Chia sẻ của nữ y tá 32 tuổi về visa định cư Đức

Chuyên mục: Người Việt 5 châu

Đức là một quốc gia đang phát triển nhất nhì châu Âu, với chế độ chính trị, nhân quyền và giáo dục vượt bậc, đặc biệt là về dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Giống như Úc và nhiều nước khác, hiện nay Đức đang có rất nhiều đãi ngộ dành cho ngành y tá và điều dưỡng để thu hút nguồn nhân lực.

Chị H.T (32 tuổi) từng là y tá tại Việt Nam, đến Đức với nhu cầu phát triển sự nghiệp và đoàn tụ gia đình, là một trong những người giành được visa định cư Đức ngay lần đầu tiên. First Global Visa xin chia sẻ những kinh nghiệm của chị H.T về thủ tục cũng như phỏng vấn xin visa định cư Đức.

Những lưu ý cần nắm rõ trước khi làm thủ tục định cư

Chính phủ Đức rất quan tâm đến vấn đề định cư, các chính sách về định cư cùng được nhà nước này hết sức chau chuốt và nghiên cứu. Bên cạnh những áp lực mà chất lượng người định cư đặt lên nền kinh tế - xã hội Đức, chính sách định cư quốc gia này cũng càng phức tạp hơn.

>> Những lý do nên trở thành công dân Châu Âu

Nhà đầu tư điền giấy tờ định cư
Chính sách định cư tại Đức ngày càng phức tạp

Do đó, theo chị H.T việc nắm vững các trường hợp được chính phủ Đức tạo điều kiện định cư là rất cần thiết và cũng là vấn đề cần đặc biệt quan tâm khi bạn quyết định đến Đức lâu dài để phát triển. Các thông tin này khá phổ biến, dễ nắm bắt trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm tư vấn chuyên môn. Một số trường hợp cụ thể được quy định như:

a. Trường hợp bảo lãnh bao gồm:

  • Bố mẹ bảo lãnh con cái (Phải có những giấy tờ chứng nhận quan hệ gia đình, quan hệ huyết thống,...)
  • Vợ/chồng bảo lãnh nhau (đã có chứng nhận kết hôn)
  • Anh chị em bảo lãnh nhau (Chuẩn bị các loại giấy tờ hợp pháp minh chứng mối quan hệ)

Đặc biệt, nếu là trường hợp bảo lãnh thì người bảo lãnh ở Đức buộc phải định cư tối thiểu 8-10 năm, có nhà ở, công việc làm lâu dài với mức lương ổn định , thì mới xét đến việc bảo lãnh người khác theo quy định của luật pháp tại Đức.

b. Trường hợp lưu lại làm việc ổn định sau quá trình du học tại Đức

Nếu bạn định cư Đức theo trường hợp này, bạn cần phải có sự hiểu biết đầy đủ về các ngành, việc làm mà Đức đang mưu cầu và có chế độ hỗ trợ, tạo điều kiện định cư. Đi đúng những ngành và nghề nghiệp được ưu tiên định cư thì tỷ lệ được phê duyệt của bạn sẽ rất cao và nhanh chóng.

  • Cụ thể các ngành nghề cụ thể được ưu tiên định cư là
  • Lập trình viên, kỹ sư phần mềm
  • Chuyên gia tư vấn, nhà phân tích công nghệ thông tin.
  • Kỹ sư điện tử, thợ điện
  • Y tá, điều dưỡng viên
  • Nhà kinh tế học, quản trị doanh nghiệp
  • Quản lý khách hàng, tư vấn viên
  • Trợ lý sản xuất
  • Đại diện tiêu thụ, trợ lý bán hàng
  • Giám đốc kinh doanh, giám đốc sản phẩm
  • Kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu

Trong trường hợp của chị H.T, chồng của chị là người Đức bản xứ, hơn nữa, nghề nghiệp của chị hiện tại đã là một trong những nhóm nghề bị thiếu hụt lao động. Do đó, hồ sơ của chị được lãnh sự quán Đức duyệt rất nhanh chóng.

>> Vì sao Châu Âu luôn được xem là “Miền đất hứa”?

Passport và visa để định cư
Mỗi quốc gia có một chính sách định cư riêng, tìm hiểu là rất quan trọng

Chuẩn bị hồ sơ thật sự kỹ lưỡng

Là một quốc gia phát triển ở châu  u nói riêng và thế giới nói chung, Đức có chính sách định cư khá nghiêm ngặt vì vậy để có được tấm visa định cư tại Đức không phải là một chuyện dễ dàng và quá suôn sẻ, đặc biệt với các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Hiểu được điều này giúp bạn có được quan niệm đúng đắn và kiên trì, đặt tâm vào khâu nghiên cứu, tìm hiểu chuẩn bị hồ sơ.

