Paphos 2017: Thủ đô Văn hoá rực rỡ sắc màu


Được biết đến là nơi sinh của Aphrodite và là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng nhất của người Hy Lạp cổ đại, toàn bộ thị trấn Paphos tự hào là di sản thế giới được UNESCO công nhận. Nhưng bây giờ, người dân địa phương lại có thêm một niềm vinh dự và tự hào khác, là họ đã giành chiến thắng trong cuộc đua quốc tế để đạt được danh hiệu Thủ đô Văn hoá Châu Âu năm 2017 cùng với Aarhus ở Đan Mạch.

Được Hội đồng Bộ trưởng Liên Minh Châu Âu tổ chức vào năm 1985 nhằm giúp các công dân Châu Âu xích lại gần nhau hơn, từ đó đến nay khái niệm “Thủ đô văn hoá” đang ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ và vai trò của mình, danh hiệu vinh dự này sẽ đưa đến những tác động văn hoá và kinh tế xã hội lớn cho từng quốc gia đạt được danh hiệu đó. Với các hoạt động đang chuẩn bị được tiến hành ở Paphos khi đã đáp ứng được các tiêu chuẩn được kỳ vọng của danh hiệu Thủ đô văn hoá, Paphos hướng đến mục tiêu nhanh chóng trở thành thủ đô hiếu khách nhất của Châu Âu.  

Nhưng chính xác là những gì sẽ thay đổi, và du khách có thể mong đợi điều gì? Trước tiên, Paphos hướng tới các hoạt động cải tạo và phát triển tốt nhất tất cả các địa điểm của thị trấn-từ các di tích lịch sử đến những bãi biển lộng lẫy –bằng cách biến mỗi một địa điểm trong số đó trở thành một “Nhà văn hóa ngoài trời”.

Giám đốc nghệ thuật của Paphos 2017, Marios Ioannou Elia nói: “Nó có thể được ví như một ngôi nhà công cộng dành cho nhân loại, nghệ thuật và văn hoá, nơi mọi người (từ mọi ngành nghề và mọi lứa tuổi khác nhau) được tham gia và chia sẻ kinh nghiệm. Quan trọng nhất, du khách được mời chia sẻ kinh nghiệm cùng với người dân địa phương vì ranh giới giữa họ lúc đó sẽ bị lu mờ và mọi người sẽ cùng tham gia bình luận về nền văn hóa. 

“Mục đích của chúng tôi là biến nơi này thành một nơi mà họ có thể gạt sang một bên mọi sự khác biệt và tạo ra một tập thể thống nhất, trong đó mỗi cá nhân đóng góp thông qua sự đa dạng của họ để tạo ra một bản sắc tập thể. Và chúng tôi không chỉ đề cập đến bản sắc của Paphos, mà là của Châu Âu.”

Vì mục tiêu “Liên kết các lục địa và kết nối các nền văn hoá”, Paphos luôn ở ngã ba phía Đông Địa Trung Hải, và thông qua hiện thực đa văn hóa hiện đại, Paphos hiện nay mong muốn trở thành Thủ đô Văn hoá Châu Âu đầu tiên sẽ kết nối hai miền Đông và Tây, cầu nối giữa con người và văn hoá, đồng thời trở thành nơi giao thoa văn hoá và cùng tồn tại hòa bình.

Đặc biệt thú vị là mọi góc phố, bao gồm công viên, đường phố, khu phố và bãi biển sẽ được chuyển đổi thành một khu văn hóa ngoài trời. Từ quảng trường lâu đài và công viên khảo cổ đến bán đảo Akamas hoang dã và những ngôi làng nhỏ bé ở giữa, sẽ có rất nhiều cơ hội để chúng ta để nắm bắt trí tưởng tượng khi mà mỗi cộng đồng sẽ làm một chút gì đó để trưng bày vô số các nền văn hoá đa dạng của Châu Âu dưới bầu trời xanh.

Vào những tháng mùa đông, du khách có thể chờ đợi một loạt các hoạt động tại một số địa điểm tuyệt vời trong nhà như Bảo tàng Khảo cổ học Paphos, rạp chiếu phim Othello cổ, Nhà hát Markidio, Trung tâm Văn hóa Old Power House và Phòng trưng bày Thành phố.

Elia nói “Chương trình của chúng tôi nhằm cho thấy Paphos thực sự là gì và thành phố muốn đạt được gì bằng cảm hứng, niềm đam mê và quyết tâm. “Kế thừa nền văn hoá phát triển kéo dài trên 9000 năm, một điểm đến du lịch phổ biến cho hàng chục ngàn du khách, và một ví dụ sống động của một xã hội đa văn hoá, Paphos muốn tiết lộ những gì nó đã tiếp thu và những gì nó đã trả lại”.

Tuy nhiên, trên hết là Paphos mong muốn thể hiện cách mà bản thân nó góp phần vào nền văn hoá Châu Âu thông qua sự đổi mới, sáng tạo và mong muốn phát triển từ quá khứ, đồng thời thúc đẩy sự tiến bộ thông qua sự tôn trọng hướng đến một tương lai đích thực.

Khi ánh đèn sân khấu chiếu sáng trên di sản văn hoá phong phú của thị trấn ven biển này, du khách sẽ sớm có thể thưởng thức nguồn cảm hứng vô tận xung quanh vì Paphos sẽ khiến cho tất cả mọi người phải ngất ngay khi chạm vào bờ biển vàng của nó.

Nguồn: MyCyprusInsider.com