Những cách định cư tại Úc theo diện tự túc mà bạn cần biết

Hơn một thập kỷ qua, xu hướng sang Úc định cư chưa bao giờ hết “hot”. Tuy nhiên, để có thể thích nghi với cuộc sống tại Úc là điều không mấy dễ dàng, khi mà bạn phải chuyển chuyển môi trường sống từ đất nước này sang đất nước khác. Dù là vậy, những người Úc gốc Việt vẫn làm được bằng những cách định cư tại Úc theo con đường tự túc thật sự hiệu quả. Hãy cùng First Global Visa tìm hiểu những cách nào để định cư Úc theo diện tự túc các bạn nhé.

vẻ đẹp của Sydney
Hình ảnh về một góc Sydney – nơi định cư lý tưởng của người Úc gốc Việt

Để có thể định cư Úc bạn cần chuẩn bị và trải qua nhiều bước xét duyệt trước khi được Chính phú Úc chấp nhận về quyền công dân cho bạn. Điều kiện không thể thiếu để được nhập cư là bạn phải có Permanent Resident (Thường Trú Nhân) hay còn gọi là tắt PR. Một khi bạn có được PR điều đó đồng nghĩa với việc bạn gần như có được 99% cơ hội định cư và trở thành công dân Úc. Vì visa PR mang lại cho bạn mọi quyền công dân Úc khi bạn sở hữu nó và chắc chắn rằng bạn cũng sẽ được hưởng mọi quyền lợi của Chính phủ Úc như được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí, nhận được ưu đãi về mua nhà và học hành. Chỉ duy nhất quyền bầu cử là bạn chưa được cấp mà phải chờ 4 năm sau khi bạn ở tại Úc liên tục và cũng như giữ PR trong thời gian trọn vẹn 12 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được quyền đăng ký nhập quốc tịch tại Úc và chính thức trở thành công dân tại nước này.

>> Doanh nhân Việt có thật sự hiểu về đầu tư Úc

Hiện nay, bên cạnh chính sách đầu tư, thân nhân bảo lãnh, những người Việt thường sử dụng các cách định cư tại Úc theo con đường tự túc như sau:

Skilled Migration – chính sách thu hút người tài

Cách định cư tại Úc theo diện này hay còn gọi là Skilled Independent Visa (subclass 189), được hiểu đơn giản thì Skilled Migration là chính sách thu hút người tài xây dựng đất nước của Chính phủ Úc. Đây là con đường phổ biến nhất dành cho những ai có trình độ, có bằng cấp đáp ứng đúng tiêu chuẩn.

visa định cư Úc
Hình ảnh minh họa về việc xin cấp Visa theo diện Skilled Migration

Theo thường niên, Chính phủ Úc sẽ đưa ra chỉ tiêu về số lượng người được phép nhập cư cho từng loại ngành theo tiêu chí tính điểm nhập cư Points Test. Tuy nhiên, những ai lựa chọn cách định cư tại Úc theo diện này cần phải chú ý 2 yếu tố quan trọng đó là bạn phải là “người có kỹ năng” theo tiêu chuẩn của Úc và kỹ năng đó phải thuộc những ngành mà Chính phủ Úc đang cần. Và khi họ đã xác nhận chính xác là bạn thuộc đối tượng trong các ngành mà họ cần, tiếp đến Chính phủ Úc sẽ xem xét đến trình độ chuyên môn của bạn có đáp ứng được yêu cầu mà họ đang cần hay không.

Đối với những ai có bằng cấp thì việc nhập cư Úc không mấy khó khăn, đặc biệt là bằng cấp do các trường đại học Úc cấp thì sẽ được ưu tiên hơn. Và bạn phải nhớ rằng, cái mà Chính phủ Úc cần là người tài do đó bằng cấp càng cao thì giấc mơ được định cư tại Úc sẽ càng dễ dàng.

Tuy nhiên, đa phần người Việt sang Úc nhập cư không có bằng cấp sẽ được xem xét kinh nghiệm làm việc. Quá trình xét duyệt này sẽ phức tạp hơn một chút. Bởi đối với một số ngành nghề, đòi hỏi phải có số năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này phải đảm bảo được yêu cầu tương đương với bằng đại học. Theo First Global Visa được biết trong một số ngành nghề, Chính phủ Úc cho phép quy đổi số năm kinh nghiệm làm việc ra tương đương chứng nhận bằng đại học nên mọi người cần lưu ý điểm này khi làm các bảng giải trình chú ý mô tả càng chi tiết càng tốt. Điều quan trọng là kinh nghiệm làm việc phải có xác nhận của công ty hay cấp trên trực tiếp quản lý bạn. Tuyệt đối đừng gian dối khi khai báo thông tin với chính phủ bởi nó sẽ khiến bạn bị liệt vào “danh sách đen” điều này đồng nghĩa với việc gần như không bao giờ bạn được cấp Visa vào Úc nữa.

Tìm hiểu thêm về: Định cư Úc diện tay nghề

Diện công ty bảo lãnh

Nếu được nhập cư tại Úc theo diện này thì bạn sẽ rất khỏe vì không phải làm gì nhiều và bạn cũng không phải mệt mỏi vì thang điểm theo diện 189 như đã đề cập ở trên. Cơ hội nhập cư tại Úc sẽ mở đối với bạn nếu sau khi du học Úc và tốt nghiệp bạn được nhận vào làm tại một công ty ở Úc, hoặc đơn giản bạn trúng tuyển tại một công ty ở Úc dù bạn đang ở Việt Nam. Đối với diện định cư theo hình thức công ty bảo lãnh hình thức định cư sẽ được thực hiện thông qua hình thức công ty muốn tuyển dụng và đưa bạn vào làm việc tại công ty của họ thì họ phải làm thủ tục bảo lãnh cho bạn sang định cư tại Úc.

Con đường định cư Úc
Con đường người Việt thỏa ước mơ học tập và xin định cư tại Úc.

Tất nhiên, khi lựa chọn cách định cư tại Úc theo diện công ty bảo lãnh thì dù bạn không mắc nhiều công sức nhưng cũng phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Công ty sẽ đảm nhận phần lớn thủ tục, còn bạn chỉ cần nộp đơn xin bảo lãnh. Để chắc chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng cho vị trí bạn sẽ đảm nhận tại công ty ở Úc, bạn phải chứng minh với Bộ Di Trú Úc về kỹ năng, về trình độ tiếng Anh đủ để làm việc và hồ sơ tư pháp đủ tiêu chuẩn.

Du học Úc và xin định cư

Trên thực tế, việc du học và xin định cư tại Úc không hẳn là một cách khác trong những cách định cư tại Úc mà về cơ bản nó được xem là sự chuẩn bị cho 1 trong 2 cách trên. Bởi vì khi sang Úc, du học sinh Việt có thể chọn ngành học phù hợp với nhu cầu nhập cư cầu nhập cư của Úc và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi đã tốt nghiệp một trường đại học của Úc thì tiến hành xin vào làm tại các công ty của Úc.

Như vậy, cách định cư tại Úc theo con đường tự túc tuy không mấy dễ dàng, nhưng nó đảm bảo được tính chủ động của bạn. Sẽ chẳng ai thích lựa chọn hình thức định cư “lách” luật khi mà bạn có đủ khả năng định cư hợp pháp theo hướng riêng của mình. Với cách định cư tại Úc theo diện Skilled Migration, công ty tư vấn đầu tư định cư hoặc xin nhập cư sau du học như First Global Visa chính là lựa chọn tốt cho bạn, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm thủ tục định cư.