Theo chị H.T, bạn phải hiểu được nước họ cần gì, yêu cầu gì trong hồ sơ cũng như tạo điều kiện cho những loại hồ sơ định cư nào. Công tác chuẩn bị này chính là điều kiện tiên quyết cũng như là điểm gây ấn tượng cho nhân viên lãnh sự quán góp phần quan trọng nâng cao khả năng được cấp visa định cư Đức của bạn.

Hồ sơ chính xin visa định cư cần chuẩn bị cụ thể các loại:

  • Hộ chiếu
  • Ảnh thẻ chụp chân dung (trong vòng 6 tháng)
  • Chứng minh tài chính của người bảo lãnh (trường hợp bảo lãnh)
  • Chứng thực chỗ ở của người bảo lãnh (trường hợp bảo lãnh)
  • Giấy đăng ký kết hôn/ giấy bảo lãnh con cái/giấy nhận con nuôi (tùy trường hợp cụ thể)
  • Đơn xin thị thực dài hạn
  • Chứng chỉ tiếng Đức
  • Bảo hiểm

Những yêu cầu về hồ sơ chuẩn để xin visa định cư được thể hiện chi tiết trên trang web của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam.

Nhà đầu tư điền vào giấy tờ định cư
Chuẩn bị kỹ lưỡng khi tiến hành sẽ làm nâng cao tỷ lệ xin visa thành công

Khâu quyết định – Phỏng vấn

Phỏng vấn xin visa định cư Đức hay bất kỳ một cuộc phỏng vấn xin visa loại nào khác của Đức cũng đều là khâu quan trọng, quyết định bạn có thể xin được visa đến xứ sở xinh đẹp này hay không. Vì quan trọng nên rất dễ gây hoang mang, áp lực khi tiến hành trực tiếp. Vậy phải làm thế nào để có thể phỏng vấn suôn sẻ mở đường đến Đức định cư?

Để trả lời câu hỏi này, chị H.T đã chia sẻ. Điều quan trọng mà bạn cần giữ vững chính là tâm trí thoải mái, tự tin và bình tĩnh, nếu quá luống cuống, mất bình tĩnh, thì sẽ giảm đi rất nhiều tỷ lệ thành công của bạn, đặc biệt là khi gặp phải những câu hỏi khó và lắc léo. Vì vậy, để giữ được bình tĩnh bạn cần một quá trình rèn luyện và trau dồi. Bạn phải tìm hiểu bản thân và nắm được các điểm mạnh yếu của mình, từ đó nhấn mạnh ưu điểm, đồng thời cũng thể hiện nhã ý khắc phục khuyết điểm, nhưng ko đi sâu nói về nó.

Bạn nên xem xét các nhóm câu hỏi thường được hỏi như về bản thân, sở thích, gia đình, lý do chọn Đức để định cư, sẽ cống hiến những gì cho quốc gia này, nếu được định cư bạn sẽ ở đâu làm gì,... Nhóm câu hỏi rất nhiều vì vậy bạn cần xem xét tổng thể. Nhưng có lời khuyên rằng quan trọng nhất vẫn lại tâm thái tự tin bình tĩnh

Chị H.T chia sẻ, hiện tại, các bạn đến phỏng vấn vẫn chưa chú ý đến vấn đề ăn mặc và lựa chọn những trang phục phù hợp với hoàn cảnh. Chị lưu ý nên chọn những trang phục thoải mái khiến bạn tự tin nhất có thể, nhưng đồng thời cũng phải đáp ứng các yêu cầu thẩm mỹ và ngữ cảnh, tạo ấn tượng với nhân viên lãnh sự quán. Các trang phục phải nhã nhặn và tươi sáng khiến chon lãnh sự quán nhìn vào thuận mắt và có ấn tượng tốt.

Ứng viên tại phòng phỏng vấn xin visa định cư
Tự tin là yếu tố vô cùng cần thiết cho khâu phỏng vấn

Tuy nhiều người nhận xét xin visa định cư Đức vô cùng khó khăn, nhưng theo chị H.T, nếu bạn thực sự đặt tâm vào nó thì việc mang tấm visa này về thật sự không khó khăn như vậy. Từ kinh nghiệm và lòng mong muốn chia sẻ và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn với vấn đề này của chị H.T, First Global Visa mong muốn bài viết sẽ giúp bạn có được những tips hữu ích nhất để hoàn thành sớm mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn định cư châu Âu thì đừng ngần ngại liên hệ với First Global Visa để được tư vấn tận tình. Chúc các bạn thành công.