Visa du học Đức được đánh giá là khá khó khăn trong việc được cấp, bởi chính sách và quy định nhập cư của Đức khá khắt khe

Cũng như các nước phát triển bậc nhất trên thế giới, du học Đức là mơ ước, mục tiêu to lớn của rất nhiều người mong muốn được đặt chân đến thiên đường giáo dục. Với nền giáo dục tại Đức, bạn sẽ tìm thấy nhiều trường đại học được xếp hạng trên toàn thế giới với vô vàn các chuyên ngành và các bằng cấp có giá trị toàn cầu hứa hẹn một công việc ngon lành, sự nghiệp rộng mở sau khi tốt nghiệp. Trước khi để hoàn thành ước nguyện, thì kinh nghiệm xin visa du học Đức là những gì bạn cần thu thập để chuẩn bị kỹ càng cho việc hoàn thiện hồ sơ sắp tới. 

Một nền tảng vững chắc, một hành trang được chuẩn bị kỹ càng hứa hẹn một chân trời mới đang rộng mở chờ đón bạn. Nếu du học Đức là mục tiêu của bạn, thì hãy chuẩn bị ngay hôm nay để có sự chuẩn bị tốt nhất vào những trường đại học hàng đầu tại Đức nhé!

Xin visa du học Đức khó hay dễ?

Với những ai đã có kinh nghiệm xin visa du học Đức chia sẻ rằng, muốn du học tại Đức việc đầu tiên bạn cần có đó chính là visa. Đây cũng là thủ tục quan trọng nhất trong các bước chuẩn bị hành trang lên đường du học Đức. Hệ thống giáo dục tại Đức mang lại cho du học sinh nhiều hứa hẹn về việc học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, cơ hội việc làm cao và được miễn phí hoàn toàn học phí với hầu hết các trường đại học.

Cũng như nhiều ở nhiều nước châu Âu khác, việc cấp visa cho du học sinh đến Đức học tập là một việc không hề thuận lợi, tuy nhiên không phải thế mà bạn không thể làm visa để đi du học được, mà đòi hỏi bạn cần kỹ lưỡng hơn rất nhiều mà thôi.

Visa du học Đức được đánh giá là khá khó khăn trong việc được cấp, bởi chính sách và quy định nhập cư của Đức khá khắt khe
Visa du học Đức được đánh giá là khá khó khăn trong việc được cấp, bởi chính sách và quy định nhập cư của Đức khá khắt khe

Tham khảo: Du lịch châu âu: Ý-Pháp-Bỉ-Hà Lan-Đức 13 ngày giá rẻ

Đức là một quốc gia có các chính sách và quy chế khá nghiêm khắc về việc lưu trú và nhập cư. Kinh nghiệm xin visa du học Đức cho biết nếu bạn không may  đã từng để trượt visa 1 lần thì sẽ rất khó khăn trong việc xin visa cho các lần tiếp theo. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thủ tục hoặc có thể nên được tư vấn trước từ người có kinh nghiệm trước khi xin visa du học để đánh trường hợp bị trượt visa do một vài lí do không đáng.

Xin visa du học Đức mất bao lâu?

Sau khi bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp lên Đại sứ quán Đức, trong khoảng thời gian từ 6 –  12 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ là thời gian để xét duyệt hồ sơ của bạn. Trong khi thị thực du học Đức ngắn hạn thường được quyết định trong vòng 15-30 ngày bởi các cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài.

Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và chính xác theo qui định thì khoảng từ 6 - 12 tuần là khoảng thời gian để xét duyệt visa du học Đức
Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và chính xác theo qui định thì khoảng từ 6 – 12 tuần là khoảng thời gian để xét duyệt visa du học Đức

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Đức đòi hỏi khá nhiều quy định và thông tin. Kinh nghiệm xin visa du học Đức đó là bạn đừng nản lòng mà hãy kiên trì chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết để quá trình xin visa không làm ảnh hưởng đến việc đi du học Đức của bạn nhé, bởi vị xin visa du học Đức có khó khăn nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động được nếu làm theo đúng quy định. 

Hồ sơ du học Đức gồm những gì?

Nếu bạn đi du học tại Đức ở bậc Đại học, bạn cần phải có giấy nhập học hoặc chứng chỉ đầu vào của trường đó và được công nhận tại Đức. Còn nếu không có bạn phải tham gia lớp học dự bị với khoảng thời gian 1 năm trước khi bước vào học chuyên ngành. 

