Làm cách nào để có thể định cư Úc theo diện bảo lãnh?

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Xứ sở Kangaroo trong vài thập kỷ trở lại đây luôn là lựa chọn lý tưởng cho những ai có ý định sang nước ngoài để định cư bởi những chế độ, chính sách hấp dẫn đối với người nước ngoài định cư tại Úc. Có rất nhiều cách để có thể định cư tại Úc, duy chỉ có định cư Úc theo diện bảo lãnh là nhận được nhiều sự quan tâm.

Hiện nay, việc định cư tại Úc theo diện bảo lãnh đã trở nên dễ dàng hơn, bởi Chính phủ Úc cho phép việc bảo lãnh theo chế độ hôn nhân và gia đình. Đó chính là làm thủ tục kết hôn với người để thực hiện việc vợ hoặc chồng bảo lãnh theo diện visa 309. Cùng First Global Visa tìm hiểu định cư Úc theo diện bảo lãnh visa 309 nhé.

Visa 309 – Diện vợ hoặc chồng bảo lãnh

Theo quy định của Chính phủ Úc, Visa vợ chồng cho phép đương đơn tạm trú tại Úc trong 2 năm. Và sau khi hết 2 năm mà mối quan hệ giữa đương đơn (người được bảo lãnh) và người bảo lãnh (vợ hoặc chồng) vẫn còn tiếp diễn thì đương đơn được chuyển sang thường trú hay còn gọi là thường trú nhân.

>> Những cách định cư tại Úc theo diện tự túc mà bạn cần biết

Hình ảnh minh hoạ về visa 309 – định cư Úc theo diện vợ chồng bảo lãnh
Visa vợ chồng 309 cho phép đương đơn tạm trú tại Úc trong 2 năm

Trong thời gian 2 năm ở Úc theo quy định, người được bảo lãnh có thể làm việc, học tập và sinh sống tại Úc như một công dân bình thường. Đồng thời, còn có thể hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe Medicare theo quy định của Chính phủ Úc. Để có được visa này, đương đơn phải có kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh tức là người có quốc tịch Úc hoặc nếu vì nguyên nhân nào khác mà chưa thể kết hôn thì mối quan hệ đó phải kéo dài trên 12 tháng (có ngoại lệ cho một số trường hợp chẳng hạn đã có con hoặc kết hôn đồng tính).

Tìm hiểu thêm về định cư Úc diện kết hôn

Bộ di trú Úc cũng có thể xem xét một số trường hợp để cấp visa vĩnh viễn mà bạn sẽ không phải chờ đợi lâu. Cụ thể:

  • Vào thời gian đương đơn xin thị thực thì hai bên đã kết hôn hoặc đã có mối quan hệ không chính thức với người bảo lãnh ít nhất 3 năm trở lên.
  • Vào thời gian đương đơn nộp đơn thì hai bên đã làm thủ tục kết hôn hoặc có mối quan hệ không chính thức ít nhất 2 năm trở lên, kèm theo điều kiện đó là phải có một người con chung của đương đơn và người bảo lãnh.

>> 10 lý do nên sinh sống tại Úc

Những trường hợp xin xét Visa 309 không hợp lệ

Trong một số trường hợp, việc xin xét visa 309 định cư Úc theo diện bảo lãnh được coi là không hợp lệ nếu người bảo lãnh thuộc vào các trường hợp sau đây:

  • Người bảo lãnh trước đó đã bảo lãnh 2 lần cho vợ hoặc chồng của họ theo diện Visa 309.
  • Người bảo lãnh trước đó đã bảo lãnh diện hôn nhân cho vợ hoặc chồng cũ của họ trong 5 năm trở lại đây.
  • Người bảo lãnh đã từng được bảo lãnh qua Úc theo diện vợ chồng trong 5 năm gần đây nhất.
Hình ảnh về vợ chồng hạnh phúc đang định cư tại Úc
Cần tìm hiểu kĩ các điều kiện để xin visa 309 thành công

Tuy nhiên, những trường hợp này cũng có ngoại lệ, đó là vợ hay chồng trước của người bảo lãnh đã chết hoặc bỏ đi và để những đứa con chung của họ ở lại. Hoặc là người được bảo lãnh và người bảo lãnh cùng có con chung thì trường hợp này vẫn sẽ được xem xét thị thực.

Bí quyết xin Visa vợ chồng để định cư tại Úc

Trong quá trình làm thủ tục định cư Úc theo diện bảo lãnh, bên cạnh việc đáp ứng những điều kiện nêu trên, bạn cũng cần đảm bảo những yêu cầu bắt buộc sau đây để có thể xin visa 309 thuận lợi, dễ dàng:

  • Một là, tìm hiểu luật di trú Úc: Việc bạn có được cấp Visa vợ chồng hay không phụ thuộc vào việc hồ sơ mà bạn làm để xin cấp Visa có đảm bảo phù hợp với các quy định của luật di trú Úc hay không? Bởi vì khi luật di trú thay đổi thì điều kiện để có thể được cấp Visa cũng sẽ thay đổi theo. Vì vậy, nếu không bỏ thời gian ra tìm hiểu luật di trú, khả năng rất cao bạn sẽ bị từ chối.
  • Hai là, hồ sơ phải chi tiết, khai đúng sự thật: Hồ sơ được xem là thứ sẽ quyết định rằng bạn có được cấp Visa Úc hay không? Do đó, khi làm hồ sơ, bạn cần phải lưu ý tất cả thông tin đều được điền đủ và chính xác. Nếu phát hiện có thông tin sai thì đó là lý do để Bộ Di Trú có thể từ chối cấp Visa cho bạn.

>> Doanh nhân Việt có thật sự hiểu về đầu tư Úc

Passport Úc
Tìm hiểu và đáp ứng đầy đủ điều kiện để thủ tục xin visa định cư Úc diễn ra nhanh chóng, an toàn
  • Ba là, có tường trình rõ ràng: Tường trình một cách chi tiết là căn cứ để chứng minh bạn đáp ứng đủ điều kiện để được cấp Visa. Nếu bạn viết tường trình rõ ràng, Bộ Di trú sẽ biết bạn có đủ điều kiện để được cấp Visa hay không? Còn nếu tường trình không rõ ràng thì có thể bạn sẽ bị từ chối cấp Visa.

Bên cạnh đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn xin visa. Bởi dù hồ sơ bạn có hoàn hảo đến đâu mà buổi phỏng vấn không mấy thành công thì bạn nên chuẩn bị tâm lý có thể bị đánh trượt bất cứ lúc nào.

Nói một cách ngắn gọn thì việc định cư Úc theo diện bảo lãnh có rất nhiều cách, nhưng việc xin cấp visa 309 để định cư theo diện vợ chồng bảo lãnh sẽ đem lại nhiều thuận lợi hơn. Đồng thời, chế tối đa thời gian để có thể được Chính phủ Úc xét duyệt cho phép bạn định cư lâu dài hoặc vĩnh viễn. Nếu bạn có thắc mắc về các cách định cư tại Úc năm 2019, hãy liên hệ với First Global Visa để được tư vấn tận tình và nhận được những thông tin mới nhất.

 

0909 337 657