Quyền lợi công dân châu Âu

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha là cửa ngõ nhanh nhất, đơn giản với chi phí thấp nhất để trở thành công dân của cộng đồng chung EU. Với quốc tịch Bồ Đào Nha, nhà đầu tư và gia đình không những được hưởng quyền lợi về y tế giáo dục, an sinh xã hội, bảo vệ công dân từ riêng Cộng hòa Dân chủ Bồ Đào Nha mà còn trở thành Công dân EU và hưởng những quyền lợi chung của khối liên minh Châu Âu.

Quyền công dân EU được quy định và điều chỉnh bởi Hiệp ước Chức năng Châu Âu (Treaty on the Functioning of the EU – TFEU), là một trong hai điều ước quốc tế chính của Liên minh châu Âu, cùng với Hiệp ước về Liên minh châu Âu (TEU).

TFEU quy định rõ một công dân EU có một số quyền lợi cơ bản sau:

– Không phân biệt đối xử trên cơ sở quốc gia cho tất cả các nước thành viên

– Được tự do di chuyển, sinh sống và làm việc không giới hạn tại bất cứ quốc gia nào trong khối cộng đồng chung EU.

– Quyền bầu cử và ứng cử tại nước có quốc tịch và trong nghị viện chung EU, quyền khiếu nại và kiến nghị, trưng cầu dân ý trong Nghị viện và các cơ quan lập pháp, hành pháp EU.

– Quyền học tập, lao động và được hưởng mọi chế độ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an sinh xã hội, lương hưu trong khối EU.

– Quyền được Lãnh sự quán tất cả các nước khối EU bảo hộ ở bất kì nơi nào công dân EU đến nhưng không có cơ quan lãnh sự của quốc gia mà công dân EU mang quốc tịch.

Một vài quốc gia đáng sống nhất Châu Âu:

Về cơ bản, công dân EU muốn được hưởng các quyền lợi tại một quốc gia khác trong khối phụ thuộc vào hoàn cảnh của công dân đó như số ngày cư trú, mục đích cư trú, số lượng thành viên gia đình, thu nhập trung bình của hộ gia đình, đóng góp thuế và phúc lợi xã hội… Tuy nhiên, nếu bạn sinh sống, làm việc và đáp ứng được các chỉ tiêu trên thì bạn sẽ được quyền hưởng các chế độ an sinh xã hội và bảo hộ như công dân nước đó. Cụ thể, một số quốc gia đáng sống tại Châu Âu với một vài chính sách về đãi ngộ xã hội tiêu biểu như:

1. Vương Quốc Anh:

Vương quốc Anh nổi tiếng với những đóng góp rất lớn trong việc ổn định trật tự thế giới cũng như việc duy trì sự thịnh vượng, bình đẳng, chế độ y tế, an sinh xã hội tốt cho chính những người dân Anh. Bên cạnh đó, Anh cũng được ghi nhận là quốc gia có nền khoa học công nghệ và giáo dục rất phát triển.

Vương quốc Anh

Ở Anh chế độ đãi ngộ thai sản được xếp hàng đầu thế giới với thời gian nghỉ thai sản lên đến 52 tuần (13 tháng), trong đó 39 tuần được hưởng trợ cấp với 90% thu nhập trước khi nghỉ trong 6 tuần đầu tiên và 33 tuần còn lại với 140£ mỗi tuần. Ngoài ra, đàn ông cũng có 10 ngày nghỉ khi vợ sinh con (Paternity leave) với mức phụ cấp được trả lên đến 90% lương nhưng không quá 140£ mỗi tuần. So với Mỹ, chính sách phụ cấp thai sản là không bắt buộc và không có chế độ nghỉ chăm con cho nam giới.

Người lao động ở Anh ngoài 8 ngày nghỉ lễ có 20 ngày nghỉ phép có lương, được phép nghỉ ốm trong 28 tuần (7 tháng) mỗi năm, với mức trợ cấp khoảng 88£/tuần. Trợ cấp thất nghiệp lên đến 26 tuần với mức từ 66-84£/tuần.

Chăm sóc sức khỏe: miễn phí ở các bệnh viện công (under the National Health Service)

Trợ cấp nuôi trẻ cho trẻ em dưới 16 tuổi, và trẻ còn đi học dưới 19 tuổi nếu thu nhập của bố mẹ dưới 50,000£/ năm. Mức trợ cấp 20.30/ tuần cho nhà một con và 13.40£ cho mỗi đứa con tiếp theo.

Công dân EU tại quốc gia khác được cấp thẻ PR Anh sau 5 năm cư trú.

2. Bỉ

Nằm ở vị trí trung tâm của châu Âu, quốc gia nhỏ bé này nắm giữ một địa thế vô cùng đặc biệt. Bỉ tự hào vì vẻ đẹp thời kì trung cổ và các lâu đài hùng vĩ. Tỉ lệ giết người và tội phạm ở đây vô cùng thấp.