Có một số trường Đại học lại yêu cầu kiểm tra năng khiếu TestAS, dạng bài kiểm tra này được thiết kế đặc biệt cho sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia không thuộc EU.

Tuy vậy, mỗi trường lại có những quy định khác nhau về nhập học vì thế nếu bạn lựa chọn học trường nào hãy tìm hiểu về các quy định cần có để bổ sung hồ sơ xin visa du học Đức.

Hồ sơ du học Đức có những yêu cầu khác hơn về các chứng chỉ cho sinh viên Việt Nam
Hồ sơ du học Đức có những yêu cầu khác hơn về các chứng chỉ cho sinh viên Việt Nam

Còn đây là một số hồ sơ, tài liệu cơ bản của thủ tục xin visa du học Đức:

 • Một mẫu đơn đã được điền đầy đủ thông tin: Mẫu đơn điền thông tin bạn sẽ được cung cấp tại đơn vị xin cấp visa hoặc trên các trang mạng điện tử.
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc bảng điểm: Điểm trung bình của bạn phải đạt từ trung bình khá trở lên
 • Các chứng chỉ học thuật/ngoại khóa được công nhận có liên quan: Hồ sơ du học Đức cần có chứng chỉ APS, là chứng chỉ kiểm tra bạn có đủ điều kiện để nhập học không. 
 • Một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Đức là chứng chỉ APS. Đây là chứng chỉ kiểm tra liệu bạn có đủ điều kiện cơ bản để nhập học hay không. Thủ tục này được áp dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2007.
 • Bản sao hộ chiếu của bạn và một ảnh hộ chiếu
 • Bằng chứng về trình độ ngoại ngữ: Du học tại Đức bạn cần có bằng ngoại ngữ Đức từ B2 trở lên. Nếu ngoại ngữ của bạn thấp hơn, cũng không sao bạn sẽ được sắp xếp vào lớp bổ sung ngoại ngữ trước khi vào học chính thức. 
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Đây là hồ sơ không thể thiếu khi làm visa du học Đức, khi xác định du học, bạn cần phải chứng minh có đủ điều kiện tài chính để theo học tại Đức. Tại Đức bạn chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú khoảng 735 Euro/tháng. 

> Xem thêm:

Cách trả lời phỏng vấn visa du học Đức

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Đức thì bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị tinh thần đó chính là vào vòng phỏng vấn. Buổi phỏng vấn là yếu tố thể hiện sự quyết tâm, tinh thần học hỏi, thái độ bạn đã sẵn sàng để chinh phục hành trình mới chưa. Vì thế kinh nghiệm xin visa du học Đức thành công là bạn cần chuẩn bị tinh thần, kiến thức cũng như kỹ năng để có buổi phỏng vấn hoàn hảo nhất. 

Trang phục cho buổi phỏng vấn chắc có lẽ bạn đã biết, trang phục lịch sự chuyên nghiệp sẽ ghi điểm nhiều hơn. Nam thì nên thắt caravat, còn nữ thì nên mặc thêm vest. Tuyệt đối không được mặc quần bò, áo phông khi đi phỏng vấn.

Ở bất kỳ buổi phỏng vấn du học nào, Đại sứ quán đều dựa vào 3 tiêu chí để đánh giá, nên bạn cần nắm rõ trước khi vào buổi phỏng vấn, để có những câu trả lời thuyết phục nhất: 

 • Chương trình đào tạo có phù hợp với trình độ, kỹ năng hiện tại của bạn không?
 • Hồ sơ tài chính có chứng minh bạn có đầy đủ khả năng chi trả cho cho cuộc sống tại Đức trong suốt thời gian du học hay chưa?
 • Các câu trả lời của bạn có chính xác và trùng khớp với những thông tin bạn đã liệt kê, khai báo trong hồ sơ không?  
Buổi phỏng vấn cũng quan trọng không kém so với bước chuẩn bị hồ sơ, bạn nên tìm hiểu những câu hỏi thường gặp để chuẩn bị trước những câu trả lời hợp lý
Buổi phỏng vấn cũng quan trọng không kém so với bước chuẩn bị hồ sơ, bạn nên tìm hiểu những câu hỏi thường gặp để chuẩn bị trước những câu trả lời hợp lý

Kinh nghiệm xin visa du học Đức thành công là bạn nên tham khảo trước một số kinh nghiệm cho buổi phỏng vấn. Trong suốt quá trình phỏng vấn bạn cần lưu ý:

