Những điều cần biết khi chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật

Việc đi du học rồi lên kế hoạch ở lại thời gian dài làm việc là mục tiêu của không ít người. Tại sao cần phải chuyển visa du học sang visa gia đình và hồ sơ cần thiết để chuyển đổi tại Nhật là gì? Chắc cũng là câu hỏi lớn của các bạn du học sinh đã kết hôn nhưng lại không biết cách để chuyển đổi. Hãy đọc bài viết sau tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Tại sao cần phải chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật?

Nhiều bạn khi học tập tại Nhật cảm thấy thích hợp với bản thân và mong muốn gắn bó lâu dài nên đã kết hôn tại đây. Cho nên việc chuyển visa du học sang visa gia đình sẽ giúp bạn ở Nhật Bản lâu hơn khi mà bạn đã hoàn tất chuyện học hành nhưng chưa kịp xin việc hay visa gần hết hạn. 

Chuyển đổi visa du học sang visa gia đình tại Nhật sẽ giúp bạn yên tâm làm việc lâu dài tại đây
Chuyển đổi visa du học sang visa gia đình tại Nhật sẽ giúp bạn yên tâm làm việc lâu dài tại đây

Xem ngay tour du lịch Nhật Bản hấp dẫn do công ty du lịch Khát Vọng Việt uy tín trực tiếp tổ chức tại https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-nuoc-ngoai/du-lich-nhat-ban/

Trong vòng 3 tháng kể từ sau khi bạn tốt nghiệp mà chưa đi làm hoặc nghỉ học hẳn thì bạn phải chuyển visa du học sang visa gia đình. Visa gia đình sẽ giúp bạn đoàn tụ, sinh sống và học tập dễ dàng ở nước Nhật. Thời hạn lưu trú sẽ kéo dài từ 3 tháng cho đến cao nhất là 5 năm.

Tiêu chí chuyển đổi tiên quyết đó là người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng nuôi dưỡng bạn và thu nhập không dưới 18 man/ tháng để đảm bảo cuộc sống tại Nhật Bản của bạn. Nếu người bảo lãnh cũng là du học sinh phải chứng minh số dư tài khoản đủ để trang trải cuộc sống tại Nhật ít nhất là 6 tháng và tuân thủ tốt pháp luật Nhật Bản.

Tuy nhiên khi làm visa gia đình bạn cũng nên làm kèm theo đơn xin được làm việc tại cục Xuất nhập cảnh tại địa phương, đằng sau thẻ visa gia đình sẽ đóng kèm dấu thời gian bị giới hạn không được làm việc quá 28 tiếng/ tuần, khác với visa du học có thể làm lên đến 36 tiếng/ tuần khi có các kì nghỉ dài ngày.

Hồ sơ cần thiết để chuẩn bị chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật

Để chuyển visa du học sang visa gia đình bạn cần hiểu rõ hồ sơ xin chuyển đổi như thế nào. Chỉ cần nộp đầy đủ các giấy tờ và điền đúng thông tin chính xác thì cục xuất nhập cảnh tại Nhật sẽ duyệt cho bạn ngay. Dưới đây là hồ sơ cần thiết bạn tham khảo nhé!

Người bảo lãnh (chồng) cần chuẩn bị như sau:

 • Thẻ ngoại kiều photo rõ hai mặt và bản chính.
 • Hộ chiếu photo và bản chính.
 • Giấy chứng nhận cư trú: bạn đến địa phương hoặc thành phố nơi bạn sinh sống để nộp đơn xin. Tầm khoảng 300 yên.
 • Giấy chứng nhận làm việc và hợp đồng làm việc của công ty nếu người bảo lãnh đã đi làm. Đối với du học sinh thì giấy xác nhận của nhà trường (Giấy đã được đóng dấu mộc của trường,  có lời nhận xét từ nhà trường cũng như đánh giá thành tích học tập và tỉ lệ chuyên cần).
 • Giấy chứng nhận đóng thuế thu nhập. Nếu trường hợp bạn làm chưa đủ 1 năm thì có thể thay thế bằng giấy chứng nhận thu nhập, bảng lương xin tại nơi bạn làm việc.
 • Giấy chứng nhận nộp thuế thị dân.
 • Giấy đăng kí kết hôn bản sao kèm theo photo bản dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật nếu bản gốc là tiếng Việt.
 • Giấy khai sinh của con nếu có con.

Người muốn chuyển visa du học sang visa gia đình (vợ) cần chuẩn bị như sau:

 • Thẻ ngoại kiều photo rõ hai mặt và bản chính.
 • Hộ chiếu photo và bản chính.
 • Giấy xác nhận học tập tại trường (Giấy đã được đóng dấu mộc của trường,  có lời nhận xét từ nhà trường cũng như đánh giá thành tích học tập và tỉ lệ chuyên cần).
 • 1 ảnh thẻ 3×4 nền trắng. Ảnh chụp nhìn rõ mặt, rõ nét và không quá 3 tháng. Không đeo trang sức, đội mũ… Mặt sau ghi rõ họ tên không dấu và ngày tháng năm sinh. Được dán vào đơn xin chuyển đổi visa.
Ảnh thẻ 3x4 đạt chuẩn để làm visa tại Nhật phải rõ nét và rõ mặt với phông nền trắng, không đội mũ hay đeo trang sức
Ảnh thẻ 3×4 đạt chuẩn để làm visa tại Nhật phải rõ nét và rõ mặt với phông nền trắng, không đội mũ hay đeo trang sức

Các giấy tờ khác

 • Đơn xin đăng kí chứng nhận tư cách lưu trú 3 tờ khai.
 • Đơn xin được làm việc 1 tờ 28h.
 • Ảnh chụp chung của cả gia đình, có thể là ảnh cưới.
 • Giấy chứng nhận số dư tài khoản hoặc bảng lương 6 tháng gần nhất.
 •  Lý do bảo lãnh.

