Ghé thăm Nam Úc sau trận cháy rừng: ‘Những địa điểm tuyệt vời nhất hoàn toàn không bị ảnh hưởng’

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Sự cố tàn phá nghiêm trọng nhưng Đảo Kangaroo và Adelaide Hills đang mở cửa trở lại – và cả hai khu vẫn còn nhiều thứ để du khách chiêm ngưỡng.

Hầu hết người dân Nam Úc đều biết đến thị trấn Lobethal của vùng Adelaide Hills. Mỗi đêm vào tháng 12, những màn hình lớn chiếu đèn Giáng sinh tô điểm cho các công ty và nhà dân địa phương, và đường phố luôn đông đúc xe buýt và xe hơi trong lễ hội Ánh sáng của Lobethal.

Nhưng năm ngoái, truyền thống này phải kết thúc sớm. Khi những đám cháy dữ dội xé toạc vùng Adelaide Hills vào ngày 20 tháng 12, nhiều người bay về nhà tham dự lễ Giáng sinh nhưng thay vào đó, chứng kiến Dãy núi Lofty được thắp sáng bởi một loạt những vệt sáng vô định.

Cùng ngày, sét đánh làm bùng phát đám cháy trên Đảo Kangaroo và cuối cùng thiêu rụi 200.000 ha, tương đương 45% hòn đảo. Cư dân ở cả hai khu vực bị mất nhà cửa và doanh nghiệp, và những người đi nghỉ mát đã phải thay đổi kế hoạch vào phút cuối. Nay những lịch đặt chỗ quốc tế xa tận tháng mười một cũng đang bị hủy bỏ.

Đối với những khu vực phụ thuộc vào ngành công nghiệp du lịch và khách sạn, hậu quả của các vụ cháy rừng rất thảm khốc, nhưng bây giờ họ đã sẵn sàng đón du khách quay trở lại.

Vùng Adelaide Hills

Là thành phố được xây dựng trên vùng đồng bằng hẹp dài, Adelaide Hills từ lâu đã trở thành nơi nghỉ dưỡng phổ biến cho cư dân. Những người định cư ban đầu thoát khỏi sức nóng của thành phố trong những khu nhà mùa hè xa hoa hoặc làm việc vườn tược bên ​​những ngôi nhà bằng đá khiêm nhường. Ngày nay, những tòa nhà lịch sử đó được tích hợp vào các vùng ngoại ô đang phát triển bao quanh bởi một vườn cây duyên dáng, những vườn nho và đất nông nghiệp hỗn hợp, cung cấp cho một cộng đồng thịnh vượng là những nhà sản xuất thực phẩm thủ công.

Nhiều người trong số họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ cháy rừng. Khi khói tan, trang trại nơi gia đình David Bowley sinh sống đã biến mất, cùng với toàn bộ vụ mùa năm nay; 90% số cây nho của anh ấy sẽ phải trồng lại và chưa thể thu hoạch trong bốn đến năm năm. Đáng ngại nhất, anh ấy phải đối mặt với những chi phí cho các nhà thầu đang làm việc tại vườn nho đến ngày xảy ra hỏa hoạn.

May mắn thay, hầu hết rượu vang của anh được trữ tại cửa hầm chung của Vinteloper. Phải mất một vài tuần để có khách quay lại mua hàng, nhưng khi đến họ đã đề nghị hỗ trợ và ra về với những chai vang mới mua. “Số rượu vang bán được cho chúng tôi những đêm ngủ ngon và biết chắc chúng tôi có thể trả lương cho nhân viên và thanh toán cho các nhà cung cấp”, anh Bowley nói. Và những hỗ trợ về tinh thần đã khuyến khích anh ấy nghĩ đến việc xây dựng lại về lâu dài.

