Làm giàu nhờ đầu tư trang trại nông nghiệp khi định cư Úc

Làm giàu luôn là một trong số những mong ước của những người định cư để có cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, ở mỗi quốc gia sẽ có một số các ngành nghề mang lại thu nhập cao, thậm chí là khối tài sản kếch xù. Trong khi những nghề đó, ở các nước khác lại là nghề kiếm tiền rất ít, có có khả năng đói nghèo cao hơn những ngành nghề khác.

Điển hình như ở Việt Nam, làm nông kiếm ra ít tiền hơn những ngành khác do mô hình và thị trường tại Việt Nam. Nhưng nếu bạn đầu tư trang trại nông nghiệp khi định cư tại Úc thì bạn có thể trở thành đại gia chỉ trong vòng một hai năm. Bởi vì Úc đề cao lối sống thân thiện với tự nhiên, thị trường khát cầu những nguồn nông sản chất lượng với giá cao. Vậy nên, rất nhiều người băn khoăn việc làm sao để có thể làm giàu nhờ đầu tư trang trại nông nghiệp khi định cư tại Úc. Sau đây là một số chia sẻ kinh nghiệm định cư của những người Việt làm giàu nhờ đầu tư trang trại.

Đầu tư trang trại nông nghiệp rau sạch tại Úc

Khi nói đến xứ sở Kangaroo thì người ta hay nói đến các loại thực phẩm của Úc mà thôi. Nhưng ngày nay, chính ông Nguyễn Hồng Phong (định cư tại Úc từ năm 1999) đã giúp nước Úc có đầy đủ các loại rau Việt như rau quế, ngò gai, rau răm, măng cụt, vú sữa,… Trước khi định cư tại Úc thì ông Phong đã nổi tiếng với trang trại nông sản sạch Phong Thúy tại Lâm Đồng. Mỗi năm thu hơn 500 triệu/ha. Sau khi đến Úc vì thấy tiềm năng của nông nghiệp, ông Phong liền tìm hiểu và cũng có vài lần thất bại trong việc đầu tư trang trại.

>> Những cách định cư tại Úc theo diện tự túc mà bạn cần biết

Một trong những trang trại của ông Phong
Một trong những trang trại của ông Phong

Ông Phong cho biết: “Khi mở nông trại bạn phải xem xét đến thổ nhưỡng của nơi bạn đầu tư. Nếu ở Melbourne thì hãy trồng nho. Nếu ở Adelaide, Darwin hay Virginia thì hãy trồng rau và các loại cây ăn quả nhiệt đới như mít, chôm chôm vì khí hậu tại đây khá giống Việt Nam.” Theo ông Phong, sự giàu có của ông một phần là do đầu tư trang trại trồng rau Việt. Ông Phong còn thử nghiệm trồng cây trong nhà kính và các phương pháp khoa học để giúp rau ra sản lượng cao mà chất lượng tuyệt đối.

Ông quy hoạch từng vùng chuyên canh phù hợp với đất với quy mô: 26 ha được sử dụng để trồng ray, 15 ha sử dụng trồng cà phê kết hợp trồng cỏ để nuôi bò. Như thế vừa tiện lợi mà vừa đạt hiệu quả tối ưu. Bên cạnh đó, ông Phong còn dành ra 4 ha để ươm cây giống trong nhà lưới. Chưa dừng lại ở việc quản lý trang trại cá nhân, ông Phong còn làm giàu từ việc liên kết các hộ lân cận cùng đầu tư trang trại nông nghiệp với quy mô lớn đến 110 ha. Đến nay ông Phong đã trở thành một trong những trại chủ có số lượng tài sản nhất nhì một bang của Úc.

Người phụ nữ Việt mở nông trại đầu tiên tại Úc

Với một thân hình nhỏ nhắn và nụ cười thân thiện, chị Phạm Bích Thủy được xem là người phụ nữ Việt đầu tiên mở nông trại tại Úc. Chị Thủy từng nói: “Công việc tại nông trại thường nhiều vào mùa hè, bởi vì phải thu hoạch rau quả. Vậy nên, mỗi trang trại phải thuê nhiều người cùng làm.” Chị Thùy luôn làm việc chăm chỉ với mong muốn làm giàu bằng sự cố gắng của mình.

>> Người Việt làm giàu bằng nghề nông trên đất Úc

Người Việt vốn chăm chỉ và cầu tiến trong lĩnh vực nông nghiệp
Người Việt vốn chăm chỉ và cầu tiến trong lĩnh vực nông nghiệp

Nhiều lúc chị gặp khó khăn về việc cả tạo đất hay ươm giống trái mùa nhưng luôn không ngừng động viên chính mình. Có lẽ nhờ tính cách lạc quan đó mà chị Thùy kinh doanh ngày càng phát đạt và được nhiều người Việt định cư Úc giúp đỡ và góp vốn mở trang trại nông nghiệp. Chị là một trong những minh chứng tiêu biểu cho câu nói: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền.” Hiện nay chị đã có thêm nhiều trang trại khác trên các bang của Úc và kiếm được hàng chục nghìn đô la mỗi năm.

“Nông dân ở Úc giàu là đương nhiên”

Ông Nguyễn Quốc Vọng một trong những chuyên gia kinh tế tiêu biểu người Việt tại Úc từng nói: “Trong khi công chức với 1 ngày 7 tiếng làm việc thì người nông dân đã bỏ ra 12 tiếng.” Vậy nên, người nông dân ở Úc giàu là đương nhiên. Ông Trọng cho biết, nếu như những người công chức chỉ có thể mua được 1 căn nhà 3 đến 4 phòng thì người nông dân có đến 10 phòng thậm chí hơn nữa vì họ có cả vài ngàn ha. Nhiều nông dân còn mua trực thăng trong nông trại. Còn ở Việt Nam thì nghề nông có thu nhập gần như thấp nhất trong tất cả các nghề. Với ông Trọng thì nghề “làm farm” ở Úc được xem như một trong những ngành rất “hót” tại Úc cho người nhập cư ngay từ những thập niên 80, 90. Đến tận ngày nay, làm giàu nhờ đầu tư trang trại nông nghiệp khi định cư tại Úc được xem là chuyện đương nhiên.

Ông Trọng thu hoạch cà chua thu tại nông trại của mình
Ông Trọng thu hoạch cà chua thu tại nông trại của mình

Nhìn chung, mỗi một nghề đều có một mức thu thập riêng của nó. Nhưng chỉ khi nào bạn cố gắng, nỗ lực hết mình và ham học hỏi thì mọi nguồn tiền mới chảy vào túi bạn. Do vậy, nếu bạn muốn định cư Úc, hãy xem xét đến việc đầu tư trang trại nông nghiệp như một con đường làm giàu tối ưu nhất cho chính bản thân mình. Bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và tài sản từ việc đầu tư trang trại như những người định cư Úc đi trước đấy.