Chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha

: Thông tin hữu ích về Bồ Đào Nha

Chi phí sinh hoạt với mức giá cả phải chăng tại Bồ Đào Nha đã thu hút người nước ngoài khắp nơi trên thế giới đến sinh sống. Mặc dù không hấp dẫn bằng bán đảo hàng xóm Iberia , đất nước này vẫn ngày một thu hút cư dân từ Bắc Âu và Anh quốc. Người về hưu và người hưởng trợ cấp dự tính đầu tư vào nhà đất hải ngoại đã bắt đầu để mắt đến thị trường bất động sản giá rẻ tại Bồ Đào Nha.

Cũng như các nơi khác, chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn như Lisbon, Estoril và Cascais cao hơn nhiều so với những vùng nông thôn. Đối với những người nước ngoài có thể sống được lối sống giản dị, một người có công việc ổn định và thu nhập ở mức trung bình sẽ có thể xoay sở được một cuộc sống khá ổn tại Bồ Đào Nha. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha phụ thuộc rất nhiều vào nơi sống và lối sống cá nhân, nhưng vẫn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho dân nhập cư và người về hưu.

Chi phí thực phẩm

Giá thực phẩm ở Bồ Đào Nha thấp hơn nhiều so với những quốc gia Tây Âu khác. Hai người trưởng thành có thể dễ dàng sống qua ngày với chi phí cho thức ăn và nước uống chưa đến 1/3 mức lương trung bình tại Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha là một nước ven biển, do đó được hưởng lợi từ nguồn thuỷ hải sản hồi dào và có giá phải chăng. Một vài nơi cũng sản xuất và phân phối rượu vang ở cả trong nước và quốc tế, khiến cho giá rượu cũng cực kỳ rẻ. Các sản phẩm từ thịt có hơi đắt một chút, chẳng hạn như thịt gia cầm và trứng.

 

Chi phí nơi ở

Ngoại trừ những khu nghỉ dưỡng và nhà có sân golf đắt đỏ như ở Algarve, bất động sản tại Bồ Đào Nha rẻ hơn nhiều so với giá trung bình tại châu Âu. Trái với phần lớn người di cư ở nơi khác, một số lượng đáng kể người nước ngoài sống tại đây thực sự thích mua nhà hơn là thuê.

Việc thuê nhà cũng có lợi ích riêng. Một người nước ngoài sống tại Bồ Đào Nha sẽ dành ra khoảng ½ tiền lương trung bình tại nước này cho việc thuê nhà, bao gồm tiền nước, điện và khí đốt.

 

Chi phí giao thông

Người di cư nên chú ý rằng giá xăng và xe hơi khá là đắt, trái ngược với nhiều thứ khác tại Bồ Đào Nha. Một số người sẽ phải trả hàng nghìn euro cho một chiếc xe cũ nát trên 4 cái bánh trơ trọi. Thay vào đó, phương tiện công cộng nhìn chung khá là rẻ và hiệu quả.

 

Chi phí giáo dục

Người nhập cư có thể chọn gửi con cái vào một trường công tại Bồ Đào Nha với học phí cực thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, do tiêu chuẩn tại những trường này không giống nhau và hệ thống trường công Bồ Đào Nha bị chỉ trích nặng nề, phần lớn người di cư sẽ muốn gửi con mình vào một trường tư hoặc quốc tế.

Học phí tại các trường quốc tế tại Bồ Đào Nha có thể rất cao. Bên cạnh mức học phí cao ngất ngưỡng, các bậc phụ huynh cũng sẽ phải trả thêm các phụ phí như tiền sách giáo khoa, đồng phục, hoạt động phụ đạo và đi tham quan.

 

Biểu đồ chi phí sinh hoạt

Xin lưu ý rằng các mức giá có thể rất đa dạng tuỳ theo sản phẩm và nhà cung cấp dịch vụ, và danh sách bên dưới sẽ cho thấy giá cả trung bình chi tiêu tại thủ đô Lisbon trong tháng 8 2018.

Nơi ở (giá thuê hằng tháng tại những vị trí đắc địa)

 

Nhà 2 phòng ngủ đầy đủ nội thất

1.700 – 2.800 euro

Nhà 2 phòng ngủ không có nội thất

1.500 – 2.000 euro

Căn hộ 2 phòng ngủ đầy đủ nội thất

1.400 – 2.200 euro

Căn hộ 2 phòng ngủ không có nội thất

1.200 – 1.900 euro

Thức ăn và nước uống

 

Sữa (1 lít)

0,70 euro

Một chục trứng

1,80 euro

Một ổ bánh mì (trắng)

1,10 euro

Gạo (1kg)

1  euro

Thịt gà (cả con trên một kg)

6,25 euro

Một gói thuốc lá (Malboro)

4,90 euro

Tiện ích khác

 

Internet hằng tháng (ADSL hoặc cáp)

31 euro

Cước di động (trên một phút – di động gọi sang di động)

0,20 euro

Tiền điện hằng tháng cho căn hộ nhỏ

95 euro

Vệ sinh nhà cửa theo giờ

8 euro

Ăn uống bên ngoài và giải trí

 

Set ăn 3 món tại nhà hàng tầm trung

18 euro

Hamburger tại Mcdonald

6 euro

Cappuccino

1,40 euro

Coca-Cola (330 ml)

1,35  euro

Bia địa phương

1 euro

Vận chuyển

 

Taxi tính theo mỗi km

0,50 euro

Xe buýt thành phố

1,50 euro

Xăng tính theo mỗi lít

1,55 euro