9 điều thú vị về đảo Canary

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Giờ đây các đảo Tenerife, Lanzarote, và Fuerteventura đã có thêm một người chị em mới là đảo La Graciosa, thành viên mới nhất trong gia đình quần đảo Canary.

Đảo La Graciosa nhìn từ Lanzaro ẢNH: ISTOCK

 

Tổng Ủy ban Tự trị của Thượng viện Tây Ban Nha đã nhất trí rằng hòn đảo nhỏ không có đường đi và chỉ có 271 cư dân này là thành viên thứ 8 thuộc quần đảo Canary, thế là đảo đã tự tìm ra "tính hợp pháp" cho mình rồi đấy.

Nếu bạn quyết định đến hòn đảo Tây Ban Nha nhỏ chỉ 17 km2 này thì sau đây là một vài điều mà bạn cần phải biết.

1. Những bãi biển xinh đẹp ở đây đều vắng người

Joe Cawley, người nắm rõ quần đảo Canary như lòng bàn tay, nói rằng: "Viên ngọc quý của đảo La Graciosa là những bãi biển không người như Playa de las Conchas (xa nhất từ bến cảng và được cho là tuyệt nhất) và Playa de la Cocina, biển gần cát trắng và màu xanh trong vắt của nước tạo nên sự hoang sơ đến lạ kỳ”. Chuyên gia của tờ Telegraph Travel, Annie Bennett, nói rằng nơi đây chỉ có “những bãi biển đẹp nao lòng và một vài nhà hàng cá bình dị ven biển”. Có lẽ Playa de El Salado là nơi nổi tiếng nhất, biển chạy dài hơn một dặm và có cả khu cắm trại.

Đảo tự hào có những bãi biển duyên dáng, yên tĩnh ẢNH: ISTOCK

 

2. La Graciosa lấy cảm hứng từ đảo Treasure

Chuyện kể rằng những tên cướp biển đã đến trú ẩn ở đảo từ vùng Đại Tây Dương đầy bão. Trong thập niên 1760, người ta nói rằng một phi hành đoàn người Anh bị thuyền cướp biển theo dõi khi đến đảo La Glaciosa và họ lo sợ bọn cướp biển sẽ cướp chiến lợi phẩm của mình, họ bèn chôn vàng ở đâu đó trên đảo, mặc cho bị tra tấn nhưng họ vẫn từ chối tiết lộ vị trí chôn vàng. Câu chuyện, bao gồm cả bằng chứng được tìm thấy của  Đô đốc Hawke tại đảo vào thế kỷ 18, có nhiều trùng hợp ngẫu nhiên với cuốn tiểu thuyết của Robert Louis Stevenson. Một số người nói rằng  cho đến ngày này, kho báu vẫn được chôn cất ở đó.

 

3. Đảo không xe – không đường

Đường mòn trên đảo không được lát đá và nó giống như đường đất, tốt hơn hết để di chuyển trên đảo thì bạn nên cuốc bộ hoặc thuê xe đạp hoặc thuê xe jeep cũ được phép sử dụng trên đảo.

Caleta del Sebo, nơi phà cập bến ẢNH: GETTY

 

4. Bạn chỉ có thể đến đây bằng đường biển

Vì vậy, chả có gì ngạc nhiên khi đảo không có sân bay. Du khách phải bay đến đảo Lanzarote gần đó và sau đó phải mất nửa gờ đi phà từ Orzola để đến La Glaciosa .

 

5. Được hình thành từ núi lửa

Là một phần của Quần đảo Chinijo nhưng hàng loạt các đảo và hòn thì nhỏ hơn nhiều so với quần đảo Canary, La Graciosa được công nhận là Di sản Thế giới nhờ vào Công viên Tự nhiên được bảo tồn - Chinijo Archipelago - thành lập vào năm 1986 (bao gồm cả đảo Lanzarote). Công viên địa chất sẽ giúp bảo vệ môi trường của hệ thực vật và hệ động vật của quần đảo cũng như đời sống của chim thú, nhưng công viên chủ yếu được tạo ra nhờ sự ra đời của ngọn núi lửa kỳ lạ và gần như được hình thành hoàn toàn bằng bazan trong ba giai đoạn núi lửa. Unesco nói khu vực này là “một bảo tàng ngoài trời đích thực”.

 

6. Cơ hội để đi bộ đường dài và đạp xe

Trên hòn đảo khô cằn này luôn có những hoạt động cho bạn tham gia như đi bộ đường dài, chạy theo đường mòn và đạp xe. Do đảo trong tình trạng được bảo tồn, tốt hơn hết là bạn nên men theo đường đi. Hội đồng du lịch đảo Canary có nhấn mạnh ba tuyến đường đó là đường vào núi hiểm trở, đường cát trắng của biển và đường ẩn ven vịnh. Tính theo đường tròn thì đường ở đảo dài khoảng 20 dặm và để hoàn thành quãng đường đó thì xe đạp leo núi là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hãy ngắm nhìn quang cảnh nơi đây tại đỉnh Las Agudas cao nhất của đảo với 266 m và đây là hoạt đông hoàn hảo cho những người đi bộ đường dài. Nếu thích, bạn cũng có thể lướt sóng và lướt ván diều tại đây.

Người đạp xe ẢNH: ISTOCK

 

7. Khan hiếm chỗ ở nhưng bạn có thể cắm trại

Mặc dù hầu hết du khách đến đảo chỉ tham quan trong ngày nhưng theo Joe Cawley cách tốt nhất để trải nghiệm lối sống đơn độc là ở lại đảo lâu hơn. Ông nói: "Để La Graciosa là nơi giúp bạn trải nghiệm lối sống ấy và là nơi giúp bạn hòa vào thế giới thiên nhiên đầy thân thiện thì việc chi một tuần lương căn bản hoặc tìm căn hộ là điều bạn phải làm. Caleta del Sebo là khu sinh sống thứ nhất (khu còn lại là Casas de Pedro Barba) sẽ chào đón quý khách sau 25 phút đi thuyền từ Orzola ở Lanzarote. Các ngôi nhà quét vôi trắng và quầy bar/nhà hàng  nối liền với nhau trên những con đường cát và đây là nơi sinh sống của hầu hết 500 người trên đảo.” Bạn cũng có thể cắm trại trên Playa de El Salado.

 

8. Có người muốn mở sòng bạc trên đảo

Đã có một chiến dịch dài để La Graciosa trở thành một phần chính thức của đảo Canary nhưng một số cư dân lo ngại rằng lượng khách đến đảo (hiện chỉ có 25,000 khách du lịch hàng năm) sẽ gây quá tải cho cơ sở hạ tầng còn hạn chế của đảo và làm hỏng vẻ đẹp hoang sơ của nó. Các nhà đầu tư từng có kế hoạch mở sòng bạc trên đảo và nối liền đảo với Lanzarote bằng cáp treo nhưng cũng không đáng ngạc nhiên khi ý tưởng này không đạt được gì hơn ngoài bản vẽ trên giấy.

 

9. Có khu lặn tuyệt nhất châu Âu

La Graciosa là khu bảo tồn biển lớn nhất châu Âu. Hội đồng du lịch đảo Canary nói rằng: "Nhờ vào sự đa dạng của động vật biển, nhờ vào độ sâu đáng kinh ngạc, trong tất cả các điểm lặn thì đảo mang trong mình một vẻ đẹp rất riêng, rất độc đáo, một vài điểm lặn nơi đây phù hợp cho tất cả cấp độ lặn của du khách."

0909 337 657