Tham khảo cách chi tiêu hợp lý của gia đình anh Join Nguyễn định cư tại Úc

Join Nguyễn gốc Việt hiện đang sinh sống với cậu con trai và vợ tên Minh Thư tại xứ sở chuột túi này. Hiện tại gia đình anh đang sinh sống trong một căn nhà thuê tại Melbourne số tiền cho mức sống của gia đình nhỏ này là rất lớn. Tuy nhiên, hai vợ chồng anh Join đã tính toán một cách khá chi tiêu tiết kiệm. Cùng First Global Visa theo chân gia đình nhỏ này để có thêm kinh nghiệm trong cách chi tiêu hợp lý nhé.

Gia đình anh Join Nguyễn cùng với con trai
Gia đình anh Join Nguyễn đã biết cách chi tiêu hợp lí

Số tiền thực hàng tháng của hai vợ chồng trẻ

Do anh Join Nguyễn sang Úc du học 2 năm và may thay họ điều nhận được học bổng nên vấn đề chi tiêu cũng không quá eo hẹp. Theo chia sẻ mỗi tháng anh Join được nhận là hơn 3000 đô la tương đương gần 60 triệu đồng tiền Việt. Tâm sự của chị Minh Thư: “Khi mới sang định cư tại Úc, chị đã phải tự bỏ tiền túi ra để sắm sửa các vật dụng cần thiết trong nhà như: Tủ lạnh (250$), máy giặt (100$), nồi xoong, bếp gas và một số thứ linh tinh khác cho ngôi nhà.

“Đa phần những đồ đạc trong nhà như: giường, tủ, chiếu, đồ chơi cho con, lò vi sóng, tivi, giá sách, bàn ghế,…Vợ chồng mình nhặt về dùng. Do tại quốc gia này định kỳ trong tháng vào ngày 10 thì mọi người sẽ vứt những đồ dùng không cần thiết đi ra đường. Nếu may mắn bạn sẽ nhặt được những món đồ còn tốt thì sẽ giảm được một khoản chi phí rất lớn.” Chị Thư chia sẻ trong sự hồ hởi.

>>> Xem thêm: Những thay đổi trong visa định cư Úc diện tay nghề mới nhất 2019

 
Mọi người dân ở Úc điều hưởng ứng ngày vứt đồ
‘Ngày vứt đồ’ là dịp để săn được những món hàng tốt giá rẻ

Ngoài ra, để có thêm chi phí chi trả cho sinh hoạt hằng ngày và đảm bảo cuộc sống thoải mái, vợ chồng anh Join còn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Chị Thư cho biết thêm: “Do chị được sang Úc là theo chồng nên chị được làm toàn thời gian theo nhu cầu của mình do chồng Minh Thư học tiến sĩ. Mỗi ngày anh Join cũng làm được thêm 2 tiếng. Bên cạnh đó, do nhu cầu lao động ở đây lại rất cao nhất là lao động chân tay, phổ thông nên xin việc làm là rất dễ, việc làm rất nhiều nên vợ chồng mình đều tích cực làm việc để có thêm thu nhập” – tâm sự của chị Thư. Tính ra hàng tháng ngoài tiền học bổng hai vợ chồng còn có thêm một khoản tiền: 7000 đô = Khoảng gần 150 triệu đồng ở Việt.

Công việc của chị Thư hằng ngày là thu gom trứng cho một trang trại. Và số tiền mà chị nhận được tùy thuộc vào khả năng lao động của chị vì trang trại trứng rất lớn và thuê rất đông nhân công nên đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo mới có thể thu gom nhiều số trứng. Với mỗi khiêng trứng tương đương 100 quả /khiêng thì chị sẽ nhận được 10 đô. Nhưng trung bình một ngày Thư kiếm được 100 đô. Vậy trung bình một tháng cô làm tại trang trại trứng: 100 đô x 7 x 4 tuần = 2800 đô (hơn 45 triệu VNĐ)

Tiền dọn dẹp nhà cửa: 60 đô/3 tiếng x 30 ngày = 1800 đô (hơn 40 triệu). Mỗi ngày chồng cô còn nhận làm giúp việc tại nhà, cả hai vợ chồng điều làm tất cả những công việc để có tiền trang trải và lo cho việc học của hai cháu.

>>> Xem thêm: Định cư Úc diện tay nghề – con đường ngắn nhất dẫn đến xứ sở Kangaroo

Tổng thực tế chi tiêu của gia đình có 3 thành viên tại Úc

Nỗ lực làm việc và có nguồn thu nhập cũng kha khá từ học bổng của chồng, từ việc làm tại trang trại của chị Thư và công việc dọn dẹp nhà cửa của anh Join nên gia đình anh cũng có cuộc sống khá thoải mái hơn trong việc chi tiêu. Hàng tháng gia đình anh phải chi tiêu gồm: tiền thuê nhà (600 đô/tháng). Bên Úc có cả khu thuê nhà dành riêng cho thuê (nhà unit) tổng giá của 1 tháng là 1.200 đô nhưng do gia đình anh có một người bạn cùng quê nên cùng share giá nhà cùng vợ chồng anh.

Anh Join và vợ ngoài ra còn chi tiêu cho các khoảng tiền khác như: Tiền học phí cho đứa con trai của mình: 600 đô = 13 triệu VNĐ (tiền này đã được trừ ra khoản được chính phủ hỗ trợ ), chi phí đi lại 350 đô = 7 triệu đồng (do gia đình Minh Thư chỉ có một chiếc xe ô tô nhưng dành cho chồng cô nên cô phải sử dụng phương tiện công cộng và phí cho nó là 130 đô/tháng và chồng cô là 220 đô/ tháng).

Đồ ăn bên Úc khá rẻ mọi thứ cũng khá rẻ từ thịt bò, rau, cá, thịt gà chỉ dao động từ 2 đến 10 đô/ cân. Bên cạnh đó, còn trả thêm cho các khoản tiền nước, tiền điện, tiền bảo hiểm và tổng hết tất cả chi phí là 2600 đô = 56 triệu VNĐ.

Siêu thị thực phẩm tại Úc
Thực phẩm tại Úc rất rẻ và đa dạng

Theo lời chia sẻ của chị Minh Thư: “Khi qua Úc gia đình chị phải chi tiết rất tiết kiệm nếu như ở Việt Nam thì chi tiêu rất phung phí: ăn vặt, đi chơi, xe phim, mua sắm linh tinh,…Nhưng khi qua Úc chi phí phát sinh của hai vợ chồng cùng chỉ là ăn uống và thuê nhà.” Chị cũng chia sẻ thêm: “Với tiền học bổng thì có thể đủ chi phí lo đủ cho cuộc sống của 3 người. Còn muốn dư giả, đi chơi, tiết kiệm thì phải nỗ lực làm thêm nhiều việc nữa mới có thể dự phòng và đi chơi cùng với chồng”.

Thông qua câu chuyện của 2 vợ chồng anh Join Nguyễn, bạn có thể thấy rằng tuy giá cả sinh hoạt ở Úc không hề thấp, nhưng mức lương cho công việc của 2 anh chị, dù chỉ mới là lao động tay chân cũng đã đủ để 2 anh chị sống đủ tại Úc. Bên cạnh đó gia đình anh chị còn được hưởng những quyền lợi tuyệt vời của công dân Úc và con trai của họ cũng được hưởng nền giáo dục tiên tiến bậc nhất. Do đó, nếu bạn muốn định cư tại Úc, hãy đến với First Global Visa để được nhận những thông tin mới nhất cùng sự tư vấn tận tình của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về định cư tại Úc.