Góc chia sẻ: Thật hạnh phúc khi được định cư tại Úc sau du học

Hiện nay, du học trở thành một xu hướng phổ biến trong các bạn trẻ Việt Nam, là ước mơ của nhiều người. Có rất nhiều điểm đến để thực hiện khát vọng đó của người trẻ Việt, một trong những điểm tiêu biểu nhất hiện nay chính là Úc, một đất nước xinh đẹp với điều kiện sống bậc nhất cùng nền văn hóa đặc sắc. Thông thường những du học sinh ở đây đều sẽ có mong muốn được định cư lâu dài tại Úc sau khi kết thúc chương trình du học của mình tại đây.

Là một người định cư tại Úc sau du học, tôi muốn chia sẻ cho bạn những lộ trình mình đã trải qua, cuộc sống định cư của tôi tại Úc và những gì tôi đạt được ở quốc gia này. Đó là những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của một người trẻ từng là du học sinh Việt Nam tại Úc suốt 6 năm, nên bài viết sẽ dễ tiếp cận và mang đậm tính thực tế

Úc là quốc gia đáng để học tập và sinh sống

Không phải tự nhiên mà Úc trở thành quốc gia được nhiều người đến du học và định cư, đặc biệt là những năm gần đây số lượng ngày một gia tăng. Tôi đã từng đọc qua rất nhiều bài viết, tham khảo nhiều ý kiến trước khi chọn Úc là điểm đến du học. Và hôm nay, bằng những trải nghiệm của mình, tôi đã nhận ra lý do tại sao Úc được xem là một quốc gia đáng để học tập và sinh sống. Những lý do đó bao gồm:

  • Quốc gia sở hữu nhiều triển vọng phát triển

Tỷ lệ thất nghiệp rất thấp (trong khoảng 5%). Úc là nơi lý tưởng để tìm việc và nắm bắt những cơ hội mới mẻ. Người dân sống tại Úc được làm việc tại một nền kinh tế đầy tiềm năng để phát triển kinh doanh. Dù bạn có là người lao động hay đầu tư thì việc tìm kiếm một công việc ổn định với mức thu nhập khá cũng rất dễ dàng

  • Quốc gia thân thiện và an toàn

Úc được xem là một nước rất thân thiện, vui vẻ và dễ gần. Tôi đã được nghe nhiều lần sau đó mới có thể chiêm nghiệm được. Khi đến đây bạn sẽ cảm nhận được chấc người rất Úc, họ luôn hòa nhã và cố gắng hết sức để giúp đỡ người khác. Theo nhiều thống kê, nhiều thành phố của Úc nằm trong danh sách quốc gia an toàn nhất thế giới. Yếu tố này chính là điều giữ chân nhiều người khi đến đây

  • Môi trường sống trên cả tuyệt vời

Úc cung cấp cho người dân tất cả các phương tiện hiện đại và cần thiết cho cuộc sống của mình. Chất lượng cuộc sống ở đây được chính phủ quan tâm toàn diện nhờ mật độ dân số thấp, trên cơ sở đó hạ tầng, vật chất và hệ sinh thái luôn là bậc nhất. Ngoài ra, nguồn không khí, nước và đất đai ở đây luôn trong lành, an toàn và tốt cho sức khỏe.

Góc chia sẻ: Thật hạnh phúc khi được định cư tại Úc sau du học

Nước Úc đáng để sống một cuộc sống hạnh phúc

>> Bạn Lê Thị Thu Hà chia sẻ kinh nghiệm du học định cư Úc

1. Lộ trình kế hoạch định cư Úc sau du học

Tôi đã xác định con đường du học sau định cư tại Úc từ những ngày đầu quyết định du học ở đây. Sau thời gian tìm hiểu về các lĩnh vực như giáo dục, đời sống, sinh hoạt, triển vọng nghề nghiệp, tôi đã nhận ra không điểm nào phù hợp với tôi hơn đất nước xinh đẹp này.  Vì đã hoạch định từ trước và sơ lược có sự chuẩn bị cơ bản, tôi đã có được lộ trình cụ thể và 6 năm qua đều thực hiện theo lộ trình này. Cụ thể như sau:

