Theo chân youtuber Quang Lê để tìm hiểu thêm về định cư Canada

Canada – “xứ sở lá phong” thơ mộng luôn được công nhận là một trong những thiên đường của sự nhập cư. Mỗi năm, có đến hàng trăm ngàn người đổ về đây để du học, làm việc và mục tiêu cuối cùng chính là để được định cư tại Canada. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi Canada có gì mà lại được trở thành “điểm dừng chân” của đông đảo công dân của các quốc gia như vậy? Có những cách nào để được định cư Canada? Mua nhà ở Canada có được ưu tiên định cư? Cùng First Global Visa đến với những chia sẻ của anh Quang Lê – youtuber Việt Nam, chủ nhân của hàng trăm video giải đáp thắc mắc về định cư Canada – để tìm câu trả lời cho những câu hỏi của bạn.

Quốc kỳ Canada
“Xứ sở lá phong” – “điểm dừng chân” lý tưởng của bao người

Những lý do khiến Canada trở thành “điểm dừng chân” lý tưởng cho mọi người

Theo anh Quang Lê, người đã định cư lâu dài ở Canada, đất nước này có những đãi ngộ mà không phải ở đâu cũng có. Cùng First Global Visa và anh Quang Lê tìm hiểu sâu hơn về những đãi ngộ đặc biệt mà một người định cư tại Canada sẽ được nhận trong quá trình sinh sống và định cư lâu dài tại đây nhé!

Thứ nhất, Canada là quốc gia được xây dựng bởi những con người di dân và nhập cư. Chính phủ Canada hơn ai hết hiểu được rất rõ tầm quan trọng của di dân và nhập cư, vì thế họ luôn có những chính sách để thu hút người tài. Trên thực tế, những người qua Canada để du học, lao động, đầu tư để được ở lại là những người có đóng góp quan trọng cho Canada. Vì vậy bất kể bạn là công dân nước nào, nếu bạn có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước thì bạn sẽ luôn được chào đón tại đây.

Thứ hai, cuộc sống ở Canada đem lại cảm giác dễ chịu. Con người rất thân thiện và môi trường thì vô cùng trong lành. Theo nghiên cứu mới nhất, tuổi thọ trung bình của người dân Canada lên đến 76,5 năm. Vì vậy có thể nói, ở “xứ sở lá phong” này, người dân được hưởng một cuộc sống có chất lượng cao nhất thế giới.

Canada xinh đẹp
Được làm việc và định cư Canada – giấc mơ của nhiều người

Thứ ba, ở Canada, an sinh, phúc lợi xã hội cho trẻ em là cực kỳ tốt. Chính phủ Canada luôn quan tâm đến tình trạng sức khỏe, phát triển của con trẻ. Cho dù thu nhập của bạn là bao nhiêu một năm, dù là 100,000 AUD/năm hay chỉ 30,000 AUD/năm thì con cái dưới 18 tuổi của bạn vẫn được nhận “tiền sữa” (Canada Child Benefit, viết tắt là CCB) do Chính phủ Canada cấp. Ngoài ra còn có những chính sách miễn hoàn toàn học phí cho trẻ em từ bậc mẫu giáo (5 tuổi) cho đến hết bậc trung học phổ thông (18 tuổi). Theo thông tin PP&A Việt Nam – công ty tư vấn định cư có trụ sở tại Toronto (Ontario) và Montreal (Quebec) cho biết: đối với thường trú nhân hoặc là công dân của Canada, thì những gia đình có con cái dưới 18 tuổi hoặc có từ hai, ba người con trở lên và trẻ em từ 7 tuổi trở xuống được hưởng chính sách phúc lợi để hỗ trợ nuôi dạy con cái.

Có những con đường nào để định cư Canada

Nhìn chung, có rất nhiều con đường để đến với Canada với những ưu, nhược điểm khác nhau. Cụ thể là có năm con đường cơ bản nhất để định cư Canada: định cư diện đầu tư, định cư diện du học, định cư diện kết hôn, định cư diện xuất khẩu lao động và định cư diện đoàn tụ gia đình. Trong đó đối với mỗi tỉnh bang lại có từng luật quy định khác nhau về điều kiện được định cư. Từ đó bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình con đường định cư phù hợp với khả năng của bản thân nhất.

