Định cư Úc diện tay nghề - con đường ngắn nhất dẫn đến xứ sở Kangaroo

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Nằm trải dài trên đại dương mênh mông, vùng đất Australia thơ mộng từ xưa đến nay luôn là mảnh đất “màu mỡ” của những người muốn dựng xây một tương lai tốt đẹp hơn. Được định cư ở Úc luôn là mong muốn của những người học tập và làm việc nơi đây.  Hiện nay rất nhiều chính sách về định cư được ban hành ở Úc: Định cư theo diện đoàn tụ gia đình, định cư theo diện doanh nhân đầu tư,… Thế nhưng bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao một lượng lớn người di dân lại muốn chọn định cư theo diện tay nghề? Bài viết này sẽ làm sáng tỏ nỗi băn khoăn của bạn bấy lâu nay.

Định cư Úc diện tay nghề là gì?

Theo thông tin trên trang website chính thức của Chính phủ Úc, có một cách hiểu dễ nhất cho khái niệm “Định cư Úc diện tay nghề” chính là việc bạn có bằng cấp hoặc kỹ năng nghề nghiệp, bạn đã tìm được một công việc phù hợp, đạt các yêu cầu về ngoại ngữ, điều kiện sức khỏe, đạo đức, thời gian làm việc… Sau đó bạn có nhu cầu làm việc ở đất nước Úc và muốn định cư luôn ở đây. Khi đấy, bạn có thể di dân theo diện tay nghề.

Khung cánh Melborne - Úc
Úc – Thiên đường du học, làm việc và định cư

Tại sao định cư diện tay nghề lại là sự lựa chọn được ưu tiên nhất?

Khác với những diện định dư khác ở Úc, chính sách định cư diện tay nghề có những ưu điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, Úc là đất nước có nhiều chính sách ưu tiên thu hút nhân tài

Điều này phần nào đáp ứng được tình trạng thiếu hụt số lượng người có chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp ở đất nước này trong thời gian dài. Hằng năm, số lượng cho phép di trú đối với người di dân thường trú ở Úc là 190.000 người, nhưng trong đó lại có đến 128.550 suất là để dành cho người di dân có tay nghề. Tức là cứ có 10 người được định cư ở Úc, thì có đến 7 người nằm trong định cư diện tay nghề. Như vậy, những con số biết nói trên đã phản ánh cho các bạn thấy cơ hội của mình sẽ tăng lên khi bạn lựa chọn diện định cư này.

Thứ hai, điều kiện để được cấp visa dành cho di dân có tay nghề đơn giản hơn so với những diện khác

Trong khi định cư theo diện bảo lãnh cần những điều kiện khắt khe như người muốn định cư phải kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh cho mình, hoặc vì lý do khách quan mà chưa thể kết hôn thì hai người phải có mối quan hệ với nhau kéo dài trên 12 tháng, hoặc đối với người định cư theo diện đầu tư, người đó trước hết phải nhập cư vào Úc bằng visa tạm trú trong thời gian là 4 năm, sau đó người phải được xét là đạt hay không đạt những điều kiện đã được đặt ra về kinh doanh và đầu tư thì mới có quyền xin định cư lâu dài ở Úc. Nhưng đối với định cư diện tay nghề, bạn chỉ cần chứng minh được mình có bằng cấp, kỹ năng hay tay nghề trong Skilled Occupations List (viết tắt là SOL) là bạn đã có thể xin được cấp Visa để di dân qua Úc sinh sống.

Nhân viên văn phòng đang làm việc
Ngành nghề định cư theo diện tay nghề ở Úc

Thứ ba, bạn sẽ dễ dàng định cư tại Úc khi đáp ứng được đòi hỏi của thị trường lao động Úc

Theo First Global Visa được biết, dù bạn là công dân nước nào, chỉ cần bạn có kỹ năng và trình độ lao động để đáp ứng được đòi hỏi của thị trường lao động Úc, thì bạn vẫn luôn được chào đón khi đến với đất nước xinh đẹp này. Bởi Bộ Di trú Úc không hề thiên vị bất cứ công dân đến từ quốc gia nào trong các loại visa dành cho di dân có tay nghề. Vậy nên, đây chính là một điểm cộng nữa dành cho định cư Úc diện tay nghề.

