Những ưu điểm và nhược điểm lớn nhất của việc định cư Úc

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Trong nhiều năm, nước Úc đã đứng đầu danh sách những điểm đến phổ biến nhất với nhiều người trên thế giới nhờ vào việc sở hữu một phong cảnh hữu tình tràn đầy nắng và chia sẻ nhiều điểm tương đồng văn hóa với Vương quốc Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính nơi đây, thế nhưng xã hội Úc lại rất đa văn hóa, mang đến cơ hội cho tất cả mọi người mong muốn định cư Úc.

Mặc dù việc chuyển nhà đến một quốc gia mới có vẻ như là một ý tưởng khá hấp dẫn, thế nhưng nó lại không hề đơn giản như trên thực tế. Giống như bất cứ điều gì khác trong cuộc sống, luôn có những ưu điểm và nhược điểm khi chuyển đến sống tại quốc gia khác, ngay cả khi bạn khó có thể cảm nhận được những trở ngại khi đang mơ mộng về một khởi đầu mới tại nước Úc.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là cuộc sống của một người nước ngoài tại Úc sẽ không giống như chỉ đơn giản là trải qua một kỳ nghỉ dài trong ngôi nhà mới của mình, đặc biệt nếu bạn chưa đến tuổi nghỉ hưu. Đứng trước một quyết định to lớn như thế này, bạn phải cẩn thận cân nhắc cả những mặt tích cực và tiêu cực trước khi tiến hành định cư Úc để giúp bạn tránh gặp phải nhiều thất vọng trên hành trình.

Đặt những suy nghĩ đó sang một bên, sau đây là những điều quan trọng nhất cần được xem xét trước khi bạn quyết định cho việc định cư Úc.

 

Ưu điểm: Mức sống cao

Mức lương ở các thành phố lớn của Úc có thể khá cao, đặc biệt nếu mọi người đang có nhu cầu cao đối với nghề nghiệp hoặc kỹ năng của bạn. Bạn có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với ở quê nhà, ngay cả khi việc định cư đã tốn nhiều tiền. Với một thực tế rằng người Úc được hưởng mức sống cao – vốn được đánh giá thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

Nhược điểm: Thị trường nhà ở đắt đỏ

Vào đầu năm 2017, thị trường nhà đất Úc được coi là đắt đỏ nhất nhì thế giới, đặc biệt là giá nhà đất tại Sydney và Melbourne tăng với tốc độ chóng mặt kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Mặc dù mức giá ở các thành phố và thị trấn khác có thể thấp hơn một chút, nhưng trên thực tế, nếu bạn muốn sở hữu một ngôi nhà riêng của mình tại Úc, bạn có thể phải nỗ lực hơn nữa.

 

Ưu điểm: Chất lượng chăm sóc sức khỏe

Nước Úc tự hào sở hữu một hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và linh động, bao gồm  các dịch vụ thuộc tư nhân và Chính phủ. Các bệnh viện được trang bị đầy đủ và làm việc hiệu quả, với đội ngũ y tế được đào tạo tốt và cơ sở vật chất tiên tiến. Người nước ngoài đặc biệt được hưởng nhiều lợi ích nếu quốc gia của họ có thỏa thuận chăm sóc sức khỏe song phương với Úc (ví dụ các chương trình đầu tư Úc), vì điều này sẽ cho phép họ truy cập vào hệ thống Medicare do chính phủ điều hành.

Nhược điểm: Chi phí sinh hoạt

Mặc dù Úc có mức sống tốt, thế nhưng nước này cũng có chi phí sinh hoạt cao, với mức giá thực phẩm và tiện ích có thể sẽ khá đắt hơn so với tại quê nhà của bạn. Trừ khi bạn đã tính toán cả điều này vào ngân sách của mình, đây có thể là một cú sốc lớn, ngay cả khi bạn chuyển đến Úc với mục đích theo đuổi một công việc trả lương cao. Cũng đáng lưu ý rằng bảo hiểm y tế tư nhân khá tốn kém nếu bạn không được hưởng hệ thống Medicare của từng bang.

 

Ưu điểm: Bầu không khí thân thiện

Người Úc thường được coi là rất hiếu khách, và đây là lý do nước Úc là nơi nhiều người chọn đến sinh sống. Chỉ cần bạn còn sẵn sàng đón nhận văn hóa địa phương và chấp nhận tình bằng hữu và tấm lòng của người Úc dành cho bạn, quá trình hội nhập có thể suôn sẻ hơn bạn mong đợi. Mặc dù biệt ngữ địa phương có thể mất một thời gian để làm quen, nhưng một khi bạn đã có một chút kinh nghiệm đáng kể, bạn sẽ sớm cảm thấy rằng mình đã trở thành là một người Úc chính thống.

Nhược điểm: Lo âu về sự cô lập

Mặc dù việc nước Úc nằm ở vị trí xa xôi có thể là một trong những điểm thu hút chính của nơi này, nó cũng có thể trở thành một nhược điểm đáng chú ý. Không chỉ các thành phố của Úc có khoảng cách cực kỳ xa, mà cả đất nước nói chung nằm tại một vị trí khá xa so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Một khi bạn tính đến sự khác biệt múi giờ kinh khủng, bạn sẽ thấy mình bị cô lập rõ rệt với người thân tại quê nhà.

 

Kết luận

Tuy vậy, nói cho cùng, bạn mới là người duy nhất có quyền quyết định xem liệu việc chuyển đến định cư Úc có thực sự ổn hay không. Sự cân bằng giữa các ưu điểm và nhược điểm có thể rất khách quan, do đó quan trọng là bạn phải hiểu điều gì là quan trọng nhất đối với bản thân mình trước khi thực hiện quyết định quan trọng này.

0909 337 657