Plovdiv, một trong những thành phố lâu đời nhất Bulgaria và cả châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Như mọi năm, có đến 2 thành phố cùng giữ danh hiệu Thủ đô Văn Hoá châu Âu (ECC). Sự chú ý đổ dồn về Matera, một thành phố miền Nam nước Ý, một phần là vì mọi người yêu chuộng Ý nhiều hơn và việc du lịch nơi đây là điều mọi người đều mong muốn, một phần vì thành phố còn lại đạt danh hiệu này chính là Plovdiv. Hãy cùng First Global Visa khám phá thành phố cổ xưa này nhé!

Plovdiv vẫn là thành phố cổ nhất của Bulgaria

Chúc mừng bạn nếu bạn ngay lập tức biết ngay đó là nước nào mà không cần phải tra cứu! Nếu không thì có lẽ bạn cần được “lên lớp” một chút xíu, vì đó là tên của thành phố lớn thứ 2 Bulgaria.

Đối với chúng ta, việc thiếu hiểu biết về thành phố này khá là đáng xấu hổ, vì Plovdiv đã có mặt và tồn tại từ nhiều thiên niên kỷ rồi và là một trong những thành phố được định cư lâu nhất tại châu Âu. Thành phố này cổ xưa thế nào à? Nó đã được chinh phạt bởi thân phụ của Alexander Đại đế, từ rất lâu trước khi con trai mình bành trướng khắp châu lục.

>>> Xem thêm: Bulgaria là một trong 10 quốc gia đứng đầu về tinh thần dân tộc

Plovdiv là Thủ đô Văn hoá châu Âu (ECC)
Plovdiv là Thủ đô Văn hoá châu Âu (ECC) trong năm 2019

Mặc dù đây không phải là cơ quan đầu não của chính phủ, Plovdiv vẫn là thành phố cổ nhất của Bulgaria, và kể từ sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1990, nơi này đã hiện đại hoá nhanh hơn cả thủ đô Sofia.

Khi chương trình văn hoá bắt đầu vào tháng Một, hơn 50.000 cư dân cùng tụ họp để ăn mừng, trong khi đó 1.500 người bản địa và các nghệ sĩ đến từ nước ngoài cùng trình diễn xung quanh. Sở hữu một lượng dân số gần bằng thủ đô Canberra của Úc, đây là một bữa tiệc hoành tráng và sáng tạo.

Plovdiv
Plovdiv đã tồn tại dưới nhiều hình thái khác nhau hàng thập kỷ

Với hơn 350 sự kiện khác nhau được chuẩn bị cho năm ECC, thành phố Bulgaria kỳ vọng sẽ đón lượng du khách đông đảo. Trong quý đầu tiên của năm, thành phố triễn lãm một số những phần tường còn sót lại của bức tường Berlin, còn tồn tại 30 năm sau sự sụp đổ ngoạn mục của nó. Tại một quốc gia không xa lạ gì với chủ nghĩa cộng sản, bức tường này được chú ý đáng kể.

Bên cạnh dự án ECC, mọi người còn tập trung vào việc sẽ để lại di sản gì cho tương lai. Khu dân cư thời thượng Kapana của Plovdiv rất cảm kích với sự đầu tư này. Khu dân cư Kapana khá là hoang phế thời kỳ suy tàn của chủ nghĩa cộng sản, thế nhưng có lời đồn rằng nơi này sẽ bị phá bỏ trước khi đươc tuyên bố là sẽ được đầu tư mạnh mẽ từ EU. Hiện tại, Kapana đang được tái sinh nhờ vào những chuỗi CLB bia, cửa hàng cà phê nghệ thuật và một số bức vẽ graffiti được tài trợ bởi chính phủ.

>>> Xem thêm: Bulgaria được công nhận là địa điểm du lịch mùa hè ít đắt dỏ nhất châu Âu

Nhìn chung thì không khác gì trào lưu hipster lắm, tuy vậy người dân địa phương và du khách cảm thấy hân hoan rằng Kapana có được cơ hội “làm lại cuộc đời”. Nếu bạn lo rằng cuộc chỉnh trang đô thị này có thể gây ra bão giá, thì bạn cũng nên lưu ý rằng ở nhiều khía cạnh Bulgaria vẫn là địa điểm nghỉ mát rẻ nhất châu Âu. Kể cả khi giá cả có hơi cao một chút trong năm ECC này, Plovdiv nhìn chung ít đắt đỏ hơn Ý hoặc bất kỳ thành phố danh hiệu ECC nào trước đây tại Hà Lan, Malta, đảo Síp và Đan Mạch.

Nếu như Kapana đại diện cho sự trẻ trung của Plovdiv thì cả những nét cổ xưa của nơi đây cũng sẽ được trưng ra vào năm 2019. Rạp háp La Mã là ví dụ rõ rệt nhất, vốn đã gần 2.000 năm tuổi nhưng vẫn được bảo quản kỹ càng và đã được phục chế một phần, và sẽ có mặt trong suốt năm ECC này để làm nơi chủ trì các sự kiện và các buổi trình diễn.

Rạp hát La Mã Philippopolis tại Plovdiv
Rạp hát La Mã Philippopolis tại Plovdiv

Di chuyển đến Plovdiv bằng đường hàng không

Sân bay chính của thành phố mang tên Plovdiv Krumovo Airport, nằm cách trung tâm tầm 6 km về phía Đông Nam. Có tương đối ít chuyển bay quốc tế bay thẳng đến Plovdiv, đa phần vẫn phải đến Sofia rồi đi bằng phương tiện đường bộ về dây. Hiện tại chỉ có Ryanair khai thác bốn đường bay đến Plovdiv

>>> Xem thêm: Bắt đầu đàm phán mua dòng chiến đấu cơ F-16 giữa Bulgaria và Mỹ

Qatar có nhiều đường bay từ thủ đô Doha đến thủ đô Sofia. Bên cạnh đó, hãng Ryanair cũng sở hữu đường bay thẳng từ Luân Đôn đến Plovdiv. Thông tin chi tiết tại qatarairways.com

Khu dân cư thời thượng Kapana của Plovdiv
Khu dân cư thời thượng Kapana của Plovdiv rất cảm kích với sự đầu tư này

0909 337 657