15 điều thú vị làm nên nước Úc

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Nước Úc cứ như là một thế giới hoàn toàn xa lạ - cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đây là một vùng đất bên kia bờ đại dương xa xôi, hoàn toàn khác biệt ngoài sức tưởng tượng đối với những gì mọi người thường hay nghĩ đến nước Úc. Nước Úc có thể là “thành trì” của phương Tây tại Bán cầu Nam, với tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, thế nhưng vị thế độc đáo trên bản đồ khiến nơi này tỏ ra rất khác lạ ở mọi khía cạnh vượt ngoài chính trị và kinh tế.

Một tác phẩm điêu khắc nổi trên mặt nước có tên “Rùa Đầu đàn” (Alpha Turtle) tạo dáng phía trước Nhà hát Con sò và Cầu Cảng Sydney, ngày 15-8-2014.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao nước Úc thật độc đáo đến như vậy.

1. Thú có túi

Vào thời xa xưa, khi các lục địa tách rời khỏi một siêu đại lục có tên là Pangaea, châu Úc di chuyển theo một hướng riêng của nó. Châu lục này không hề có một chút liên kết gì với những lục địa khác, dẫn đến việc nơi này sở hữu một hệ động vật độc nhất vô nhị. Ngày nay, châu Úc là châu lục duy nhất có loài thú có túi là động vật có vú phổ biến nhất so với những loài thú mang dạ con sinh sống tại phần còn lại của thế giới. Có đến hơn 200 loài thú có túi khác nhau sinh sống tại đây, trong đó hầu như không có một loài thú mang dạ con nào là động vật bả địa.

2. Hệ động vật phong phú

Chúng ta đã tìm hiểu chung về hệ động vật nước Úc là như thế nào, sau đây hãy cùng tìm hiểu kỹ càng từng loài động vật riêng biệt mà bạn sẽ không thể tìm thấy tại bất kỳ đâu khác, chẳng hạn như chuột và gấu túi. Đây là 2 loài động vật có túi nổi tiếng nhất, nhưng chúng cũng không chỉ là loài động vật độc đáo nhất. Một trong số đó là một loài thú từng xuất hiện trong vô số những bộ phim hoạt hình Looney Tunes, được biết đến với tên gọi “Quỷ Tasmania”.

3. Hệ thực vật có một không hai

Nước Úc là nhà của vô số loài thực vật có thể nói là hầu như hiếm có khó tìm trên cả thế giới. Trong số đó, loài thực vật nổi tiếng nhất trong số đó là cây bạch đàng, một loại cây bản địa mọc khắp nơi tại Úc. Trong tổng số hơn 700 loài cây bạch đàng mà ta đã khám phá, chỉ có 12 loài là tồn tại bên ngoài châu Úc. Loài cây bạch đàng nhựa không chỉ là một nguồn cung gỗ, củi đốt và tinh dầu quan trọng, mà chúng còn là nguồn thức ăn duy nhất của loài gấu túi.

4. Dân số

Sở hữu một diện tích rộng lớn, dân số của nước Úc khá là nhỏ. Có đến hơn 23 triệu người sinh sống tại đây (số liệu 2013), biến nơi này thành châu lục có mật độ dân số ít thứ 2 thế giới (đứng nhất là Nam cực). Khoảng 80% dân số cả nước đều tập trung tại khu vực bờ biển, đặc biệt là tại bờ biển Đông Nam.

5. Đánh bạc

Một trong những điều luật gây tranh cãi nhất và đang có hiệu lực là luật Tương tác Đánh bạc 2001 (IGA). Trong điều luật này, hình thức đánh bạc tiêu khiển duy nhất dành cho người bản xứ là cá độ thể thao qua mạng, nhưng phải trước cuộc chơi. Hình thức cá độ I-game, một loại hình cờ bạc phổ biến, bị cấm (trừ khi bạn chơi trên điện thoại). Điều luật này cũng cấm các công ty như Royal Vegas Australia cung cấp dịch vụ cho dân địa phương. Tuy nhiên điều này vẫn không thể ngăn chặn các tay chơi poker của Úc tham gia với Royal Vegas và chơi các trò chơi ưa thích của họ. Không có quá ngạc nhiên gì khi Royal Vegas có vô số trò chơi đủ để làm hài lòng mọi người, kể cả khi khách hàng có đang phóng xuyên qua vùng Hoang mạc Úc đi chăng nữa.

