Cuộc sống của những gia đình sau khi đã ổn định cuộc sống tại Canada

Canada vừa là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới vừa là một trong những quốc gia đáng sống nhất. Đây là địa điểm lý tưởng có luôn thu hút đông đảo các nhà đầu tư, công dân nơi khác đến học tập và định cư. Hãy cùng First Global Visa tìm hiểu những điều thú vị, hấp dẫn ở Canada và cuộc sống của những gia đình sau khi đã định cư ổn định tại đây.

Passport Canada
Đất nước Canada phát triển giàu mạnh

Những lợi ích đang có tại quốc gia này

Canada là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Theo IMF, nền kinh tế của Canada là lớn thứ mười trên thế giới và là thành viên của G8. Quốc gia này được xếp hạng là nhà sản xuất lớn thứ bảy về vàng và nhà sản xuất lớn thứ bảy của vàng đen (dầu). Canada có một nền công nghiệp lớn mạnh nhưng phần lớn GDP của Canada thực sự đến từ khu vực dịch vụ. Khu vực dịch vụ tiên tiến tạo việc làm cho ba trong số bốn người Canada và chiếm khoảng 70% GDP của cả nước. Tỷ lệ thất nghiệp rất thấp (5,9%).

>> Vì sao nên lựa chọn chương trình doanh nhân PEI khi định cư Canada

Nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới nhờ được đầu tư rất nhiều. Trong khối các nước G7, chính phủ Canada luôn dẫn đầu về hỗ trợ và đầu tư cho giáo dục. So với các nước có nền giáo dục hàng đầu như Anh, Mỹ,… Canada có học phí rẻ hơn khá nhiều đối với cử nhân chỉ chi trả mỗi năm trung bình 20,180 CA (~ 20,540 đô),  cùng với đó là những trường đại học danh tiếng như Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Montreal,…

Canada với nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định. Do đó, chế độ phúc lợi xã hội là cực kỳ tốt, bên cạnh trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế, chính phủ các nước còn có một hệ thống bảo hiểm và hỗ trợ người về hưu để họ có một cuộc sống thoải mái và yên vui cùng con cháu. Đối với doanh nhân, nhà đầu tư, việc có thẻ xanh Canada là một lợi thế lớn. Cùng với việc thường trú làm ăn tại đây các nhà đầu tư vẫn có thể đi và về Việt Nam thường xuyên, duy trì việc kinh doanh ổn định. Canada được Bloomberg xếp hạng là nơi kinh doanh tốt thứ 2 trên toàn thế giới.

Hình ảnh các du học sinh Việt tại Canada
Nền giáo dục của Canada phát triển hàng đầu thế giới

Bên cạnh là môi trường lý tưởng để học tập và làm việc, Canada còn xứng đáng để sinh sống lâu dài. Được đánh giá là quốc gia an toàn và ổn định chính trị, kinh tế, tôn giáo, sắc tộc. Tỷ lệ tội phạm nơi đây nằm ở mức rất thấp, vì theo chỉ số OECD Better Life 2014 thì Canada đạt 9,7/10 về mức độ an toàn cho người dân. Chính phủ nước này hỗ trợ tạo điều kiện tối đa cho người mới định cư và cư dân thường trú để họ được thừa hưởng cuộc sống chất lượng cao.

Cuộc sống tại Canada của người Việt

Với những lợi ích kể trên, đã có rất nhiều người định cư tại Canada trong đó có cả người Việt. Ở Canada, cộng đồng người Việt có khoảng 250.000 người và đang ngày càng phát triển hơn nữa về mọi mặt. Trong đó, 25% người gốc Việt làm việc trong các công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất; 11% trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; 6% làm kinh doanh, quản lý và khoảng 10% có việc làm riêng, trong đó nhiều nhất phải kể đến là những cửa hàng ăn uống. Các công việc này đã mang đến thu nhập không nhỏ cho họ xây dựng cộng đồng người Việt Nam thêm lớn mạnh về kinh tế cũng như địa vị trong xã hội.

Phần đa người Canada gốc Việt định cư chủ yếu tại các tỉnh Ontario, Québec, British Columbia và Alberta. Đặc biệt là tỉnh Ontario với thành phố Toronto – trung tâm thương mại, du lịch, tài chính kinh tế lớn nhất tại Canada. Với sự đa dạng về dạng về văn hóa, sắc tộc cùng tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ và ổn định nhất cả nước, Toronto đã thu hút rất nhiều người gốc Việt đến đây làm ăn và sinh sống.

Tuy vậy theo lời anh Matt Le, chủ một công ty dịch vụ du lịch ở Toronto, ở nước đa sắc tộc như Canada thực tế các công ty thích tuyển người bản xứ hơn vì nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn. Đây là nước công nghiệp có trình độ khoa học công nghệ phát triển hiện đại, nếu người Việt mình sang đây mà không bắt kịp mặt bằng chung sẽ rất khó sống vì sự đòi hỏi cao về năng lực chuyên môn.

>> Theo chân youtuber Quang Lê để tìm hiểu thêm về định cư Canada

Cộng đồng người Việt sinh sống tại Canada
Các công ty thích tuyển người bản xứ hơn vì nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn.

Do đó muốn tìm cho mình một công việc tốt, đòi hỏi nhiều người phải chăm chú học tập và lao động để làm quen với lối sống công nghiệp hiện đại. Thời gian vừa học vừa làm ở đây sẽ mang lại những kinh nghiệm quý báu với cơ hội hội nhập cộng đồng, học được cách làm việc và suy nghĩ như người bản xứ.

Ở Canada, cộng đồng người Việt Những năm gần đây đã tạo nên những hoạt động hết sức phong phú, đa dạng như hỗ trợ, giúp đào tạo các khóa học về vi tính cho người lớn tuổi, dạy lái xe, dạy học các nhạc cụ dân tộc Việt Nam cho các cháu nhỏ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí và tham gia các lễ hội do chính quyền tổ chức, chuyển tải các thông tin về chính sách pháp luật nước sở tại cũng như cập nhật tình hình đời sống xã hội ở quê nhà…

>> Vì sao nên lựa chọn chương trình doanh nhân PEI khi định cư Canada

Ông Thuc Truong, kỹ sư điện tử tại Québec chia sẻ: Vào các ngày lễ hội của dân tộc Việt Nam chúng ta, các hội người gốc Việt đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đậm nét truyền thống như ở quê hương nước Việt. Đây không chỉ là hoạt động truyền bá và phổ biến văn hóa người Việt cho thế hệ con cháu ở Canada giữ gìn và phát huy mà còn giới thiệu cho quốc tế có cơ hội tìm hiểu phong tục tập quán người Việt Nam thông qua cộng đồng kiều bào.

Cộng đồng ngày càng vững mạnh và đi lên sẽ tạo lập nên nhiều hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy giao lưu giữa người gốc Việt với người bản xứ và tộc người khác. Từ đó nảy sinh sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giúp cho quá trình hội nhập và phát triển của người Canada gốc Việt đạt nhiều thuận lợi mà không đánh mất đi bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc.