Những điều bạn cần làm khi lựa chọn định cư Úc diện tay nghề

Theo thông tin trên trang website chính thức của Chính phủ Úc, có một cách hiểu dễ nhất cho khái niệm “Định cư Úc diện tay nghề” chính là việc bạn có bằng cấp hoặc kỹ năng nghề nghiệp, bạn đã tìm được một công việc phù hợp, đạt các yêu cầu về ngoại ngữ, điều kiện sức khỏe, đạo đức, thời gian làm việc… Sau đó bạn có nhu cầu làm việc ở đất nước Úc và muốn định cư luôn ở đây và khi đấy, bạn có thể di dân theo diện tay nghề.

Định cư Úc diện tay nghề tuy có những ưu điểm vượt trội so với các diện định cư khác nhưng không hề đơn giản để thực hiện được như nhiều người vẫn nghĩ. Không phải là chỉ cần học đúng ngành được ưu tiên định cư là bạn sẽ được chắc chắn có được cơ hội định cư cho mình. Mà điều đó cần cả quá trình học tập, rèn luyện và làm việc chăm chỉ. Theo cô Nguyễn Phương Mai (35 tuổi, đầu bếp, định cư theo diện tay nghề năm 2015) cho biết, để có được tấm vé vàng định cư diện tay nghề ở Úc, chúng ta cần:

Giấy đăng ký xin visa định cư
Đăng ký cấp VISA định cư tại Úc
  • Đề ra một lộ trình học tập (ở bậc đại học đối với sinh viên, ở trung tâm dạy nghề đối với người học nghề) trong ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép hành nghề trong 18 tháng để chứng tỏ trình độ của bản thân có phù hợp với ngành nghề đấy không.
  • Kế hoạch học tập, rèn luyện tiếng Anh với mục tiêu đạt tối thiểu 6.5 chứng chỉ IELTS (đặc biệt không có kỹ năng nào dưới 6.0).
  • Kế hoạch làm thêm, tham gia vào các hoạt động ngoài khóa, chương trình thực tập để bồi bổ thêm kỹ năng mềm làm đẹp CV, tăng khả năng khi xin việc.
  • Chứng minh bản thân có một kỹ năng hoặc tay nghề trong Skilled Occupations List (SOL) để đăng ký xin VISA.
  • Nghiên cứu và lựa chọn cho mình loại VISA phù hợp với bản thân. Hiện nay định cư Úc diện tay nghề có 2 luồng là VISA tay nghề tính điểm (VISA 189/190) và VISA có doanh nghiệp bảo lãnh (VISA 186/187 …).