  • Đánh giá kỹ năng

Đây là bước đầu tiên khá cần thiết cho người chọn du học trước định cư. Dựa vào sự đánh giá này sẽ chọn ra được ngành nghề phù hợp. Các yếu tố được sét sẽ là về trình độ, kinh nghiệm và khả năng tiếng anh

  • Lựa chọn nghề nghiệp: 

Bạn cần phải nắm được các nghề nghiệp mà quốc gia này đang tạo điều kiện phát triển và đầu tư về nhân lực. Một số ngành cụ thể như: y tế, điều dưỡng, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và máy tính. Về cá nhân tôi, tôi đã chọn ngành Công nghệ thông tin

  • Chuẩn bị du học:

Theo tôi thấy, bạn có thể tìm kiếm nội dung này trên các phương tiện thông tin đại chúng rất dễ dàng. Về kinh nghiệm cá nhân, tôi nghĩ bạn nên tập trung vào khả năng ngôn ngữ, trình độ năng lực của mình về kiến thức cũng như hoạt động ngoại khóa và chứng minh tài chính của mình. Bạn nên liên lạc và hỏi những người đi trước về kinh nghiệm từng thành phố cụ thể.

  • Quá trình du học:

Cố gắng học tập thật tốt, tiếp thu kiến thức vững vàng, bên cạnh đó, bạn có thể làm thêm một số công việc để dư dả hơn về tài chính. Tuy nhiên, tôi nhắc nhở bạn đặc biệt phải có sự xin phép từ nhà trường và chính quyền. Quá trình du học bạn nên tuân thủ 100% theo pháp luật của Úc, vướng mắc pháp luật rất khó khăn cho bạn định cư.

  • Quá trình xin việc làm

Nếu bạn đã theo ngành đang được ưu tiên thì việc này dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ cần tìm một nơi làm việc uy tín với mức lương phù hợp đủ trả cho sinh hoạt phí của mình thì cơ hội thành công nhận được thẻ thường trú nhân đã rất cao rồi.

Góc chia sẻ: Thật hạnh phúc khi được định cư tại Úc sau du học 1

Lộ trình lâu dài là một việc không thể thiếu

>> Những cách định cư tại Úc theo diện tự túc mà bạn cần biết

2. Cơ hội việc làm sau du học tại Úc

Nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn là một điểm mà các quốc gia trên toàn thế giới đều tập trung phát triển, trong đó có Úc. Hiện nay Úc đang dần mở rộng giới hạn lao động với các chính sách, chương trình thu hút nhân tài quốc tế, đặc biệt là các du học sinh theo du học. 

Để ở lại làm việc và tiến tới định cư bạn phải có ngành nghề ổn định với mức lương phù hợp để nuôi sống bản thân mình. Như đã nói ở trên việc tìm kiếm việc làm ở đây không quá khó khăn với nền tảng kinh tế phát triển tốt. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ nằm trong tầm 5% dân số trong độ tuổi lao động, hơn nữa mức lương ở đây khá cao nằm trong tầm 30.000-50.000 EUR mỗi năm đối với sinh viên vừa ra trường thuộc các ngành nghề.

Góc chia sẻ: Thật hạnh phúc khi được định cư tại Úc sau du học 2

Cơ hội tìm được ngành nghề trong khối ngành ưu tiên rất cao

Trên đây là nội dung những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua cũng như là kinh nghiệm của tôi với đất nước Úc xinh đẹp này. Mong bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình, đặc biệt hơn là cho bạn thêm động lực để du học và định cư tại Úc. Cảm ơn đã theo dõi và chúc bạn thành công