Cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn khi định cư Châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Việc làm luôn là mối quan tâm lớn nhất cho những ai có ý định định cư tại châu Âu bởi đây là châu lục có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và nhu cầu nhân lực vô cùng lớn.

Dẫn báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 24/9, cho biết số liệu mới nhất trên thị trường lao động châu Âu tiếp tục phá vỡ các kỷ lục, với 239 triệu người có việc làm tại Liên minh châu Âu (EU) và 158 triệu việc làm trong số này thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Như vậy số lượng việc làm tại châu Âu đã tăng liên tiếp trong hơn 5 năm qua. Liệu đây có phải là mảnh đất màu mỡ để những công dân định cư có những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn? Hãy cùng First Global Visa tìm hiểu các bạn nhé.

người Việt tại Châu Âu
Cơ hội việc làm rộng mở khi định cư châu Âu

Những lý do mà bạn nên làm việc tại Châu Âu

Tại Châu Âu, có hơn 600.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc với đủ mọi tầng lớp, ngành nghề, trong đó không ít người có địa vị cao và thuộc tầng lớp tri thức trong xã hội. Để góp phần phát triển và hỗ trợ Cộng đồng người Việt tại Châu Âu, họ đã kết nối và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận lao động Việt Nam tại thị trường này.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU được thiết lập từ năm 1995, hiện đang từng bước tiến tới quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài vì mục tiêu chung là hòa bình và phát triển. Tính đến 2018, nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ ở các nước Châu Âu hiện rất cao và mức lương tại đây khá cạnh tranh vì môi trường sống hiện đại và có nhiều cơ hội phát triển.

>> 5 động lực cho lao động Việt Nam để làm việc ở Đông Âu

Cơ hội vàng cho những nhân lực có trình độ cao

Một khi trở thành công dân châu Âu, bạn sẽ có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào là thành viên của EU mà không cần có giấy phép làm việc và có rất nhiều quyền lợi của công dân châu Âu. Một tin vui cho mọi người là các quốc gia châu Âu thường khan hiếm các chuyên gia lành nghề trong hầu hết các lĩnh vực nên việc bạn thông thạo các kỹ năng và có hiểu biết chuyên sâu về một ngành nghề nào đó thì sẽ rất dễ dàng được chấp thuận làm việc và có cơ hội thăng tiến tại các quốc gia này.

Con đường rộng mở cho nhân lực ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật

Đã từ lâu thị trường lao động ngành công nghệ thông tin tại châu Âu vô cùng hấp dẫn bởi mức lương và đãi ngộ cao hàng đầu thế giới. Nguồn nhân lực về ngành công nghệ thông tin tại châu lục này cũng đang trong tình trạng khan hiếm vì vậy có một công việc ở ngành công nghệ thông tin tại châu lục này sẽ giúp bạn có điều kiện phát triển bản thân tối đa trong môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

kỹ sư châu âu
Kỹ thuật viên làm việc tại châu Âu

Cũng giống như công nghệ thông tin, ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề hấp dẫn tại châu Âu. Tờ Le Soir của Bỉ trong bài báo có tiêu đề "Kỹ sư là của hiếm trên thị trường lao động" có viết: "Do có quá nhiều lựa chọn nên những người có bằng kỹ sư thoải mái cân nhắc xem làm việc ở đâu tốt hơn". Được biết, một kỹ sư vừa ra trường bắt đầu đi làm tại Bỉ đã có mức lương lên tới 41.230 EUR/năm (khoảng 90 triệu VNĐ/tháng). Ngoài ra tuỳ theo doanh nghiệp, kỹ sư còn được hưởng những khoản phụ cấp các loại, mỗi năm thêm ít nhất khoảng một trăm triệu VNĐ nữa. Ngành kỹ thuật là một đòi hỏi kiến thức, kỹ năng, sự khéo léo trong công việc và đặc biệt là đức tính cần cù chịu khó... những yếu tố mà các kỹ thuật viên/ kỹ sư Việt Nam có thể đáp ứng được.

Chính sách thu hút nhân tài ngành Y – Dược

Chỉ tính riêng tại Đức đã có khoảng 5.000 vị trí bác sĩ hiện đang bỏ trống trong các bệnh viện và cơ sở y tế của Đức. Từ năm 2012, châu Âu đã đưa ra nhiều chính sách nhằm thu hút nhân tài ngành Y - Dược, dù bạn là công dân châu Âu hay không thì vẫn được đãi ngộ tốt khi làm việc tại các quốc gia liên minh này. Đây là chính sách để thu hút bác sĩ và điều dưỡng giỏi. Hiện nhóm ngành Y -  Dược cũng là nhóm ngành có lương thuộc top đầu ở châu Âu, với mức trung bình năm là 90.000 bảng Anh.

ngành điều dưỡng
Việc làm điều dưỡng tại châu Âu vô cùng hấp dẫn

Gợi ý một vài quốc gia trả lương cao nhất trong thị trường chung châu Âu

Na Uy

Theo công bố của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (viết tắt là OECD), Na Uy đứng ở vị trí thứ 3 trong TOP 10 các quốc gia có mức lương cao nhất tính đến thời điểm năm 2015. Bình thường mức thu nhập bình quân cho mỗi người lao động sẽ có thu nhập một tháng tầm 2,500 – 3,000 USD/tháng (khoảng 50 - 60 triệu VNĐ) và mức lương chính xác sẽ thay đổi tùy thuộc vào tính chất công việc cũng như thời gian tăng ca. Ngoài ra, người lao động làm việc tại quốc gia này còn được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật tại đây.

Đan Mạch

Theo thống kê của các tổ chức quốc tế về thị trường lao động trên thế giới, Đan Mạch được mệnh danh một trong top các quốc gia trả lương cao cho người lao động ở trị trường châu Âu. Theo quy định hiện tại, mức lương trả cho người lao động khoảng 220.000 DKK/năm (khoảng 32,000 USD/năm, tương đương khoảng 60 triệu VNĐ/tháng).

Thiếu hụt nguồn nhân lực đi kèm với lương thưởng và chế độ đãi ngộ hàng đầu thế giới, môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm những ai có giấc mộng châu Âu cảm thấy vững tâm hơn với quyết định tương lai khi định cư ở châu Âu. Bên cạnh đó, quyền lợi khi trở thành công dân Châu Âu cũng vô cùng hấp dẫn, hãy để First Global Visa được đồng hành cùng bạn trên hành trình trở thành công dân toàn cầu.

0909 337 657