Những gia đình ổn định định cư tại Bulgaria, cuộc sống họ giờ ra sao?

Tính đến thời điểm hiện tại thì số lượng người Việt đến học tập và định cư tại xứ sở hoa hồng là hơn 3,000 người. Con số ấn tượng đó phản ánh xu hướng người Việt đang ngày càng lựa chọn Bulgaria là một trong những mảnh đất hứa dành cho con em họ. Xét từ năm 1908 đến 1990 thì có gần 70% cộng đồng Việt tại đây là người xuất khẩu lao động đi đến Bulgaria trong giai đoạn ấy. Do đó, những gia đình như vậy luôn được xem là “lá cờ đầu” và là tấm gương cho những người Việt lần đầu đến định cư và sinh sống tại Bulgaria. Vậy cuộc sống của họ bây giờ ra sao sau khi định cư ổn định tại đất nước xinh đẹp yên bình này?

Cuộc sống yên bình và nhiều trải nghiệm

Nếu như bạn hỏi thăm một người trên khắp thành phố Sofia, Pleven, hay Varna thì cứ 50 người sẽ có 2.3 người Việt Nam. Khi số lượng người Việt tăng cao thì có nhiều sự trợ giúp hẫu thuẫn từ đồng hương nơi xứ lạ hơn. Người Việt trở thành một trong những cộng đồng lớn mạnh nhanh chóng và vô cùng đoàn kết ở nơi xứ lạ. Do đó, cuộc sống của họ hiện nay đa số là vô cùng yên bình và nhiều trải nghiệm. Bulgaria được xếp một trong những quốc gia yên bình nhất Bulgaria vừa thích hợp cho người trẻ lập nghiệp vừa thích hợp cho người già nghỉ hưu và ham trải nghiệm, du lịch khắp các nước thuộc khối Schengen.

Những gia đình ổn định định cư tại Bulgaria, cuộc sống họ giờ ra sao?

Nhiều người Việt Nam giao lưu văn hóa văn nghệ thể thao với nhau tại Bulgaria

Chị Phan Trâm Anh (45 tuổi, định cư tại Pleven, Bulgaria từ năm 2000) chia sẻ: “Tôi đến Pleven, Bulgaria từ năm 2000 và sống bằng nghề kinh doanh thủ công mỹ nghệ, sau đó thì mở rộng thêm cửa hàng may mặc. Do có nhiều đồng hương giúp đỡ nên ban đầu từ một cửa hàng nhỏ hẹp thiếu này thiếu nọ nay đã trở thành một cửa hàng có tiếng tại Pleven. Cuộc sống định cư trước đây thật sự không hề dễ dàng do lạ nước lạ cái rồi phải cạnh tranh với rất nhiều cửa hàng khác. Tuy nhiên chính phủ Bulgaria rất tôn trọng người Việt Nam tại đây, những đóng góp nơi đây của cộng đồng người Việt luôn được họ công nhận và đánh giá rất cao. Bulgaria tạo điều kiện cho nhiều người xa xứ làm ăn và phát triển. Bây giờ khi tôi mang quốc tịch Bulgaria thì tôi càng được hưởng thêm nhiều quyền lợi hơn. Tôi có thể mở rộng cửa hàng may mặc thủ công gia đình của mình sang các nước khác đồng thời có thể đi du lịch với bè bạn mà không cần visa qua 157 nước. Hiện tại tôi vô cùng hạnh phúc với cuộc sống của mình.”

Những gia đình ổn định định cư tại Bulgaria, cuộc sống họ giờ ra sao? 1

Trên các con đường của thủ đô Bulgaria luôn có bóng dáng người Việt xuất hiện

Chính anh Phan Châu Mai (56 tuổi, làm thợ xây tại Bulgaria và định cư năm 1999) cho hay: “Thật ra chúng tôi là thế hệ thứ nhất đến Bulgaria lập nghiệp. Sau này thấy những người Việt đến sinh sống tại Bulgaria ngày càng đông thì chúng tôi càng thêm ấm áp hơn. Người Việt mà vẫn thích nói nhất là nói tiếng Việt, ăn đồ Việt mà thôi. Tôi quý mến những đứa bé Việt Nam qua Bulgaria đi du học lắm. Nên nhà của tôi trở thành “host family” cho mấy cháu nó ở nhờ để mà yên tâm học tập. Vợ tôi là người từng nằm trong lực lượng lao động trẻ được gửi sang Bulgaria từ những năm 1890 đến 1990. Hiện nay nhà tôi đang sinh sống rất tốt tại Bulgaria, vẫn luôn tạo điều kiện và hỗ trợ hết sức cho những ai mới nhập cư cần sự giúp đỡ.”

>> Mua nhà ở Bulgaria có thể được cấp visa thường trú hay không?

Khả năng tài chính lớn mạnh

Cô Phan Thị Yến (48 tuổi, làm chủ cửa hàng may mặc tại chợ Iliansi) cho biết: “Tôi làm một trong những người buôn bán lâu đời ở Bulgaria nhất, chủ yếu khách hàng thân thiết của tôi hiện tại là các nước xung quanh Bulgaria như Ba Lan, Hungary hay CH Czech. Người Việt ở các nước đó cũng có cuộc sống ổn định như bao người Việt sinh sống ở Bulgaria vì chọn đúng nghề và được tạo điều kiện phát triển bởi chính phủ Bulgaria. Chồng tôi là thợ xây có tiếng. Dù sao thì nghề thợ xây ở Việt Nam khó sống nhưng ở Bulgaria thì không đến thế vì hơn 50% người Việt ở đây đều làm nghề xây dựng như chồng tôi.”

Có lẽ do sự thiếu hụt nhân sự về các ngành như may mặc, xây dựng nên các ngành nghề này rất được “chuộng”. Người Việt Nam mình lại khéo tay hay làm nên khi định cư ở Bulgaria càng ngày càng phát triển. Thợ xây ở Bulgaria chuyên nghiệp được trả thù lao rất cao. Thậm chí có khi còn vượt mặt các ngành nghề đang “hot” như kế toán, bác sỹ,…Vì một ngày họ làm thợ xây cũng được ít nhất 100 leva (tương đương với gần 1,4 triệu VNĐ).

Bên cạnh đó cộng đồng người Việt bên Bulgaria còn gửi tiền về Việt Nam làm giàu cho đất nước. Họ không chỉ có cuộc sống ổn định và độc lập mà còn phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Nhờ có sự giúp đỡ của các người Việt định cư tại Bulgaria mà không chỉ gia đình họ ngày càng giàu có mà chính quê hương cũng được nở mày nở mày. Họ đã chứng minh được người Việt Nam trong con mắt quốc tế luôn là người chịu thương, chịu khó, dễ thích nghi, có khiếu kinh thương và tấm lòng bác ái, yêu nước, yêu đồng bào.

Những gia đình ổn định định cư tại Bulgaria, cuộc sống họ giờ ra sao? 2

Việt Nam nhận được ngoại tệ rất nhiều từ kiều bào sống tại Bulgaria

Do thị trường khan hiếm nhân lực hiện nay của đất nước Bulgaria nên càng ngày có càng nhiều người đến đây định cư và phát triển. Thậm chí có người còn đưa cả một nhà bốn người sang Bulgaria để an hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Do đó, có thể nói các gia đình định cư ổn định tại xứ sở hoa hồng đều có cuộc sống yên bình và phát triển rất tốt trong tương lai.

Xêm thêm: Lấy quốc tịch Châu Âu thông qua con đường đầu tư vào Bulgaria