Những điều cần biết khi mua nhà tại Úc dành cho người mới định cư

Một khi đã đặt chân đến một đất nước xa lạ, bạn sẽ không khỏi có những khó khăn, thắc mắc… Và một trong những nỗi lo thường gặp khi đặt chân đến Úc đó là khó khăn về vấn đề chỗ ở, muốn tìm cho mình một nơi vững chắc để có thể “an cư lạc nghiệp” nhưng lại không dễ dàng gì tìm được nơi như vậy. Những gì mà First Global Visa chia sẻ ngay sau đây sẽ là những thông tin rất bổ ích dành cho những ai mới sang định cư hoặc dự định sang định cư có ý định mua nhà tại “xứ sở chuột túi” này.

Nước Úc xinh đẹp
Ngắm nhìn vẻ đẹp mê hoặc lòng người của “xứ sở chuột túi”.

Điều kiện gì để được sở hữu nhà tại Úc?

Chính phủ Úc vẫn có những chính sách mở tạo điều kiện cho cư dân quốc tế nhập cư có thể sở hữu bất động sản cũng như nhà cửa, giúp người định cư Úc can tâm lo cho việc học cũng như việc làm. Tuy nhiên, việc mua một ngôi nhà mới hoàn toàn sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn trong việc xin phép so với việc mua nhà cũ, vì mục đích chính của họ là tạo ra thêm công ăn việc làm từ ngành kinh doanh bất động sản. Đối với trường hợp giữ thẻ xanh có điều kiện hay chỉ đơn giản là tạm trú, bạn vẫn có thể mua được một căn nhà ở Úc với điều kiện phải xin gia hạn visa thêm ít nhất 12 tháng, tính từ ngày bắt đầu nộp đơn xin mua nhà. Đối với diện tạm trú và du học sinh thì phải xin phép từ Hội đồng đầu tư ngoại quốc của Úc trừ khi bạn là một thường trú nhân của Úc.

>> 15 Điều Thú Vị Khiến Nước Úc Trở Thành Một Quốc Gia Vô Cùng Độc Đáo.

Hiện nay, việc mua nhà đối với du học sinh quốc tế dễ dàng hơn rất nhiều bởi chính phủ Úc đã có những chính sách hỗ trợ nhiều hơn so với trước đây. Các du học sinh cũng có thể mua được nhà riêng với điều kiện phải trên 18 tuổi và có tham gia những khóa học và đào tạo tại Úc kéo dài ít nhất 12 tháng. Đối với Blacktown, Sydney và Parramatta, giá nhà ở 3 khu vực này sẽ có xu hướng được giảm xuống khi dự án xây dựng thêm 184.000 ngôi nhà của chính phủ Úc sắp tới đây được triển khai tại đây, để giải quyết cho vấn đề thiếu nhà ở. Vì vậy, nên cân nhắc trước khi mua nhà ở 3 thành phố này.

Mua nhà tại Úc
Chính phủ Úc luôn có những chính sách mở hỗ trợ cho cư dân quốc tế nhập cư.

Kinh nghiệm khi mua nhà tại Úc

Cần lưu ý một số điều sau để lựa chọn được cho mình ngôi nhà chất lượng và phù hợp nhất vì nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tương lai của bạn sau định cư.

Tìm hiểu thông tin nhà ở

Tìm hiểu thông tin mua nhà ở các trang website uy tín. Nghiên cứu cẩn thận về giá bất động sản tại khu vực, tìm ra vị trí mua nhà hợp lý nhất và chọn những ngôi nhà hợp với ngân sách

Khi mua nhà, bạn phải chú ý, cẩn thận xác minh thông tin về nhà ở và quyền sở hữu nhà ở khi yêu cầu xem giấy tờ mua nhà, đọc kỹ các điều khoản ghi trên hợp đồng mua nhà và nếu có băn khoăn gì nên hỏi ngay. Bên cạnh đó, hãy chọn người đại diện để được giải thích những điều kiện đặc biệt khác thường trong hợp đồng mà nếu bạn không hiểu rõ trước khi ký.

>> Định cư Úc: Tôi nên chọn thành phố nào?