Mức độ thịnh vượng, bình đẳng cao, chế độ y tế và an sinh xã hội tốt, kinh tế phát triển (đặc biệt là xuất khẩu) và quyền tự do được xem trọng đã khiến tên tuổi đất nước nhỏ bé ở châu Âu này luôn nằm trong top 10 quốc gia tốt nhất trên thế giới.

Bỉ đứng đầu thế giới về chính sách trợ cấp thất nghiệp khi không giới hạn thời gian trợ cấp. Người lao động nếu đã làm việc liên tục trong 12-24 tháng trước đó với số ngày làm việc tối thiểu 312-624 ngày, khi thất nghiệp có thể được hưởng 65% lương trong 13 tuần đầu tiên, 60% từ tuần thứ 14-39, 55% từ tuần thứ 40-104 và 36€/ngày sau 104 tuần.

Phụ nữ Bỉ được nghỉ 15 tuần cho kỳ thai sản với trợ cấp 82% lương trong 4 tuần đầu tiên và 75% lương các tuần sau đó. Tương tự các nước như Đan Mạch, Na uy, Thụy Điển và Anh, đàn ông có 10 ngày nghỉ để chăm sóc bé mới sinh với 3 ngày đầu tiên hưởng 100% lương và 82% cho các ngày sau đó. Trẻ em được hưởng trợ cấp nuôi trẻ 115£/ tháng.

3. Phần Lan

Nằm ở khu vực Bắc Âu với diện tích nhỏ và dân số ít, Phần Lan là một trong những quốc gia yên bình với mức độ thỏa mãn của người dân cao nhất Châu Âu. Phần Lan nổi tiếng về giáo dục và luôn đặt giáo dục làm trung tâm nên chính phủ nước này luôn có nhiều chính sách khuyến học, học bổng cho các sinh viên trên khắp thế giới.

Ở Phần Lan, đàn ông được nghỉ để chăm sóc trẻ mới sinh lâu nhất thế giới với 45 ngày làm việc, mức trợ cấp cho giai đoạn này thậm chí còn cao hơn cả lương của người này (110% lương). Người lao động ngoài 11 ngày nghỉ lễ có 24 ngày nghỉ phép mỗi năm, ngày nghỉ ốm lên đến 43 tuần/năm với 100% lương được trả. Trẻ em được nhận trợ cấp nuôi trẻ 88£/ tháng.

4. Thụy Điển

Thụy Điển – quê hương của tập đoàn IKEA nổi tiếng toàn cầu, của chocolate và rượu Absolut Vodka là một trong 10 nước được đánh giá rất cao về mức độ thịnh vượng, bình đẳng, chống biến đổi khí hậu (lượng phát thải CO2 được hạn chế tối đa).

Chất lượng cuộc sống của người dân Thụy Điển không có gì phải phàn nàn, thậm chí, thời gian nghỉ dưỡng dành cho gia đình nào mới sinh con là 15 tháng (8.5 tuần cho cả bố mẹ và 52 tuần sau đó nghỉ luân phiên vợ chồng) cùng với khoản trợ cấp 78% thu nhập.

Quốc gia này cũng là một trong những nước có ngày nghỉ nhiều nhất Chây Âu với 11 ngày nghỉ lễ và 25 ngày nghỉ phép cho mỗi người lao động. Ngoài ra, người lao động có khoảng 52 tuần nghỉ ốm/ năm vẫn được nhận 78% lương. Trợ cấp thất nghiệp lên đến 60 tuần với 80% lương trong 40 tuần đầu tiên và 70% lương cho các tuần sau đó (nếu tham gia bảo hiểm thất nghiệp tự nguyện) hoặc theo bảo hiểm cơ bản với mức 37€/ngày.

Chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ với nền công nghệ cao và chi phí thấp. Trợ cấp nuôi trẻ 101£/ tháng.

5. Đan Mạch

Đan Mạch nằm trong danh sách đất nước tốt nhất trên thế giới. Người Đan Mạch nổi tiếng bởi sự thân thiện, cởi mở và nhiệt tình. Đan Mạch luôn dẫn đầu thế giới về chỉ số văn hóa, y tế, an sinh xã hội, xuất khẩu dược phẩm, thực phẩm cũng như các hoạt động viện trợ, quyên góp tự nguyện cho WHO và cứu trợ nhân đạo.

Cùng với Thụy Điển và Pháp, Đan Mạch cũng có thời gian nghỉ phép lâu nhất cho người lao động lên đến 25 ngày/ năm. Phụ nữ được hưởng 100% lương cho kỳ nghỉ thai sản trong 18 tuần. Mỗi gia đình có con dưới 8 tuổi, cha/ mẹ có thể được nghỉ tối đa 32 tuần/năm để chăm con nhỏ mà vẫn được nhận 100% lương. Ngoài ra, người lao động vẫn được nhận đủ lương trong 52 tuần cho chính sách nghỉ ốm hằng năm và 90% lương trong 104 tuần với bảo hiểm thất nghiệp.

Chăm sóc sức khỏe công miễn phí và trợ cấp nuôi trẻ lên đến 161£/ tháng.