Mua nhà và đất có được ưu tiên định cư?

Anh Quang Lê cho biết: “Mua nhà ở Canada không đồng nghĩa với việc bạn được ưu tiên định cư. Tuy nhiên khác với quy định của Việt Nam, luật pháp Canada cho phép một người nước ngoài có quyền mua nhà và được đứng tên chính căn nhà đó”. Tôi đã từng sống và định cư tại Prince Edward Island, thông qua tìm hiểu về các vấn đề về mua đất được biết đối với những người không thường trú (non-resident) khi muốn mua đất rộng trên 5 mẫu hoặc đất dọc bờ biển dài hơn 165 feet thì bắt buộc bạn phải làm đơn xin tổ chức Island Regulatory & Appeals Commission. Còn khi bạn sinh sống ở Manitoba, những người không thường trú (non-resident) sẽ không được phép mua hay sở hữu đất nông nghiệp trừ khi họ thật sự có kế hoạch chuyển đến đây ở ít nhất trong 2 năm. Một trường hợp khác ở khu vực Saskatchewan, nếu bạn là người không thường trú (non-resident) thì bạn sẽ không được sở hữu trên 10 mẫu đất tại đây, trong khi đó ở Alberta bạn có thể được phép sở hữu đến 2 lô đất với tổng số diện tích đất không được quá 20 mẫu.”

Nên chú ý đến điều gì khi định cư?

Định cư tại Canada
Cơ hội được định cư tại Canada liệu có đến với bạn?

Định cư đồng nghĩa với việc là bạn sẽ lựa chọn sinh sống lâu dài và xây dựng lại cuộc sống của mình nơi đất khách quê người. Vì vậy lựa chọn sống ở đâu, điều kiện khí hậu ra sao hẳn là mối quan tâm đối với nhiều người.

Anh Quang Lê chia sẻ, tùy vào điều kiện sức khỏe, khả năng của bản thân mà mọi người có thể lựa chọn nơi để định cư tại Canada. Cụ thể nếu bạn muốn được dễ dàng định cư thì có thể chọn những tỉnh bang ở phía Bắc, nhưng bù lại bạn phải có sức khỏe tốt thì mới chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt ấy bởi đây là nơi có khí hậu lạnh giá. Còn đối với những người muốn định cư nơi có khí hậu ấm áp, dễ chịu, phù hợp với cơ thể người Việt Nam thì nên chọn những tỉnh bang như Ontario, Quebec, British Columbia, v.v.. nhưng mức cạnh tranh ở đây là rất lớn và giá cả nơi đây rất đắt đỏ. Nhìn chung, để có được những thứ mình mong muốn thì chắc chắn bạn phải chấp nhận đánh đổi nhiều điều.

Năm 2019 chính là năm mở ra nhiều cơ hội dành cho người có ý muốn định cư

Theo anh Quang Lê, trong ba năm tới đây (2019 – 2021), Canada sẽ mở cửa cho hơn 1 triệu người dân nhập cư. Để lý giải về thông tin này, anh cho biết: Dân số Canada nhìn chung đang bị già hóa đi, vì vậy họ cần một số lượng lớn lao động trẻ để đóng góp cho đất nước. Đây là cách để họ lấp đầy khoảng trống lượng nhân lực bị thiếu hụt cho bây giờ và trong tương lai. Những người trẻ có tay nghề cao, chuyên môn, đạt được những yêu cầu về sức khỏe, đạo đức, trình độ,… sẽ luôn được chào đón khi đến với “xứ sở lá phong”.

Di cư tới một quốc gia phát triển để xây dựng một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, thịnh vượng hơn là giấc mơ của rất nhiều người đến từ mọi miền thế giới. Hy vọng qua bài viết này và những thông tin mà First Global Visa cung cấp, quý độc giả sẽ “bỏ túi” nhiều kinh nghiệm bổ ích cho mình trong việc tìm hiểu về các vấn đề liên quan định cư tại Canada.