Phát triển công ty ở Úc với visa doanh nhân tài năng - visa 132A

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Úc đang là điểm đến của nhiều người với các điều kiện về kinh tế, đời sống, giải trí đều nằm ở bậc nhất. Đặc biệt, nền kinh tế ở đây rất có tiềm năng và đáng để đầu tư lâu dài, đây cũng là lý do tại sao Úc rất thu hút doanh nhân đầu tư phát triển sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, chính phủ Úc cũng rất tạo điều kiện cho các doanh nhân đầu tư qua các hình thức thị thực khác nhau, trong đó có visa 132A. Visa 132A là một chương trình đầu tư để lấy thị thực hiệu quả và nhanh chóng dành cho các doanh nhân tài năng, có năng lực vận hành và phát triển có lời.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về visa 132A, một loại visa dành cho doanh nhân tài năng, mở ra cơ hội cho họ đến Úc phát triển công ty.

1. Visa doanh nhân tài năng 132A là gì?

Visa doanh nhân tài năng 132A nằm  trong nội dung chính sách thị thực định cư của chính phủ Úc, nhằm thúc đẩy dân cư trong nước, nhưng đồng thời, mục đích chính chính là để thúc đẩy nền kinh tế trong nước, tạo ra nguồn lực mạnh mẽ hơn, chính sách này giúp Úc thu hút đầu tư từ nước ngoài phục vụ phát triển các ngành công nghiệp, kinh tế, kỹ thuật trong nước.

Nếu đương đơn là người đã thành lập một doanh nghiệp mới hoặc vận hành một doanh nghiệp đang phát triển sẵn có tại Úc thì chương trình visa thường trú 132 sinh ra chính là giải pháp tối ưu cho họ. Visa này cụ thể có 2 diện như sau:

  • Diện dành cho doanh nhân có tiểu sử kinh doanh thành công
  • Diện dành cho doanh nhân thu hút được vốn tài trợ của các quỹ đầu tư mạo hiệu

Khi tham gia chương trình này, doanh nhân sẽ được hưởng các quyền lợi cụ thể như sau:

  • Có thể đi và về Việt Nam bất cứ lúc nào mong muốn.
  • Mang lại cơ hội làm việc, học tập tại Úc cho bản thân và cả gia đình.
  • Được sử dụng các chương trình liên quan đến chăm sóc sức khỏe tại Úc
  • Nếu đủ điều kiện quy định có thể được nhập quốc tịch Úc
  • Có quyền bảo lãnh người thân sang chung sống
  • Được quyền du lịch, xuất nhập cảnh trong vòng 5 năm theo ý muốn.

Visa 132A

>> Chương trình định cư diện đầu tư trọng yếu - Visa Subclass 188C (Significant Investor Stream)

2. Điều kiện tham gia visa 132A

Visa 132A là visa thường trú của chính phủ Úc dành cho đối tượng là chủ sở hữu các doanh nghiệp hay là người đồng sở hữu các doanh nghiệp. Những người này là doanh nhân có năng lực và triển vọng, hứa hẹn sẽ phát triển kinh doanh và doanh nghiệp mạnh mẽ tại Úc.

1. Những điều kiện cụ thể của loại thị thực này là:

  • Có giất đề cử bởi tiểu bạn hoặc vùng lãnh thổ của Úc
  • Giấy mời nộp visa của cơ quan chức năng
  • Đương đơn và tất cả những thành viên trong gia đình có nguyện vọng bảo lãnh phải đạt được các tiêu chuẩn về sức khỏe lẫn lý lịch tư pháp
  • Có độ tuổi dưới 55 tuổi

2.Bên cạnh đó, đương đơn và người phối ngẫu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Vốn đương đơn sở hữu trong công ty phải đạt tối thiếu 400.000 AUD trong 2 trên 3 năm tài chính gần nhất xét từ thời điểm được mời nhận thư nộp visa, nếu doanh nghiệp đã công khai niêm yết cổ phần thì số cổ phần sở hữu phải đạt 10%
  • Tổng tài sản doanh nghiệp và tài sản cá nhân hợp pháp phải được chuyển trong 2 năm kể từ ngày được cấp visa với mức đạt 1.500.000 AUD
  • Tổng doanh thu hằng năm của doanh nghiệp phải đạt tối thiểu 3.000.000 AUD 2/4 năm gần nhất kể tử khi nộp visa

3. Đương đơn phải sở hữu tối thiểu:

  • 51% nếu doanh thu dưới 400.000 AUD mỗi năm
  • 30% nếu doanh thu trên 400.000 AUD mỗi năm
  • 10% nếu công ty đã được niêm yết

4. Có lịch sử kinh doanh thành công, chứng minh được năng lực của mình
5. Không liên can đến các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp
6. Mong muốn rõ ràng trong việc kinh doanh và sở hữu tài sản tại Úc.

Visa 132A yêu cầu đương đơn phải thực hiện đúng  điều kiện của mình

>> Chương Trình Định Cư Diện Đầu Tư Trái Phiếu Chính Phủ - Visa Subclass 188b (State Nominated Investor Stream)

3. Nghĩa vụ của người doanh nhân theo hình thức thị thực này

Để nhận được tấm thị thực này, ngoài thực hiện đúng theo yêu cầu, người đương đơn cũng phải đảm bảo các nghĩa vụ cụ thể của mình. 

1. Nghĩa vụ cụ thể của người đương đơn như sau:

  • Đương đơn và gia đình hợp pháp của mình phải tuân thủ các điều kiện mà visa đưa ra
  • Thực hiện đúng theo pháp luật Úc, không vi phạm pháp luật, không kinh doanh trái pháp luật
  • Đương đơn phải tuân thủ các điều kiện và điều luật trong Luật Doanh nghiệp Úc
  • Nếu đương đơn không ở Úc tại thời điểm được cấp visa thì vẫn phải nhập cảnh tại Úc theo thời gian được chỉ định bởi Bộ Di Trú Úc. Các thành viên trong gia đình bảo lãnh không được phép kết hôn hay có mối quan hệ tình cảm thực tế trước khi nhập cảnh vào Úc
  • Trong vòng 6 tháng thông báo địa chỉ thường trú cho Bộ di trú Úc kể từ ngày nhập cảnh

2. Sau khi được nhập cảnh, đương đơn cần:

  • +Thành lập doanh nghiệp tại Úc
  • + Tham gia doanh nghiệp có sẵn tại Úc

 Trong doanh nghiệp phải có:

  • Vốn sở hữu được duy trì đáng kể
  • Duy trì sự quản lý một cách liên tục không qua trung gian
  • Quyết định có ảnh hưởng đến định hướng và hiệu suất công ty

Ngoài các điều kiện đương đơn cũng phải thực hiện đúng nghĩa vụ

Trên đây là những nội dung cụ thể và chi tiết nhất về visa 132A cũng như những yêu cầu và nghĩa vụ mà người đương đơn phải thực hiện trong quá trình hoạt động của mình. Mong sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn và hoạch định tương lai của bạn về đinh cư Úc.