Những hòn đảo cho ra đời các loại rượu vang thượng hạng nhất Châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Hầu như những nơi chuyên sản xuất rượu vang ở Châu Âu đều là ở đảo - nơi môi trường và văn hóa đều gắn liền với biển. Nếu bạn dự định du lịch hoặc tìm một nơi thưởng thức các món ăn, hãy thử tìm hiểu về năm vùng sản xuất rượu vang hấp dẫn tại các đảo này.

Santorini

Tại đảo Santorini ở Hy Lạp, người dân canh tác cây nho Assyrtiko theo mô hình rổ thấp gọi là koulara, một phương pháp trồng trọt nhằm bảo vệ trái cây khỏi luồng gió mạnh và cái nắng gắt tại đảo. Phương pháp đặc biệt này dựa vào phương pháp sản xuất của khu vực với hàng ngàn năm lịch sử phát triển rượu vang. Các vụ phun trào núi lửa là nguồn gốc ra đời của vùng đất nổi bật này cũng như các vườn nho tự nhiên nơi nho được cung cấp độ ẩm từ sương mù của biển vào ban đêm, và gió meltemia giữ cho cây luôn tươi và hạn chế mầm bệnh. Vẻ đẹp lỗng lẫy của Santorini thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới, nhưng nhiều người trong số đó không biết đến những nỗ lực để cân bằng giữa việc sản xuất rượu vang với quy mô gia đình và nền kinh tế đang trên đà phát triển môi trường du lịch. Du lịch đến Santorini không chỉ gói gọn trong việc ngắm nhìn quang cảnh từ bể bơi và sử dụng dịch vụ đắt tiền, mà còn là cơ hội để hiểu về văn hóa địa phương của một trong những nền văn minh làm rượu lâu đời nhất trên thế giới.

Sicily

Sicily, hòn đảo lớn nhất ở Biển Địa Trung Hải, thu hút du khách bằng những vườn nho trồng trong điều kiện thiếu sáng do một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Trái đất, Núi Etna gây ra. Trải dài 600 dặm dọc theo bờ biển, Sicily mang trong mình những quang cảnh và một nền văn hóa làm rượu vang 3000 năm tuổi từ thời Hy Lạp. Các giống nho bản địa như grillo và nero d’avola là những giống nho quan trọng. Với tầm nhìn hướng đến tính xác thực, nhiều người trồng nho đang quay ngược thời gian và ưa thích trồng những giống nho cổ như catarratto, inzolia và frappato hơn là các giống nho phổ biến trên thế giới mà trước đây đã làm giảm tính xác thực của rượu vang từ Sicily. Những nơi mang lại cho du khách phong phú các trải nghiệm du lịch, chẳng hạn như địa danh được UNESCO công nhận, với không gian thiên nhiên và các cuộc phiêu lưu ngoài trời sẽ làm tròn chuyến đi thưởng thức rượu vang của du khách.

Corsica

Corsica, một hòn đảo của Pháp có chín danh hiệu trồng rượu vang đạt chuẩn, mang bầu không khí Địa Trung Hải với khí hậu lục địa - có tuyết vào mùa đông và nắng nóng oi bức vào mùa hè. Đảo có nhiều loại đất khác nhau như đá vôi, đất sét, núi lửa, sa thạch và đá granit. Gió Mistral thổi từ phía bắc và gió Sirocco thổi từ phía nam khắc họa nên khung cảnh nơi đây. Nho Vermentinu (còn được gọi là vermentino hoặc rolle) và nho nielluccio là những giống nho chính ở đảo, người Phoenicia được cho là đã trồng nho vermentinu từ thời cổ đại. Tương tự như các thành phần garrigue được tìm thấy ở miền nam nước Pháp, môi trường tự nhiên sản xuất rượu vang ở đảo được phủ đầy maquis, một hỗn hợp thảo dược cung cấp chất thơm cho rượu vang. Tại Corsica, không có điểm nào ấn tượng hơn là hình ảnh gợn sóng nhấp nhô của đồi nho làm hòn đảo này trở nên độc đáo.

Hvar

Hvar là một hòn đảo thuộc Croatia nằm ngoài khơi bờ biển Dalmatian và là cảng lâu đời ở Biển Adriatic. Các ngôi làng trên đỉnh đồi là khu vực sản xuất rượu vang với những vườn nho đóng cọc trên những ngọn đồi và thung lũng xung quanh. Người Hy Lạp cổ đại đã dẫn đầu phương pháp làm rượu vang và giờ đây đảo còn những bức tường đá thấp và các ruộng bậc thang phân ra nhiều khu vực canh tác. Bogdanusa, có nghĩa là "món quà từ Chúa", là giống nho được trồng tại đảo, và nho plavac mali, họ hàng với giống nho Zinfandel được trồng tại Dalmatian, phát triển mạnh tại đây và là một trong số các giống nho lâu đời lâu đời nhất. Đối với khách du lịch, đảo Hvar nổi tiếng với những bãi biển đầy nắng và hình ảnh thuyền chài tấp nập, còn những vườn nho ở đảo là nơi khá yên ắng và một vài nhà máy rượu vang cũng có chỗ ở và nhà hàng.

Lanzarote

Lanzarote là thuộc quần đảo Canary cách khơi bờ biển phía tây của Ma-rốc 80 dặm. Sau vụ phun trào núi lửa có sức tàn phá ghê gớm vào những năm 1700, người dân phải nghĩ lại về phương pháp canh tác và họ chuyển sang trông nho làm rượu. Đất núi lửa không giữ nước tốt và mùa hè trên đảo này gần như không có mưa. Núi Malvasía là cái ngôi của sự đa dạng và vườn nho trồng trên đất đen là một loạt những cây nho được bao quanh bởi những viên đá. Tiếp đó là những gốc nho đều nằm cách nhau một khoảng trông như vảy cá chạy dọc theo quan cảnh trên đảo. Nhiều nền văn hóa đã ảnh hưởng đến hòn đảo này, và một chút hương vị từ Tây Ban Nha và Nam Mỹ làm phong phú thêm các món ăn đơn giản, tươi mới, làm chuyến du lịch đến quần đảo Canary trở thành chuyến đi thưởng thức món ăn ẩm thực kèm rượu vang.