4 diện định cư Bồ Đào Nha phổ biến nhất hiện nay

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia được đánh giá cao nhất về chất lượng cuộc sống và điều kiện sinh hoạt trên thế giới. Với khí hậu ôn hòa, người dân thân thiện, nền kinh tế có nhiều cơ hội phát triển, cũng như bản sắc văn hóa độc đáo riêng biệt,…quốc gia này đã trở thành điểm đến của nhiều người có mong muốn định cư tại một châu lục thịnh vượng như châu Âu. Những người đã và đang định cư ở Bồ Đào Nha cũng vô cùng hài lòng về cuộc sống và thời gian sinh hoạt ở đây.

Nếu bạn đang cân nhắc và suy nghĩ đến việc định cư Bồ Đào Nha thì một trong những nội dung không thể bỏ qua đó chính là các diện được phép định cư, đồng thời áp dụng phổ biển với cơ hội thành công cao trong chính sách xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền Bồ Đào Nha. Hiện này có tổng cộng 4 diện định cư xét trên nhiều mặt với nội dung lĩnh vực khác nhau.

1. Định cư diện đầu tư

Đây có lẽ là diện định cư phổ biến nhất của Bồ Đào Nha những năm vừa qua. Chương trình định cư này còn được gọi là Golden Visa do chính phủ áp dụng trong luật dân cư từ năm 2012. Nhìn chung, nói theo cách dễ hiểu nhất về diện này, người muốn định cư sẽ phải bỏ ra một khoảng tiền nhất định để đầu tư vào nền kinh tế Bồ Đào Nha và nhận được cơ hội sở hữu thẻ thường trú tại đây

Cụ thể có 3 cách như sau:

  • Duy trì ít nhất 5 năm việc sở hữu một bất động sản có giá trị ít nhất 500.000 EUR tại Bồ Đào Nha. Phương pháp này được sử dụng phổ biển nhất nhờ hiệu quả cao, ít rủi ro, có thể duy trì tài sản và đảm bảo quyền tự quyết sau 5 năm
  • Duy trì ít nhất 5 năm khoảng đầu tư vào ngân hàng chính phủ Bồ Đào Nha
  • Tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ. Cách này không được khuyến khích nhiều do chưa có hướng dẫn cụ thể từ chính phủ.

Diện định cư Bồ Đào Nha

Golden Visa là chương trình định cư phổ biến và khá dễ dàng

2. Định cư diện bảo lãnh

Diện định cư này khá phổ biến và có những hướng dẫn rõ ràng trên các phương tiện thông tin tư vấn, ngoài ra bạn cũng có thể đến các trung tâm tư vấn chuyên môn để tìm hiểu thêm. Qua diện này, người đương đơn sẽ không phải đầu tư hay chuẩn bị việc làm sẵn có trước. 

Về diện định cư Bồ Đào Nha bảo lãnh thì bào gồm 3 trường hợp phổ biến sau:

  • Bố mẹ bảo lãnh con cái (phải có giấy khai sinh)
  • Vợ/chồng bảo lãnh nhau (đã có chứng nhận kết hôn)
  • Anh chị em bảo lãnh nhau

Nếu đương đơn muốn định cư theo bảo lãnh thì chính phủ Bồ Đào Nha sẽ buộc phải kiểm tra về tài chính và thời gian người bảo lãnh cư trú tải Bồ Đào Nha. Muốn bảo lãnh người thân đến Bồ Đào Nha định cư, người bảo lãnh buộc định cư ở quốc gia này từ 8-10 năm có công việc và mức lương lâu dài ổn định.

Diện định cư Bồ Đào Nha 1

Hầu như ở tất cả các quốc gia đều có diện định cư này

>> Bảo lãnh con ruột và con riêng của vợ/chồng định cư ở Sofia, Bulgaria thì có gì khác nhau?

3. Định cư diện làm việc

Thế giới đang càng ngày càng phát triển về kinh tế, mỗi quốc gia đều nỗ lực để tạo ra cho mình nguồn nhân lực mạnh mẽ, dần xóa bỏ những ranh giới của các nước với nhau. Nằm trong xu thế chung này,  Bồ Đào Nha cũng mở cửa thu hút dân định cư làm nghề, làm việc có tính chuyên môn.

Khi xét duyệt hồ sơ theo diện làm việc, chính phủ Bồ Đào Nha sẽ xét về 5 nội dung chủ yếu bao gồm: bằng cấp, khả năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, khả năng thích nghi và độ tuổi.

Thông thường, theo cách không chính thống nhưng được áp dụng rất nhiều trong định cư diện làm việc đó là lập ra một bảng điểm định cư diện tay nghề với mức điểm tối đa 100 điểm chia đều cho năm mục trên. Nếu mức điểm nằm trên 60 thì khả năng được cấp thẻ thường trú nhân của đương đơn là rất cao.

4. Định cư diện ở lại sau du học

Diện này dành cho những du học sinh đang theo học tại các trường ở Bồ Đào Nha và có mong muốn tiếp tục định cư quốc gia này và sinh sống, làm việc lâu dài sau khi kết thúc khóa học. Sau quá trình học tập, chính phủ Bồ Đào Nha đòi hỏi du học sinh phải tìm được một công việc có mức lương ổn định từ những nơi uy tín có đủ khả năng chi trả cuộc sống của mình khi ở đây.

>> Mục đích định cư Bồ Đào Nha, du học sinh cần chọn ngành gì?

Thông thường chính phủ ở đây sẽ ưu tiên các ngành đang thiếu nhân lực và đòi hỏi sự phát triển mạnh để theo kịp trình độ thế giới như: chăm sóc điều dưỡng, y tế, công nghệ thông tin, kinh doanh quản lý và khoa học xã hội truyền thông…. Nếu bạn mong muốn định cư Bồ Đào Nha sau du học thì cần phải có tầm nhìn xa, lựa chọn ngành học phù hợp với mong muốn và chính sách tương lai của quốc gia xinh đẹp này.

Diện định cư Bồ Đào Nha 2

Việc lựa chọn ngành học là rất quan trọng với diện định cư sau du học

Trên đây là 4 diện định cư Bồ Đào Nha phổ biến và có cơ hội thành công nhất hiện nay. Việc nắm vững các nội dung này sẽ giúp đương đơn lựa chọn đúng diện định cư phù hợp, đảm bảo khả năng thành công mà không uổng phí tiền bạc và công sức cưa mình.
 

0909 337 657