5 động lực cho lao động Việt Nam để làm việc ở Đông Âu

Chuyên mục: Người Việt 5 châu

Khi công nhân có rõ động lực để làm việc, người sử dụng lao động sẽ nhận được thành quả tốt nhất từ người lao động cũng như năng suất làm việc của họ.

Trong những năm gần đây, thông qua công ty cung cấp nhân lực cho xuất khẩu lao động, hàng ngàn lao động đã sang làm việc tại các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Đông Âu. Trong bài viết này, tôi muốn đi sâu hơn về động lực làm việc của lao động Việt Nam khi làm việc tại các nước như Ba Lan, Romania, Belarus, Ukraine,...

1. Động lực từ công việc ổn định, tiền lương và thu nhập:

5 động lực cho lao động Việt Nam để làm việc ở Đông Âu

Dựa vào mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các quốc gia trong những lĩnh vực được nâng cấp và phát triển rộng rãi, ngày càng có nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. Phương tiện duy chuyển nhanh và có sẵn, kênh truyền thông ngày càng phổ biến. Vì thế, vấn đề về vị trí địa lý cũng như khoảng cách trong công việc không còn là mối lo ngại đối với người lao động khi tìm một công việc lâu dài. Điều đáng quan tâm nhất là lương, thu nhập và một công việc ổn định. Khi nhận thông tin từ công ty cung cấp nhân lực và các nhà tuyển dụng, người lao động hiểu rằng: nếu họ có kinh nghiệp và tay nghề cao, họ sẽ có một việc làm tốt với thu nhập cao hơn khi sống ở Việt Nam và được chăm sóc lao động theo tiêu chuẩn Châu Âu. Người lao động sẽ sẵn lòng làm việc tại các quốc gia nơi có công việc ổn định và họ sẽ làm việc với hiệu suất tốt nhất, trong mỗi tháng, họ có thu nhập tốt từ công việc của mình. Đây là kết quả từ việc siêng năng của người lao động trong những ngày làm việc xa quê hương và đất nước.

2. Tay nghề của người lao động: lời khẳng định tới bạn bè, gia đình và xã hội.

5 động lực cho lao động Việt Nam để làm việc ở Đông Âu

Để nhân công làm việc trong các dự án, nhà máy tại khu vực Châu Âu cũng như các quốc gia tại Đông Âu, công ty cung ứng nhân lực đã tuyển những lao động đủ tiêu chuẩn cho các nhà tuyển dụng, ngoài các yêu cầu cơ bản như tay nghề và kinh nghiệm, các lao động được tuyển phải siêng năng, ham học hỏi và có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Ứng cử viên vượt qua bài kiểm tra về kiến thức và tay nghề sẽ được chọn để xuất khẩu vì họ làm tốt hơn các ứng cử viên khác, họ tự hào về nỗ lực của mình với gia đình, bạn bè và xã hội. Sau vài tháng, họ sẽ làm việc trong dự án, nhà máy tại Romania, Ukraine, Ba Lan, Nga... Trình độ và tay nghề của các lao động Việt Nam sẽ được công nhận và sẽ là lợi thế cho công việc tương lai khi họ đã hoàn thành thời gian làm việc tại các nước có nền công nghiệp cơ khí, đóng tàu, xây dưng, lắp đặt đạt tiêu chuẩn.

3. Từ các quốc gia nơi mà công nhân sẵn lòng làm việc:

5 động lực cho lao động Việt Nam để làm việc ở Đông Âu

Có nền kinh tế và chính trị ổn định, là thành viên của Liên minh Châu Âu: là những giá trị cơ bản mà các nước Đông Âu có trong những năm gần đây. Từ một Châu Âu hợp nhất, các tập đoàn đa quốc gia đã thành lập nên các nhà máy, các dự án mới tại những quốc gia này, việc đầu tư cũng góp phần tăng trưởng kinh tế, lượng cung về nguồn nhân lực và công nhân.

Hơn thế nữa, cộng đồng người Việt tại các nước Đông Âu có đời sống ổn định, hội nhập vào văn hóa của quốc gia đang sinh sống. Với bản chất tự nhiên vốn có là trọng bạn bè, cần cù, siêng năng, những người Việt sinh sống và làm việc ở nước này sẽ là nền tảng khuyến khích thêm nhiều người mới cũng như nhiều nhân công mới. Bằng chứng là khi về nước, họ sẽ kể về đời sống và công việc của họ tại các nước Đông Âu với bạn bè, người thân và nhiều người tin tưởng hơn vào tương lai của họ khi làm việc ở những quốc gia này.

4. Từ niềm tin vào mối quan hệ tốt đẹp trong lâu đời của tập đoàn quốc gia

5 động lực cho lao động Việt Nam để làm việc ở Đông Âu

Ở thế kỷ trước, Nga và các nước Đông Âu đã hỗ trợ nhà nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa trong cuộc đấu tranh giành độc lập, hòa bình và phát triển dân tộc. Trong khoảng thời gian này, nhiều dự án và công trình xây, các chuyên gia từ các nước đã đào tạo, hướng dẫn công nhân Việt Nam kiểm soát và quản lý các công trình cẩn thận. Đúng như câu nói: người giúp đỡ chúng ta trong lúc khốn khó luôn là người bạn tốt. Trong những năm gần đây, mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các quốc gia này đã được nâng cấp và phát triển rộng rãi, ngày càng có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam, và nhiều người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại các nước này. Mối quan hệ giữa công việc và tiền lương là thứ đầu tiên mà người lao động xem xét khi họ chuẩn bị làm việc ở nước ngoài. Nhưng sâu hơn nữa: sự cần cù, siêng năng của lao động Việt Nam trong công việc là lời cảm ơn chân thành nhất đối với sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè từ các nước Đông Âu trong những năm trước.

5. Từ sự hướng dẫn tận tâm, nụ cười nồng hậu từ các nhà tuyển dụng và nhân viên đại sứ quán tại Việt Nam

5 động lực cho lao động Việt Nam để làm việc ở Đông Âu

Khi người đại diện tập đoàn và nhà tuyển dụng đến Việt Nam để kiểm tra kỹ năng của thợ hàn, thợ rèn, quản đốc ... theo loại nhân lực, ngoài công việc chuyên môn, điều này còn thể hiện tình hữu nghị chân thành giữa nhà tuyền tuyển dụng và ứng cử viên. Họ trao đổi công việc, kinh nghiệm và và nhiệm vụ công khai. Điều này chắc chắn mang lại hiệu quả trong công việc vì những ứng cử viên được chọn sẽ làm quen với môi trường làm việc.

Hiện tại, sự khác biệt về văn hóa, ẩm thực hoặc thơ ca, bài hát chiếm một tỷ lệ nhỏ trong thang thích ứng và cộng tác tại nơi làm việc

Và khi người đại diện của công ty xuất khẩu lao động đưa các công nhân được chọn hoàn thành thủ tục xin visa ở đại sứ quán của các nước Đông Âu tại Việt Nam, họ nhận được nụ cười ấm áp và được hướng dẫn tận tình để hoàn thành thủ tục nhanh chóng. Vì cả hai bên dều tin vào sự thành công của công việc và mối quan hệ đã phát triển lâu dài.

0909 337 657