Tất cả trừ một vài doanh nghiệp trong khu vực đều đã mở cửa trở lại, nhưng tác động sẽ còn được cảm nhận trong nhiều năm tới. Đó là lý do Bowley kêu gọi khách du lịch tiếp tục ghé đến sau khi chu kỳ tin tức tiếp diễn sang những nội dung khác, và để lan tỏa lòng yêu thương khắp vùng: “Điều quan trọng là mọi người không chỉ ủng hộ chúng tôi mà còn những nhà sản xuất rượu vang hoặc những người trồng anh đào hoặc người trồng táo khác ở Adelaide Hills, bởi vì không chỉ riêng chúng tôi trải qua sự kiện này. Mọi người đều bị tổn thất”.

Đảo Kangaroo

“Không một doanh nghiệp hay gia đình nào không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ hỏa hoạn”, Kylie Bamfield nói. Nhưng khi tôi gặp giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch, Thực phẩm, Rượu và Đồ uống của Đảo Kangaroo bên bến phà ở Penneshaw, mọi thứ trông nặng nề đúng như mô tả. Mất khoảng một giờ lái xe để tận mắt thấy bằng chứng về vụ cháy. Đi tiếp nữa, bạn thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Xe tải lực lượng quốc phòng chạy qua những bảng báo giao thông tan chảy. Cây cối hai bên đường cao tốc bị thu nhỏ thành những gốc cây cháy đen; 96% công viên quốc gia Flinders Chase và khu vực bảo vệ thiên nhiên hoang dã liền kề Ravin des Casoars bị thiêu cháy và ngập mùi tro bụi. Công viên sẽ không mở cửa chào đón khách du lịch riêng lẻ đến cuối năm nay, mặc dù quản lý dịch vụ du lịch và khách tham quan của bộ phận môi trường và nước, Chris Thomas, hy vọng họ sẽ mở cửa cho các công ty lữ hành thương mại trong vòng một tháng.

Hơn 200.000ha bị thiêu cháy, nhưng người dân địa phương rất muốn nhấn mạnh rằng chỗ đó ít hơn một nửa hòn đảo. Khu vực còn lại vẫn sẽ là hòn đảo lớn thứ ba của Úc, và Thomas nói, “một số trải nghiệm tốt nhất dành cho du khách sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng”.

Mặc dù không bị thiệt hại do hỏa hoạn, nhưng số lượt khách ghé thăm Vịnh Seal giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Các điểm tham quan khác đang vật lộn hơn thế nữa. Tổ chức Outdoor Action của Đảo Kangaroo điều hành các hoạt động bao gồm trượt cát, chèo thuyền kayak và đi xe đạp bốn bánh, và chủ sở hữu của dịch vụ đó, Brenton Davis, cho biết việc kinh doanh từ giữa Giáng sinh tới cuối tháng 1 giảm 90% so với năm ngoái.

Bởi vì việc kinh doanh của anh ấy phụ thuộc rất nhiều vào khoảng thời gian nghỉ lễ (số lượng khách đến đảo vào tháng 12 năm 2018 là 29.000, so với 9.000 vào tháng 6), thậm chí một cú hích đáng kể cũng không đủ bù đắp doanh thu đã mất: “Bạn không thể thay thế nguyên tháng một thất bát bằng một tháng hai tuyệt vời vì vậy bây giờ tôi đang rơi vào tình trạng thua lỗ tới tận cuối năm”.

Trớ trêu thay, Davis nói, đây lại là khoảng thời gian tuyệt vời để ghé thăm. Giá vé phà đã được cắt giảm, chỗ ở rất dễ tìm và anh ấy hiện đang bán các gói du lịch bằng xe đạp bốn bánh qua những khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

“Vì không gian bây giờ rất rộng mở, bạn có thể phóng tầm nhìn xa hơn và chú ý đến những đường nét của miền đất”, anh ấy nói. “Chúng tôi đang thấy những loài thực vật chưa từng thấy trước đây và chúng tôi thực sự nhìn thấy được nhiều động vật hơn trước kia do có ít vỏ bọc hơn. Chúng tôi chỉ cần mọi người đến và ghé thăm”.

0909 337 657