Síp: Hòn đảo của các Cơ hội Kinh doanh ở Địa Trung Hải


Francisco A. Laguna & Wojciech Kornacki

Síp là một trung tâm vận tải khu vực đang phát triển ở Địa Trung Hải. Nền kinh tế của hòn đảo này gần đây đã được đánh giá là một trong 10 nền kinh tế cải tiến nhanh nhất có tiềm năng lớn vào năm 2016 và sau này. Điều độc đáo về Síp là nó nằm ở gần Trung Đông nhưng cũng là thành viên của Liên minh Châu Âu, và đồng tiền chính thức sử dụng là Euro.

 

Bản đồ Síp

Síp (màu xanh đậm) là một thành viên của Liên minh châu Âu (các thành viên EU có màu xanh nhạt) nằm ở vùng Địa Trung Hải Đông Nam Á. Với cảng thương mại chính trị độc lập hoàn toàn mới trị giá hàng trịu đô, Síp sẽ trở thành một trung tâm vận tải và hậu cần lớn ở Địa Trung Hải. Truy cập: http://en.wikipedia.org.

Síp: Tóm lược Kinh doanh Thông minh

Síp là hòn đảo lớn nhất ở phía đông Địa Trung Hải, và mặc dù nó được chia cắt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Síp, toàn bộ hòn đảo được coi là lãnh thổ Liên minh châu Âu. Dân số khoảng 800.000 người. Năm 2015, GDP của đất nước này là 17.421 tỷ Euro (~ 19 tỷ USD), và dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh chóng trong tương lai. Sau những cải cách quan trọng trong các quy định về kinh doanh, Síp đang cho thấy hiệu quả kinh tế được cải thiện đáng kể. Thêm vào đó, Síp đang đẩy mạnh việc tái thống nhất toàn bộ hòn đảo mà chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư mới của hòn đảo này ở phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, giao thông, thương mại và chỗ ở là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế Síp.

Trung tâm vận tại trong Khu vực

Hạm đội thương mại của Síp lớn thứ ba ở Liên minh châu Âu. Gần đây, Liên minh châu Âu đã đầu tư hàng triệu euro để làm cho Síp trở thành một trong những trung tâm vận tải và hậu cần chính của nó. Trong 2 năm qua, khoản đầu tư này đã biến cảng chính Limassol của Síp thành một trong những cảng hiệu quả và hiện đại nhất ở phía nam Địa Trung Hải. Lợi ích kinh tế ước tính cho hòn đảo này đạt 2 tỷ Euro. Năm 2015, cảng đã được tư nhân hoá, và kể từ đó, nó đã mang hơi thở mới cho cuộc sống ở Síp. Các dự án xây dựng bổ sung cho các cơ sở và bến cảng dầu khí ngoài khơi đang được tiến hành. Cảng dự kiến ​​hoạt động chính thức vào đầu năm 2017. Do Liên minh Châu Âu muốn Limassol trở thành một trung tâm hậu cần quan trọng trong khu vực, nhiều công ty châu Âu và quốc tế đã đầu tư vào nó, điều này tạo cơ hội tuyệt vời cho triển vọng kinh doanh bổ sung Ở cyprus.

 

Trung tâm vận tại trong Khu vực

Các ngành du lịch và chỗ ở của Síp đang phát triển rất tốt và tiếp tục thu hút các nhà đầu tư mới. Ngoài nhiều ưu đãi về thuế và ưu đãi đầu tư, Síp đang tham gia thảo luận tái thống nhất tạo ra các cơ hội kinh doanh bổ sung trong các lĩnh vực thăm dò khí đốt, ngân hàng và du lịch ở cả hai bên hòn đảo. Truy cập http://en.wikipedia.org.

Cơ hội tại nước Síp tái thống nhất

Trong khi Síp đã có kinh nghiệm tăng trưởng kinh tế đáng kể, Síp Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn ít phát triển với nền kinh tế quy mô nhỏ hơn nhiều. Ước tính đến năm 2035, nước Síp khi tái thống nhất có thể tạo ra 45 tỷ Euro hoặc (~ 50,5 tỷ USD) về sản lượng kinh tế – gấp đôi so với hiện tại. Sự tái thống nhất sẽ làm cho rất nhiều công ty dễ dàng bắt đầu phát triển các mỏ khí đốt gần đây ở phía Síp Thổ Nhĩ Kỳ. Việc tái thống nhất cũng sẽ chấm dứt lệnh cấm vận của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các tàu có gắn cờ Síp, giúp gia tăng đáng kể việc vận chuyển và chuyển tải container qua Síp đến châu Á và Trung Đông. Kể từ khi việc tái thống nhất gần như sắp xảy ra, và cả hai bên đều ý thức được rằng hành động này mang ý nghĩa kinh tế quan trọng, và bây giờ chính là thời điểm để xem xét các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Síp.

Liên hệ với TransLegal để đưa ra các câu hỏi liên quan đến cơ hội kinh doanh tại Síp.