 • Tập trung lắng nghe câu hỏi của Hội đồng lãnh sự quán, phân tích câu hỏi từng ý cụ thể để trả lời trọng tâm, chuẩn xác.
 • Phong thái trả lời bình tĩnh tự tin, từ tốn, rõ ràng đi thẳng vào vấn đế. Tuyệt đối xảy ra tình trạng trả lời lan man, không rõ ràng.
 • Nếu chưa nghe rõ câu hỏi, bạn có thể nhờ lặp lại câu hỏi để hiểu rõ câu hỏi hơn. Bởi nếu trả lời không đúng ngụ ý câu hỏi sẽ làm bạn bị mất điểm nhiều hơn.
 • Phỏng vấn để cấp visa du học Đức bạn có thể sử dụng một trong ba ngôn ngữ: tiếng Đức, tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Nên nếu bạn chưa quá xuất sắc về ngoại ngữ cũng không phải quá căng thẳng và áp lực làm ảnh hưởng đến tinh thần phỏng vấn.
 • Chủ động tìm hiểu về các câu hỏi phổ biến trong quá trình phỏng vấn xin visa. Phân tích câu hỏi, lên đáp án trước để có thể trả lời một cách chính xác.
 • Trong buổi phỏng vấn xin visa, nên duy trì tâm trạng thoải mái, tự tin. Vì việc căng thẳng, sợ hãi, trả lời ấp úng không giúp ích cho buổi phỏng vấn. Thậm chí, nó còn khiến nhân viên cơ quan lãnh sự nghi ngờ, có những đánh giá không tốt về bạn…
 • Trước khi chính thức bước vào buổi phỏng vấn xin visa, bạn nên xem lại hồ sơ xin visa của bản thân. Vì nếu hồ sơ xin visa một đằng, trả lời một nẻo thì bạn không thể nhận được visa đi Đức

Lệ phí xin visa du học Đức

Lệ phí làm visa du học Đức áp dụng theo số tuổi tại thời điểm làm nộp hồ sơ. Hầu như những ai xin visa đi Đức đều phải trả phí đầy đủ từ phí xử lý hồ sơ, đến xét duyệt dù có được cấp visa hay không.

Với công dân Việt Nam từ 12 tuổi trở lên, lệ phí xin visa du học Đức sẽ là 60 Euro được qui đổi sang tiền VND theo tỷ giá hiện hành, số tiền này sẽ được đóng chung với các chi phí khác tại quầy tiếp nhận hồ sơ Đại sứ quán.

Lệ phí xin visa du học Đức bạn có thể đóng bằng tiền mặt VNĐ trực tiếp hoặc bằng thẻ tín dụng bằng Euro đều được.

Lệ phí visa du học Đức được áp dụng theo số tuổi tại thời điểm bạn làm hồ sơ
Lệ phí visa du học Đức được áp dụng theo số tuổi tại thời điểm bạn làm hồ sơ

Một số thông tin về lệ phí xin visa du học Đức mà bạn cần biết: 

 • Lệ phí xin visa du học Đức sẽ được cập nhật theo thông tin mới nhất tại Cơ quan lãnh sự quán Đức.
 • Toàn bộ lệ phí này có thể thay đổi theo tỷ giá hoái đoái hiện thời.
 • Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối hoặc bạn rút lại hồ sơ thì lệ phí sẽ không được hoàn trả.
 • Ngoài lệ xin visa nộp vào Lãnh sự quán bạn còn phải chi thêm một khoản khác cho các chi phí khá như: phí công chứng/ chứng thực các giấy tờ, phí dịch thuật hồ sơ, và các chi phí phát sinh để hoàn thiện bộ hồ sơ

Kinh nghiệm xin visa du học Đức được chia sẻ là khá khó khăn được cấp, tuy vậy bạn hoàn toàn có thể chủ động được hết nếu bạn thực sự am hiểu các thông tin cơ bản, cập nhật tin tức mới nhất để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Du học Đức luôn là những mục tiêu và ước mơ lớn của nhiều người, hi vọng rằng những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích nhất cho việc hoàn thiện hồ sơ làm visa du học Đức nhé! Bên cạnh đó bạn cũng nên lắng nghe chia sẻ của những người đã có kinh nghiệm để thêm thật nhiều thông tin hơn nữa, để việc xin visa du học Đức sẽ không còn quá khó khăn như mọi nghĩ.

Continue Reading
Share: