giờ nghe cụm từ “quăng một con tôm khác trong bữa tiệc nướng!” khi nói đến văn hóa Úc chưa? Trong khi ở Úc “tôm - shrimps” được gọi là “tôm - prawns”, hải sản chất lượng cao thực tế là một trong những báu vật quốc gia. Vùng đánh cá của Úc là khu vực lớn thứ ba trên thế giới, với hải sản là nguồn protein quý giá thứ năm của dân Úc. Được bao quanh bởi bờ biển, vùng nước ôn đới và các cơ sở nông nghiệp tuyệt vời, nghề cá ở Úc là một trong những ngành được quản lý tốt nhất trên thế giới. Hãy nuông chiều bản thân bằng những lát thịt chất lượng (thịt cá mập), những con tôm hùm và tôm he mập mạp, cá chẽm và hàu tươi (còn nhiều món nữa!) tại bất kỳ nhà hàng hải sản hàng đầu của đất nước này.

Úc cũng nổi tiếng với các ngành công nghiệp rượu vang và trồng nho rất phát triển. Luôn xếp trong số mười quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, Úc là một trong số ít các quốc gia sản xuất rượu vang theo mọi phong cách rượu vang chính yếu. Có khoảng 60 vùng sản xuất rượu vang trên khắp nước Úc, chủ yếu quanh Nam Úc, Victoria và New South Wales.

Cùng với khí hậu và đất đai hoàn hảo để sản xuất rượu vang, Úc cũng đi đầu trong nghiên cứu và giáo dục về trồng nho. Có các chương trình học bổng hào phóng để thu hút những bộ óc thông minh nhất trong nghề trồng nho từ khắp nơi trên thế giới để giúp phát triển một ngành công nghiệp đã và đang bùng nổ.

Thưởng thức rượu vang ngon cũng là một phần nền tảng của văn hóa Úc. Với ngày càng nhiều quán rượu mở ra ở trung tâm thành phố, tham quan nhà máy rượu là hoạt động được ưa chuộng cho một chuyến đi cuối tuần. Úc cũng có kha khá các lễ hội và sự kiện rượu vang của tiểu bang và quốc gia, nơi bất cứ ai cũng có thể đến và có cơ hội đối chiếu kỹ lưỡng về những gì nho Úc mang lại.

 

Ánh đèn sáng, thành phố lớn

Nằm dọc theo bờ biển Australia, quốc gia này cũng có 41 thành phố trên khắp 7 tiểu bang và vùng lãnh thổ. Với lịch sử là một quốc gia của những người nhập cư, các thành phố của Úc là những nơi hòa quyện văn hóa với các nhà hàng, lễ hội, sự kiện, quán cà phê và cửa hàng đặc sản lấy cảm hứng từ mọi nền văn hóa trên toàn cầu. Với nền kinh tế mạnh mẽ, các mối quan hệ kinh doanh quốc tế quan trọng và giáo dục tầm cỡ trao cho sinh viên tốt nghiệp những bằng cấp được công nhận khắp thế giới, cuộc sống đô thị ở Úc ngay lập tức trở nên quốc tế và nhộn nhịp mà không quá đông đúc và ngột ngạt.

Các số liệu sẽ tự chứng minh tất cả. Melbourne gần đây được mệnh danh là lựa chọn phổ biến thứ 3 để du học vào năm 2019 và Sydney được bình chọn thứ 9. Liên tục đạt điểm cao trong các cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống và hạnh phúc quốc tế, Úc được OECD bầu chọn là quốc gia đẹp nhất thế giới trong ba năm liên tiếp và đứng thứ 8 về Chỉ số Thực phẩm Toàn cầu của Oxfam về thực phẩm bổ dưỡng, sẵn có nhất. Thêm vào đó, ở hầu hết mọi nơi, bãi biển không bao giờ quá xa khu đô thị!

0909 337 657