Phong năng cung cấp 14% điện năng cho Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2019

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Phong năng chiếm đến 14% tổng lượng điện năng của EU vào năm ngoái, dựa theo số liệu công bố vào thứ Năm bởi cơ quan thương mai phong năng của khu vực, WindEurope. Trong đó, tổng công suất mới tăng thêm 11,7 gigawatt (GW), bao gồm 2,65 GW từ các cơ sở phong năng ngoài khơi.

>>> Xem thêm: Năng lượng gió của châu Âu sẽ đạt đến ¼ tổng sản lượng thế giới trong vòng 5 năm​​​​​​​

Sự tăng trưởng phong năng tại châu Âu

Cánh đồng quạt gió
Sự tăng trưởng phong năng tại châu Âu đã trở thành một trụ cột chính của nền công nghiệp phong năng toàn cầu

Sự tăng trưởng phong năng tại châu Âu đã trở thành một trụ cột chính của nền công nghiệp phong năng toàn cầu. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng công suất và việc sử dụng những tua-bin gió tiên tiến tiếp tục đẩy mạnh cho nguồn năng lượng này dần dần chiếm lĩnh thị trường năng lượng tại châu Âu với đến 178,8 GW công suất vào cuối năm 2018.

Theo báo cáo “Phong năng tại châu Âu 2018” của WindEurope công bố vào thứ Năm, năng lượng điện gió chiếm đến 49% trong số những dạng năng lượng sử dụng tại châu Âu tại 2018. Tuy nhiên, phần công suất mới 11,7 GW đã bị giảm đi 33% vào năm 2017, thấp nhất kể từ năm 2011. Phần năng lượng bổ sung ròng, bao gồm phần công suất 400 megawatts (MW) vốn đã bị loại bỏ từ năm 2018, giúp tăng lên 11,3 GW.

Hiện tại, phong năng cung cấp đến 14% điện năng cho EU, tăng thêm 12% chỉ trong một năm”, theo CEO của WindEurope, Giles Dickson. “Ngày càng có nhiều cá nhân và doanh nghiệp đang được hưởng lợi ích từ năng lượng sạch và giá rẻ mà phong năng mang lại. Thế nhưng, đằng sau vẻ ngoài tích cực đó đang tiềm ẩn nhiều vấn đề nhức nhối. Năm ngoái là năm tồi tệ nhất cho những cơ sở điện gió kể từ 2011. Tăng trưởng ở phân khúc đất liền giảm hơn 1 nửa tại Đức và sụp đổ hoàn toàn tại Anh. Trong năm ngoái, tron 12 nước EU, không một quốc gia nào xây tua-bin gió nào cả”.

Công suất năng lượng tại Đức vào năm 2018 bị giảm đi hơn 1 nửa do các cuộc đấu giá “tổ chức kém” – vốn đã được WindEurope tin tưởng là đã được “gỡ rối” – và các vấn đề về cấp phép, vốn được nhấn mạnh tại các cuộc đấu thầu về điện gió đất liền gần đây nhất, vẫn còn tiếp diễn và không có chút giải pháp khả quan.

>>> Xem thêm: Ngành công nghiệp gió sẵn sàng cho “Một năm phát triển” tại Đông Âu

“Đây là cuộc đấu thầu phong năng đất liền lần thứ 3 liên tiếp của Đức bị bỏ ngõ” phát biểu của Giles Dickson về cuộc đấu thầu. “Hiển nhiên rằng càng lúc càng khó để có thể xin giấy phép. Các tiểu bang đang phân vân trong việc xác định địa điểm mới cho việc xây dựng các cơ sở phong năng. Thậm chí nếu giấy phép được cấp, chúng có thể bị vướng vào các cuộc tranh chấp pháp lý, làm đội giá lên cao”.

“Chúng tôi hi vọng rằng vấn đề này của nước Đức sẽ thay đổi tích cực”, theo phát biểu của phát ngôn viên Andrew Canning của WindEurope phản hồi về yêu cầu bình luận của tôi. “Nguyên nhân của vấn đề đã được làm rõ. Chúng tôi hiện đang trông chờ chính quyền liên bang và Chính phủ nhanh chóng hành động giải quyết chúng”.

Anh quốc cũng “đóng góp” không nhỏ cho việc phân khúc điện gió đất liền ngày càng mờ nhạt tại EU, chủ yếu là do gánh nặng bủa vây từ cuộc Brexit đầy khủng hoảng và thiếu tổ chức, ngăn chặn việc điện gió đất liền có cơ hội cạnh tranh với kế hoạch Thương Vụ tạo Khác Biệt được chống lưng bởi chính phủ, khiến cho con số các cơ sở gió đất liền giảm mạnh đi gần 80%.

Tuy nhiên, còn một vấn đề không nhỏ nữa là Đức và Anh lại là 2 quốc gia sở hữu và lắp đặt phong năng lớn nhất, trong đó Đức chiếm đến 29% những cơ sở phong năng mới, mặc dù số lượng những trại điện gió của chính nước này đã giảm 49%. Anh quốc chiếm đến 16%.

Phong năng hiện tại chiếm đến 14% tổng sản lượng điện của Liên minh châu Âu

Biểu đồ sản lượng điện của Liên minh Châu Âu năm 2018
Đan Mạch sở hữu lượng phong năng cao nhất vào năm 2018 với tỉ lệ 41%, theo sau đó là Ireland với 28% và Bồ Đào Nha với 24%

Phong năng hiện tại chiếm đến 14% tổng sản lượng điện của Liên minh châu Âu, trong đó Đan Mạch sở hữu lượng phong năng cao nhất vào năm 2018 với tỉ lệ 41%, theo sau đó là Ireland với 28% và Bồ Đào Nha với 24%.

Năm 2018 cũng là một năm kỷ lục các dự án năng lượng gió được cấp vốn, với các dự án tương lai có công suất 17 GW đạt đến giai đoạn đầu tư cuối. Trong đó 13 GW là phong năng đất liền và 4,2 GW là ngoài khơi – nhiều hơn năm 2017 45%, nhưng chỉ nhiều hơn 20% về khoản tiền đầu tư được, nhấn mạnh một sự thật rằng chi phí phong năng đang giảm mạnh.

“Đầu tư vào gia tăng công suất trong tương lai khá là tích cực vào năm ngoái nhờ vào Anh, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, và cũng nhờ vào việc mở rộng phát triển phong năng ngoài khơi”, theo Dickson. “Nhưng tầm nhìn cho các cuộc đầu tư mới là không khả quan. Đang có tồn tại những vấn đề vĩ mô về cấp giấy phép, đặc biệt tại Đức và Pháp. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt là Lithuania và sự tăng trưởng tại Ba Lan, vùng Trung Âu vẫn còn thiếu tham vọng.

>>> Xem thêm: Châu Âu được tuyên dương là đầu tàu quan trọng trong việc tích hợp năng lượng tái tạo

“Kế hoạch Khí hậu và Năng lượng Quốc gia 2013 là một cơ hội tốt để sửa chữa mọi thứ. Thế nhưng, bản nháp của kế hoạch thiếu nhiều thứ quan trọng như: phạm vi chính sách, mức độ đấu thầu, đơn giản hoá việc cấp phép và dời bỏ các rào cản đầu tư phong năng, và phương pháp mở rộng mạng lưới. Chính phủ các nước cần phải xử lý những vấn đề này trước khi họ có thể chốt Kế hoạch trong năm nay”.

0909 337 657