Thứ tư, định cư diện tay nghề là con đường thực tế nhất do các chuyên gia nhận định

Đây là con đường dành cho những người không có người thân định cư ở Úc để định cư theo diện đoàn tụ gia đình hay tiềm lực kinh tế để định cư theo diện doanh nhân đầu tư. Chỉ cần bạn có kỹ năng, tay nghề, đạt các yêu cầu về sức khỏe, thời gian làm việc, có nhu cầu làm việc và sinh sống ở Úc, bạn có thể định cư theo diện này.

Thứ năm, khi lựa chọn diện định cư này, chính bạn đã tự mở ra cho mình cánh cửa lớn đến với đất nước Kangaroo thân thiện này

Bởi có vô số ngành nghề được phép định cư theo diện tay nghề ở Úc. Gần đây, Bộ Di trú úc đã công bố danh sách Tay nghề định cư 2018 - 2019. Trong đó ước tính có đến gần 200 ngành nghề thuộc diện được phép định cư ở Úc với sự đa dạng, phong phú về lĩnh vực. bao gồm nhóm ngành Công nghệ thông tin – viễn thông, nhóm ngành Kinh tế, nhóm ngành Y – dược, nhóm ngành Luật, nhóm ngành Giáo dục, nhóm ngành Kỹ thuật, v.v..

Những điều bạn cần làm khi lựa chọn định cư Úc diện tay nghề

Định cư Úc diện tay nghề tuy có những ưu điểm vượt trội so với các diện định cư khác nhưng không hề đơn giản để thực hiện được như nhiều người vẫn nghĩ. Không phải là chỉ cần học đúng ngành được ưu tiên định cư là bạn sẽ được chắc chắn có được cơ hội định cư cho mình. Mà điều đó cần cả quá trình học tập, rèn luyện và làm việc chăm chỉ. Theo cô Nguyễn Phương Mai (35 tuổi, đầu bếp, định cư theo diện tay nghề năm 2015) cho biết, để có được tấm vé vàng định cư diện tay nghề ở Úc, chúng ta cần:

Giấy đăng ký xin visa định cư
Đăng ký cấp VISA định cư tại Úc
  • Đề ra một lộ trình học tập (ở bậc đại học đối với sinh viên, ở trung tâm dạy nghề đối với người học nghề) trong ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép hành nghề trong 18 tháng để chứng tỏ trình độ của bản thân có phù hợp với ngành nghề đấy không.
  • Kế hoạch học tập, rèn luyện tiếng Anh với mục tiêu đạt tối thiểu 6.5 chứng chỉ IELTS (đặc biệt không có kỹ năng nào dưới 6.0).
  • Kế hoạch làm thêm, tham gia vào các hoạt động ngoài khóa, chương trình thực tập để bồi bổ thêm kỹ năng mềm làm đẹp CV, tăng khả năng khi xin việc.
  • Chứng minh bản thân có một kỹ năng hoặc tay nghề trong Skilled Occupations List (SOL) để đăng ký xin VISA.
  • Nghiên cứu và lựa chọn cho mình loại VISA phù hợp với bản thân. Hiện nay định cư Úc diện tay nghề có 2 luồng là VISA tay nghề tính điểm (VISA 189/190) và VISA có doanh nghiệp bảo lãnh (VISA 186/187 …).

Như vậy, với những thông tin được mang lại, hẳn bạn đã phần nào tháo gỡ được những thắc mắc về định cư Úc diện tay nghề. Ngoài ra, mọi người cũng có thể định cư tại Úc theo nhiều con đường khác nhau như định cư theo diện tự túc hay là thông qua các chương trình đầu tư định cư Úc. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường mình đã chọn.