Khi bạn nộp hồ sơ chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật đầy đủ thì mất tầm khoảng 2 tuần đến 4 tuần. Nếu được yêu cầu mua con tem với giá 4.000 yên thì xin chúc mừng bạn đã thành công chuyển đổi visa rồi nhé!

Đây là con tem quyền lực đã giúp bạn đậu hồ sơ xin chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật
Đây là con tem quyền lực đã giúp bạn đậu hồ sơ xin chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật

Hướng dẫn tải tờ đơn chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật và cách điền thông tin

Các bạn du học sinh cũng đừng lo lắng quá khi không biết điền đơn như thế nào. Chỉ với từ khoá “điền đơn xin visa gia đình ở Nhật” trên Youtube là bạn có thể dễ dàng kiếm được nhiều video bổ ích giúp bạn hoàn thành điền đơn một cách nhanh chóng.

Lưu ý các thông tin trong đơn điều viết hoa không dấu nhé. 

Bạn có thể tải mẫu đơn chuyển visa du học sang visa gia đình tại: https://www.moj.go.jp/isa/content/930004080.pdf và 

Và  mẫu đơn xin làm thêm 28 tiếng/ tuần như:

https://app.box.com/s/uauktkwodd78jsuauvb6biyova18ctpd

Các lưu ý khi chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật

Đối với du học sinh trong giai đoạn làm thủ tục chuyển đổi visa tránh làm việc 28 tiếng/ tuần cũng như phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế thị dân và phí bảo hiểm phải thanh toán đầy đủ. Cục Xuất nhập cảnh là cơ quan duy nhất thực hiện quyền chuyển visa du học sang visa gia đình. Để thuận lợi bạn nên liên hệ với cục Xuất nhập cảnh nơi bạn đang sinh sống, nếu có thiếu giấy tờ gì bạn tiện bổ sung.

Nếu thời hạn bổ sung hồ sơ quá ngắn bạn hãy đề nghị với cục Xuất nhập cảnh gia hạn thêm thời gian để tránh trường hợp bị trễ thời hạn nộp hồ sơ. Nhớ điền cả ngày nộp và số thứ tự của hồ sơ đã nộp trước đó khi gửi hồ sơ bổ sung thêm nhé. Sau khi đã nộp hồ sơ cho cục Xuất nhập cảnh mà bạn muốn thay đổi thông tin trong nội dung đăng kí hãy liên lạc với cục Xuất nhập cảnh để giải quyết.

Nhớ điền đầy đủ số thứ tự và ngày nộp của hồ sơ đã nộp trước đó khi làm hồ sơ bổ sung bạn nhé
Nhớ điền đầy đủ số thứ tự và ngày nộp của hồ sơ đã nộp trước đó khi làm hồ sơ bổ sung bạn nhé

Nếu mà quá 3 tháng kể từ sau khi bạn tốt nghiệp mà chưa đi làm hoặc nghỉ học hẳn và không nộp đơn xin thay đổi visa ngay lập tức. Bạn cần kê khai hoạt động của bản thân trong thời gian đó kèm theo bản lí do trì hoãn việc chuyển đổi visa gia đình. Vì vậy để tránh nhiều rắc rối bạn nên chuẩn bị hồ sơ chuyển visa du học sang visa gia đình trong vòng 3 tháng sau khi việc học hành kết thúc.

Nội dung bên trong của visa gia đình
Nội dung bên trong của visa gia đình

Việc viết lí do bảo lãnh cũng quan trọng không kém bằng chứng minh tài chính. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của cục Xuất nhập cảnh. Nên do vậy bạn cần giải thích rõ ràng và chân thật lý do chuyển visa du học sang visa gia đình, tránh trường hợp cục Xuất nhập cảnh nghi ngờ là kết hôn giả. 

Lỡ như không may hồ sơ bạn bị đánh rớt thì hỏi cục Xuất nhập cảnh lí do vì sao để rút kinh nghiệm cho lần sau nộp hồ sơ. Nếu việc tự mình chuyển visa du học sang visa gia đình quá khó khăn cho bạn. Bạn nên tìm đến trung tâm uy tín có chuyên môn cao hoặc các văn phòng luật sư để tư vấn thủ tục làm hồ sơ bao đậu.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ làm chuyển visa du học sang visa gia đình bao đậu cho bạn nhé
Hiện nay có rất nhiều dịch vụ làm chuyển visa du học sang visa gia đình bao đậu cho bạn nhé

Bài viết đã hướng dẫn cũng như giải thích việc chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật một cách cụ thể và chi tiết giúp bạn có thể an tâm chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng nhất. Việc làm visa gia đình giúp bạn định cư lâu dài tại Nhật cũng như dễ dàng làm việc và sinh sống nơi đất nước xứ sở hoa anh đào thật tốt đẹp.