Thành phố Plovdiv ở Bulgaria trở thành Thủ đô Văn hóa Châu Âu

Plovdiv sẽ mừng sự thay đổi của thành phố và tổ chức hơn 300 sự kiện trong khoảng thời gian thành phố là Thủ đô Văn hóa năm 2019 của châu Âu cùng với Matera ở Ý.

Ngày 5/9 và 6/9 không chỉ đánh dấu một hoặc hai mà là ba sự kiện lịch sử đối với Plovdiv, thành phố lớn thứ hai của Bulgaria.

Thành phố đánh dấu 133 năm ngày thống nhất Công quốc Bungari và Đông Rumelia vào năm 1885, đánh dấu kỳ nghỉ của thành phố và đánh dấu bốn năm ngày thành phố được chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2019, cùng với Matera của Ý.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Danh hiệu Thủ đô Văn hóa được xem là sự thừa nhận về nỗ lực đạt thành công của thành phố khi thế chỗ thành phố Sofia về mặt du lịch, kinh doanh, tiệc tùng và làm việc, nó còn là một chất xúc tác có thể đưa Plovdiv lên bản đồ du lịch như một điểm đến phải tham quan ở châu Âu.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Bước đi trên những con đường lát sỏi của Thành phố Cổ và Kapana, hay còn gọi là quận sáng tạo “The Trap”, thật dễ hiểu vì sao Plovdiv xứng đáng với danh hiệu này.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Thành phố cổ được xây dựng trên bảy ngọn đồi, được người dân địa phương gọi là “tepeta” (từ Thổ Nhĩ Kỳ), là một trong thành phố có người định cư liên tục lâu đời nhất không chỉ ở châu Âu mà còn trên thế giới.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Thành phố từng thuộc sự cai trị các hoàng tử Thracia, các nhà lãnh đạo Hy Lạp cổ đại, các hoàng đế La Mã, các vị vua Bulgaria và sultan Ottoman, tất cả đều để lại dấu ấn của họ về kiến trúc và sự hòa lẫn văn hóa của thành phố.

 

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Các địa danh được công nhận là di sản bao gồm các giảng đường La Mã và sân vận động và nhà thờ Hồi giáo Dzhumaya thời Ottoman, nhiều hơn nữa là Vương cung thánh đường thời đế chế La Mà- vẫn còn đang trong quá trình khai quật.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Nhưng Plovdiv còn có nhiều điều đặc biệt hơn là các địa điểm lịch sử. Trong thập kỷ qua, Plovdiv đã đi lên từ một thành phố xem nông nghiệp và thương mại là chính và trở thành nhà máy công nghiệp điểm đến du lịch hàng đầu của Bulgaria.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Với hơn một trăm nhà máy sản xuất mới được thành lập trong suốt 17 năm qua tại Khu kinh tế Thracian, thuộc cả Bungari và tư nhân nước ngoài, thành phố thu hút công nhân từ khắp nơi trong nước và công nhân từ nước ngoài. Vào năm 2017, họ đã tạo ra hơn 38,000 nơi làm việc, theo dữ liệu từ Industry Watch, một tổ chức kinh tế phi lợi nhuận.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Sự tăng trưởng kinh tế đã đi đôi với sự hồi sinh về văn hóa và xã hội. Sau chương trình do chính phủ tài trợ, chương trình kết hợp với những nỗ lực của các tổ chức tư nhân và doanh nghiệp, những nghệ nhân lâu đời ở quận Kapana đã đánh thức một cuộc sống mới và tự biến mình thành một điểm đến du lịch tiệc tùng hàng đầu.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Nhiều lễ hội được tổ chức quanh năm, với hàng chục quán bar, địa điểm ăn uống và các cửa hàng nhỏ và các phòng trưng bày, Kapana đã thực sự trở thành một trung tâm khác ở Plovdiv, đây là một bước chuyển mình của thành phố và sau này đưa Plovdiv thành Thủ đô Văn hóa của châu Âu.

Nhưng vẫn còn vài bất cập ở thành phố. Cơ sở hạ tầng đường bộ vẫn chưa bắt kịp với sự bùng nổ kinh tế, dẫn đến tắc nghẽn giao thông. Nhu cầu du lịch tăng lên – Thị trưởng Ivan Totev cho biết vào hôm thứ Tư, thành phố dự kiến sẽ đón 2 triệu du khách trong năm 2019 – cũng không làm tăng đủ nhu cầu phòng ở khách sạn.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Tuy nhiên, thành phố dự kiến sẽ phải đáp ứng nhiều hơn trong những tháng tới với hơn 300 sự kiện và dự án sẽ diễn ra cho đến cuối năm 2019.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Chương trình văn hóa sẽ bao gồm các dự án dành riêng cho việc hội nhập của các nhóm dân tộc thiểu số từ huyện Stolipinovo Roma thông qua các hội thảo nghệ thuật, một chương trình biến đổi và phục hồi các khu đô thị bị bỏ hoang, bao gồm Quận Tobacco cũ và Rạp chiếu Cosmos từ giai đoạn xã hội và thậm chí là một cuộc thi nhảy và lễ hội tại Balkan.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

Một lễ hội ẩm thực, Mood for Food, và lễ hội khiêu vũ đương đại truyền thống One Dance Week sẽ diễn ra cùng với các sự kiện Opera Open tại Nhà hát Cổ. Một liên hoan nhạc jazz, dự án youth symphony và dự án lớn Hills of Rockfest cũng sẽ góp phần vào bầu không khí sôi động của thành phố.

Ảnh: Martin Dimitrov, BIRN.

“Chúng tôi là một thành phố đang có những bước tiến phát triển”, Victor Yankov đến từ ủy ban tổ chức của Quỹ Plovdiv 2019 kết luận.