Đặc điểm tự nhiên và khí hậu của Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu


Thành phố biển Azenhas do Mar, Bồ Đào Nha

Thành phố biển Azenhas do Mar, Bồ Đào Nha

Bồ đào nha là một quốc gia của Châu Âu nằm ở phía tây bán đảo Iberian giữa Tây Ban Nha và Đại Tây Dương. Đây là một quốc gia có hình chữ nhật với chiều dài đạt gần 350 dặm (560km) từ Bắc vào Nam và chiều rộng tối đa là 135 dặm (215 km). Các nhóm đảo như Azores hay Madeira nằm ở phía Bắc Đại Tây Dương đều thuộc sở hữu của quốc gia này.

Tuy chỉ chiếm 1/6 đại lục Iberian, Bồ Đào Nha lại chia sẻ với Tây Ban Nha nhiều nét trái ngược đặc trưng về mặt địa lý, điều duy chỉ có ở bán đảo. Tuy nhiên, người ta hiếm khi nhắc tới các thái cực khác nhau. Bồ Đào Nha có ít vùng cao hơn Tây Ban Nha và khí hậu cũng khá ôn hòa, thậm chí là hơi ẩm ướt bởi vì không có dải đất nào ở Bồ Đào Nha nằm cách xa biển. Hai con sông chính là sông Tagus (Tejo) nằm ở trung tâm và sông Douro nằm ở phía Bắc đều bắt nguồn từ Tây Ban Nha và chảy ngược về hướng tây xuyên qua Bồ Đào Nha vào thẳng Đại Tây Dương.

Bản đồ của Bồ Đào Nha

Bản đồ của Bồ Đào Nha

 

Địa hình

Ở Bồ Đào Nha, những vùng địa hình thấp và trung bình lại chiếm ưu thế hơn so với những vùng khác, và hơn 70% trong số đó nằm ở độ cao dưới 1,300 feet (400 mét). Ngược lại, vùng cao nguyên lại không phân bố đồng đều ở cả miền Bắc và miền Nam sông Tagus.

Miền Bắc Bồ Đào Nha phần lớn là đồi núi, đặc biệt là phía bắc của sông Douro, nơi có 95% diện tích đất cao hơn 1.300 feet. Nhiều thung lũng sâu phân cắt cao nguyên khổng lồ, và ở một số nơi núi cao hơn 3.000 feet (915 mét) trong bán kính 30 dặm (50 km) về hướng biển. Giữa sông Douro và sông Tagus có một đồng bằng ven biển hình tam giác, và trong đất liền là một vài thung lũng rộng lớn. Dãy núi Serra da Estrela chạy dài về hướng Tây Ban Nha đạt tới 6.552 feet (1.991 mét) tại đỉnh núi Torre đỉnh cao nhất ở lục địa Bồ Đào Nha. Phần đất phía nam sông Tagus,khoảng 60% bề mặt địa hình thấp dưới 650 feet (200 mét). Đây là một khu vực đồng bằng và những cánh rừng thấp, các lưu vực sông rộng thấp và vùng đất nhấp nhô. Địa hình đồi núi hiếm thấy ở khu vực này, dãy núi duy nhất ở đây là Serra de São Mamede, cao hơn 3.000 feet (1.025m)

>> Thời tiết quanh năm ở Bồ Đào Nha như thế nào?

Sông và bờ biển

 

Bờ Biển Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha tận dụng hầu hết các con sông trong vùng lãnh thổ của mình đặc biệt là những con sông ở phía bắc, để phục vụ cho qui trình sản xuất điện. Khoảng 65% công suất phát điện lấy từ thủy điện.

Bồ Đào Nha luôn biết tận dụng lợi ích từ biển cả nhờ có một bờ biển dài. Các thành phố lớn duy nhất nằm gần cửa của hai con sông lớn là Lisbon ở hướng sông Tagus, và Oporto ở hướng sông Douro. Các bến cảng tự nhiên hoạt động sôi nổi nhất là cảng của thành pố Lisbon và thành phố Setúbal nằm ở cửa sông Sado. Tại lối vào của sông Douro, cảng nước sâu Leixões đã được xây dựng để phục vụ cho thành phố Oporto. Ở phía nam, cảng Sines được người dân phát triển kết hợp với một khu công nghiệp nặng và nhẹ.

Bờ biển ở Bồ Đào Nha trải dài bao bọc nhiều biển và những vách đá dài vô tận có khi lên đến 300 feet (100 mét). Các bãi biển góp phần tạo nên nhưng những điểm du lịch chính của Bồ Đào Nha, đặc biệt có bãi biển dọc theo Costa do Sol gần thành phố Lisbon và bãi biển ở Algarve. 

Khí hậu

Khí hậu của Bồ Đào Nha trải dài từ ôn đới ở phía bắc, có tuyết rơi ở vùng núi và cao nguyên, cho đến cận nhiệt đới dọc theo bờ biển Algarve về hướng Nam. Vào mùa đông, gió ẩm mát mẻ từ phía tây lan tỏa khắp Bồ Đào Nha; tuy nhiên, khi mùa hè đến gần, không khí khô nóng từ phía nam thổi vào và có ít mưa. Nhìn chung, phía bắc có khí hậu ẩm ướt hơn và lạnh hơn so với phía nam, bởi vì nơi đây chịu ảnh hưởng gió mùa Tây Nam quanh năm. Hơn nữa, dãy núi của nơi đây góp phần làm ngưng tụ hơi nước. Ở phía nam sông Tagus, lượng mưa có phần giảm dần và mùa hè cũng kéo dài hơn bao giờ hết, điều này khiến các thảm thực vật trở nên thưa thớt hơn, và cũng dễ dàng nhận thấy ở các loài chịu hạn tốt.

Vùng bờ biển Bồ Đào Nha có nhiệt độ gần như ổn định hơn so với trong đất liền, nơi mà người ta có thể cảm nhận được sự biến đổi của bề mặt địa hình. Giữa đường bờ biển phía tây thành phố Lisbon, nhiệt độ trung bình tháng 1 vào khoảng 45 ° –59 ° F (7 ° –15 ° C); và vào tháng 7 ở mức 64 ° –82 ° F (18 ° –28 ° C).

>> TOP 8 Cảnh đẹp châu Âu nhất định bạn phải đến một lần trong đời

0909 337 657