6. Các mối nguy hiểm

Đối với người ngoài, nước Úc có vẻ như là một trong những vùng đất nguy hiểm nhất từng được khám phá. Nơi này là nhà của vô số loài lưỡng cư (cá sấu nước mặn), động vật hữu nhũ (quỷ Tasmania), côn trùng (nhện mạng phễu), rắn (loài rắn hổ nâu) và sinh vật biển (sứa hộp và bạch tuộc đốm xanh) và chúng không ngần ngại lấy mạng bạn đâu!

7. Cây cỏ gai

Đây là một thứ kỳ lạ đến nỗi nó có một “góc trời riêng” trong bài viết này. Loài cây Gympie-Gympie, hay còn gọi là cây bụi kim hoặc Dendrocnide moroides, có lẻ là loài cây độc nhất từng tồn tại. Lá của cây này được bao phủ bởi những gai nhỏ li ti chứa một loại chất độc thần kinh khá mạnh có thể gây đau đớn kéo dài nhiều ngày, trong đó cảm giác đau thường tái phát trở lại trong 2 năm sau. Nghe có vẻ ghê rợn thật, thế nhưng quả của cây này ăn được một khi bạn đã loại bỏ hết những gai độc bao phủ.

8. Luật lệ

Trên thế giới có vô số các điều luật lạ lùng, thế nhưng tại Úc còn lạ hơn: Tại một số tiểu bang của Úc, bạn sẽ vi phạm pháp luật nếu bạn bỏ chìa khoá lại trong xe và không tắt và bạn bỏ đi được ít nhất 3m. Kể cả khi bạn chỉ tạt ngang qua cửa hàng mua một hộp sữa cũng không được.

9. Người Dơi?

Người Dơi không chỉ là tên riêng của vị hiệp sĩ thành Gotham mà còn là tên thật của một nhà thám hiểm người đã khai sinh ra thành phố Melbourne, Ban đầu, ông tuyên bố rằng vùng đất sẽ có tên là Batmania. Đúng là một cái tên thú vị dành cho thành phố lớn nhất nước Úc nhỉ?

10. Lịch sử

Nói về lịch sử, bạn có biết rằng xưa kia nước Úc được Anh quốc dự định biến thành một thuộc địa tù binh cho người Anh? Khu thuộc địa tù binh đầu tiên được thành lập bởi thực dân Anh vào năm 1788 với hon 50.000 phạm nhân được chuyển đến châu lục biệt lập này trong vòng 60 năm.

11. Thỏ

Như đã nói trên, nước Úc vốn là thế giới của loài thú có túi, cho đến năm 1859 khi con thỏ đầu tiên đặt chân đến đây. Thomas Austin là người chịu trách nhiệm thả những con thỏ đầu tiên ra đất Úc, và đó là một ý tưởng tệ hại. Chỉ trong 10 năm, số lượng của những sinh vật nhỏ bé lông mềm và vô hại này đã tăng đến 2 triệu con, dẫn đến hậu quả là nhiều loài thực vật bị suy giảm và đất đai bị xói mòn nghiêm trọng.

12. Gia súc

Anna Creek Staion là trang trại gia súc lớn nhất thế giới. Với diện tích chỉ khoảng 24.281km2, trang trại này còn lớn hơn nhiều quốc gia trên thế giới. Vào những thời điểm thuận lợi, trang trại này chứa đến hàng chục nghìn gia súc.

13. Đường cao tốc dài thứ hai thế giới

Đường Cao tốc số 1 là con đường quốc lộ dài thứ 2 trên thế giới. Con đường này dài 14.484km và kết nối mọi thủ phủ của nước Úc. Mỗi ngày có đến hơn 1 triệu người đi lại trên con đường này.

14. Các hòn đảo

Một vùng đất với hơn 1000 đảo? Tưởng gì, nước Úc có đến hơn 8.000 đảo lớn nhỏ khác nhau bao bọc châu lục, trong đó các đảo Tasmania Đại lục, đảo Melville, đảo Kangaroo và đảo King là lớn nhất.

15. Vùng duyên hải

Úc là một quốc gia với hơn 1.000 bãi biển, và tất cả chúng đều rất xinh đẹp, đặc biệt khi phần lớn đất đai của châu lục này là đất cát khô cằn. Đây có thể là lý do vì sao hơn 80% dân số sống gần đường bờ biển của Úc.

0909 337 657