Bồ Đào Nha nằm trong top 10 quốc gia thân thiện nhất đối với người nước ngoài

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha đã được liệt vào danh sách 10 quốc gia thân thiện nhất đối với người nước ngoài. Thông tin này nằm trong khảo sát Expat Insider mới nhất, được thực hiện hằng năm bởi tổ chức InterNations trên 18.000 người, từ tổng hợp của First Global Visa.

Tiết lộ từ khảo sát của InterNations

Trên quy mô toàn cầu, InterNations tiết lộ rằng chỉ có 57% người định cư ở nước ngoài nói rằng rất dễ dàng kết bạn ở nước khác, và trong 57% này, 45% người cho rằng cảm thấy thuận tiện trong việc kết bạn với người dân địa phương tại quốc gia mới mà họ định cư. Khảo sát tiết lộ rằng Mexico là quốc gia tuyệt nhất cho việc kết bạn hải ngoại, theo sau đó là Bahrain, Serbia, Costa Rica, Ecuador, Uganda, Colombia, Đài Loan, Israel và Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha có cư dân thân thiện với người nước ngoài
Bồ Đào Nha có cư dân thân thiện với người nước ngoài

Các kết quả khảo sát nhấn mạnh về tác động tích cực của một hệ thống mạng xã hội tốt lên người định cư nước ngoài. Trong 10 quốc gia hàng đầu vừa kể, người định cư nước ngoài cảm thấy có đến 9 quốc gia là khá thuận lợi trong việc kết bạn mới, và họ còn cảm thấy cuộc sống hạnh phúc hơn tiêu chuẩn trung bình toàn cầu.

Ở một thái cực khác, người định cư tại Kuwait (xếp hạng 68 trên 68 nước), Thuỵ Điển, Đan Mạch, Thuỵ Sĩ, Ả Rập Xê Út, Đức, Na Uy, Phần Lan, Áo và Estonia (hạng 59) cảm thấy khó có thể làm bạn với người bản địa. Cũng tương tự, những người định cư tại 9 trong số những quốc gia nêu trên nói rằng họ không hạnh phúc lắm với cuộc sống hiện tại của mình, và chỉ có Estonia là vượt qua chỉ tiêu trung bình của thế giới.

Sự thân thiện của cư dân Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đứng hạng 10 về mức độ thuận lợi trong việc kết giao với người khác, theo một khảo sát Expat Insider mới nhất.  Khoảng 2/3 người (64%) cảm thấy rằng họ gặp ít khó khăn trong việc kết thân với người địa phương trong quốc gia của người nước đó (so với tỷ lệ 45% trên toàn cầu), và 75% cho rằng việc kết bạn mới nhìn chung cũng khá thuận lới (so với tỷ lệ 57% toàn cầu). Trên thực tế, 82% người định cư nước ngoài cảm thấy như đang ở nhà khi sống trong nền văn hoá Bồ Đào Nha, nhiều hơn tỷ lệ toàn cầu (60%) đến 22%.

Cũng có nhiều điểm chứng minh rằng người Bồ Đào Nha khá là thân thiện với người nước ngoài: Khoảng 9 trên 10 người trả lời khảo sát (87%) thân thiện với người nước ngoài (so với tỷ lệ 66% toàn cầu), trong đó 52% trả lời rằng thái độ của người địa phương không thể không thân thiện hơn (so với 28% toàn cầu). Đối lập với điều này là các nước Bắc Âu và một số quốc gia vùng Trung Đông.

Các quốc gia khác

Trong suốt 5 năm qua, Na Uy (hạng 62 năm 2018), Ả Rập Xê Út (hạng 64), Thuỵ Sĩ (hạng 65), Đan Mạnh (hạng 66), Thuỵ Điển (hạng 67) và Kuwait (hạng 68) nằm trong danh sách những quốc gia tệ nhất trong việc kết bạn mới. Bên cạnh những quốc gia này, Estonia (hạng 59), Áo (hạng 60), Phần Lan (hạng 61) và Đức (hạng 63) nằm cuối bảng trong khảo sát mới nhất.

Những quốc gia Bắc Âu có môi trường sống khá là tệ đối với những ai muốn kết bạn mới, và luôn ở cuối bảng kể từ năm 2015. Người nước ngoài tại Thuỵ Điển có vẻ trong tình thế khó khăn hơn: 51% người trả lời cảm thấy khó có thể kết bạn mới, nhiều hơn Phần Lan đến 14%, theo sau đó là Đan Mạch (36%) và Na Uy (34%).

Hơn thế nữa, cứ 1 trên 5 người nước ngoài tại Thuỵ Điển (19%) nghĩ rằng khả năng kết bạn mới cực kỳ thấp, không thể nào khó kết bạn hơn được nữa. Vấn đề này của Thuỵ Điển đứng đầu thế giới, theo sau là Đan Mạch. Đây đã làm năm thứ 5 liên tiếp của Thuỵ Sĩ đứng chót bảng danh sách 10 quốc gia khó tìm kiếm kết bạn nhất. Bên cạnh đó, Áo và Đức cũng không tốt hơn là bao. Khoảng 1/3 người nước ngoài tại Đức (30%), Thuỵ Sĩ (30%) và Áo (31%) cảm thấy rằng người dân địa phương nhìn chung không thân thiện lắm, so với tỷ lệ 17% toàn cầu.

0909 337 657