12 sự thật thú vị về Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha là một đất nước hấp dẫn với một chiều dài lịch sử đáng tự hào mà bạn có thể cảm nhận được trên khắp đất nước – từ thủ đô cho đến từng ngôi làng nhỏ xinh xinh. Tôi đã sống ở Bồ Đào Nha được hơn một năm và đã học được rất nhiều sự thật thú vị về đất nước quyến rũ này, và tôi rất sẵn lòng được chia sẻ với bạn!

Bạn có ý định viếng thăm sớm đất nước xa xôi nhất ở phía Tây châu Âu? Hoặc có thể bạn có gốc gác Bồ Đào Nha và muốn tìm hiểu thêm về tổ tiên của bạn? Dù sao đi nữa, sau đây là mười hai sự thật sẽ gây ấn tượng mạnh cho những ai tìm hiểu về Bồ Đào Nha.

1. Một nửa “Tân Thế giới” từng thuộc về Bồ Đào Nha

Vào năm 1494, Hiệp ước Tordesillas được ký nhằm mục đích nhường cho Bồ Đào Nha nửa phía Đông của “Tân Thế giới”, bao gồm Brazil, châu Phi và châu Á. Đế quốc Bồ Đào Nha đã thực sự trở thành siêu cường thế giới đầu tiên trong lịch sử! Quốc gia này cũng là một trong những siêu cường thuộc địa lâu đời nhất, tồn tại gần sáu thế kỷ kể từ khi chiếm lấy thành phố Ceuta vào năm 1415, cho đến khi Macau (hiện tại thuộc Trung Quốc) được trao trả vào năm 1999. Vào năm 1808, Quốc vương Bồ Đào Nha, Dom João chạy đến Brazil và tuyên bố thành lập một quốc gia thống nhất bao gồm Bồ Đào Nha, Brazil và vương quốc Algarve. Quốc gia thống nhất này được gọi là Liên hiệp Vương quốc Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves, tồn tại từ năm 1815 đến năm 1822. Thủ đô mới của vương quốc là Rio de Janeiro. Vương quốc này bị giải thể vào năm 1822 sau khi Quốc vương trở về Bồ Đào Nha vào năm 1821, để lại cho con trai, Hoàng tử Dom Pedre, quyền thống trị Brazil và rồi tuyên bố độc lập khỏi Bồ Đào Nha.

Đế chế Bồ Đào Nha cực kỳ rộng lớn – những cựu thuộc địa của nó được tô màu xanh

Đế chế Bồ Đào Nha cực kỳ rộng lớn – những cựu thuộc địa của nó được tô màu xanh

Đại học Coimbra – một trong những trường đại học lâu đời nhất châu Âu

Đại học Coimbra – một trong những trường đại học lâu đời nhất châu Âu

2. Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia

Hơn 236 triệu người trên khắp thế giới nói tiếng Bồ Đào Nha như tiếng mẹ đẻ. Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của Bồ Đào Nha, Brazil, Cape Verde, Angola, Guinea Bissau, Mozambique, Principe, Sao Tome và Guinea Xích đạo. Tiếng Bồ cũng được sử dụng tại Goa (Ấn Độ), Macao và Đông Timor.

3. Bồ Đào Nha là đất nước lâu đời nhất châu Âu

Bồ Đào Nha vẫn sử dụng đường biên giới định sẵn kể từ năm 1139, trở thành nhà nước lâu đời nhất châu Âu. Afonso Henriques trở thành vị vua đầu tiên của Tây Ban Nha vào năm 1139 và nền quân chủ tồn tại gần 800 năm sau, cho đến năm 1910.

4. Hiệu sách lâu đời nhất thế giới nằm ở thủ đô Bồ Đào Nha

Hiệu sách Bertrand (ảnh trên, nằm trong góc), được thành lập vào năm 1732, toạ lạc tại thủ đô Bồ Đào Nha – Lisbon.

Hiệu sách Bertrand (ảnh trên, nằm trong góc), được thành lập vào năm 1732, toạ lạc tại thủ đô Bồ Đào Nha – Lisbon.

5. Bồ Đào Nha là nhà sản xuất nắp chai rượu lớn nhất thế giới

Bồ Đào Nha sản xuất 70% tổng sản lượng nắp rượu trên thế giới. Những nước nhập khẩu chính là: Đức, Vương quốc Anh, và Mỹ. Bồ Đào Nha cũng sỡ hữu rừng sồi nắp rượu lớn nhất thế giới.

6. Một trong những trường đại học lâu đời ở châu Âu nằm tại Bồ Đào Nha

Đại học Coimbra được thành lập vào năm 1290, trở thành một trong những đại học cổ xưa nhất trên châu lục.

Cầu Vasco da Gama

Cầu Vasco da Gama

7. Bồ Đào Nha sở hữu cây cầu dài nhất châu Âu

Cầu Vasco da Gama tại thủ đô Lisbon dài 10,5 dặm (17 kilomet), trở thành cây cầu dài nhất châu Âu.

8. Bồ Đào Nha và Anh quốc là đồng minh ngoại giao lâu đời nhất thế giới

Liên minh Anh-Bồ được ký kết vào năm 1373 và vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay! Cả hai quốc gia đều tham chiến để bảo vệ lẫn nhau, bao gồm Vương quốc Anh tham chiến tại Chiến tranh Bán đảo Iberia, và Bồ Đào Nha tham gia Đệ nhất Thế chiến. Sát cánh chặt chẽ!

9. Bồ Đào Nha là một trong những tụ điểm lướt sóng hàng đầu thế giới

Bồ Đào Nha có đường bờ biển dài 497 dặm (800 kilomet) và bạn có thể lướt sóng suốt 364 ngày trong năm!

Chiếc xe điện số 28, biểu tượng của Lisbon

10. Vào năm 1755, Lisbon hứng chịu một trong những trận động đất mạnh nhất lịch sử châu Âu

Vào ngày 1 tháng 11 năm 1755, Lisbon hứng chịu một trận động đất với cường độ 9 độ Richter, theo sau đó là sóng thần, và hoả hoạn biến thành phố thành đống gạch vụn! Tệ hơn nữa, trận động đất rơi đúng vào ngày Lễ Các Thánh, một ngày lễ lớn khi các nhà thờ thắp rất nhiều nến. Khi động đất xảy ra, các cây nền ngã đổ, gây hoả hoạn nghiêm trọng. 275.000 cư dân thiệt mạng và 85% các công trình bị huỷ diệt! Mọi người vẫn còn nói đến trận động đất kinh hoành này cho đến ngày hôm nay.

11. Nhạc Fado của Bồ Đào Nha được xếp hạng là Di sản Văn hoá Thế giới bởi UNESCO

Nhạc Fado (tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “số phận”) là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ thành thị Lisbon. Đó là một thể loại nhạc dân gian bi sầu và cảm động hát bởi người bình dân. Thể loại nhạc này gần đây được thêm vào danh sách Di sản Văn hoá Thế giói Phi vật thể.

12. Bồ Đào Nha là siêu cường thuộc địa đầu tiên xoá bỏ chế độ nô lệ

Bồ Đào Nha xoá bỏ chế độ nô lệ kể từ năm 1761 – nửa thế kỷ trước Anh quốc, Pháp, Tây Ban Nha, hoặc Hoa Kỳ.

0909 337 657