Các vấn đề tài chính

Để hỗ trợ cho các giao dịch tiền lớn cũng như đảm bảo việc mua nhà đúng theo quy định pháp lý và tài chính, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề tài chính bằng cách mở một tài khoản ngân hàng ở Úc.

Quan trọng hơn cả, bạn cần xem xét và kiểm tra lại các điều khoản trong hợp đồng một cách cẩn thận nhằm đảm bảo đúng quyền lợi của mình và tuân thủ đúng luật mua nhà tại Úc . Bạn có thể tìm đến các công ty dịch vụ tư vấn uy tín hoặc nhờ đến luật sư hoặc để tránh các trường hợp không hay xảy ra. Đồng thời, nên chuẩn bị tiền cọc (thường là 10% giá mua nhà) và phải đóng theo đúng ngày đã được đề ra trong hợp đồng, trừ trường hợp ngày này được gia hạn thêm.

Sau khi hoàn tất các vấn đề về thủ tục, bạn nên liên hệ ngay với FIRB để nhận được giấy phép từ FIRB trước khi mua bất động sản tại Úc và bắt đầu mua nhà một cách hợp pháp.

nhà ở tại Úc
Lựa chọn cho mình ngôi nhà chất lượng và phù hợp nhất vì nó có thể là tương lai của bạn.

Quá trình chuyển nhượng

Trước ngày chuyển nhượng bạn thường được quyền xem lại nhà thêm một lần nữa để chắc chắn nhà đã được dọn dẹp hay tu sửa đúng theo hợp đồng đã được thoả thuận (nếu có).

Sau khi quá trình sang nhượng nhà hoàn tất, bạn sẽ được thông báo đi gặp agent để lấy chìa khoá vào nhà. Hãy liên hệ với người đại diện để lấy những giấy tờ cần thiết vì rất có thể bạn sẽ cần đến nó sau này, như việc yêu cầu chủ nhà cung cấp lại bản vẽ của ngôi nhà mà ít ai nghĩ đến nhưng lại vô cùng quan trọng cho việc sửa sang lại nhà trong tương lai.

Các vấn đề nhất định phải quan tâm khi mua nhà

Nếu mua một căn nhà đã qua sử dụng hoặc được trang bị cả nội thất, bạn cần xem xét thật kỹ các vật dụng và nội thất trong nhà như cửa, ổ khóa, bóng đèn, vòi nước,… Còn nếu phải tự sắm sửa và mang các đồ nội thất đến, bạn sẽ phải tìm hiểu về chi phí vận chuyển, quá trình di chuyển cũng như tránh việc gửi các vật dụng bị cấm vận chuyển như hộp không nhãn, đồ nội thất làm từ tre hoặc đan lát

Một trong những lưu ý mà ít ai nghĩ đến đó là chú ý đến hệ thống giao thông quanh khu nhà bằng cách tự mình lái xe đi làm trong những thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn cần cân nhắc và quan sát liệu vị trí nhà có xảy ra các vấn đề như ngập lụt trong mùa bão, bị cô lập trong trường hợp lũ lụt xảy ra hoặc tắt đường trong giờ cao điểm.

Bạn cần quan tâm đến hệ thống báo động chống cháy trong nhà và chắc chắn nó vẫn còn sử dụng được khi mua nhà vì hệ thống này là bắt buộc đối với tất cả nhà ở theo luật của Úc.

Khi nắm được các thông tin căn bản về luật lệ mua nhà, hiểu rõ về tài chính của mình bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những căn nhà phù hợp. Đó là tài sản hữu hình tốt nhất giúp chính phủ Úc thấy được ý định gắn bó lâu dài của bạn với đất nước của họ và giúp bạn chứng minh tài chính khi định cư tại đây. Bên cạnh đó, sẽ là điểm cộng lớn khi định cư theo diện visa kinh doanh và visa đầu tư 188 nếu người mua có bất động sản cho thuê.

Qua những chia sẻ trên, First Global Visa mong rằng sẽ giúp cho những bạn đang và sẽ định cư tại Úc hiểu rõ hơn về các điều luật, kinh nghiệm mua nhà tại Úc để sở hữu cho mình một ngôi nhà phù hợp và đảm bảo cuộc sống tốt đẹp sau định cư.