Thuỵ Điển đứng đầu bình đẳng giới tại Liên minh châu Âu (EU).

Thuỵ Điển đứng đầu Chỉ số Bình đẳng Giới của EU vào năm 2017, vượt qua Đan Mạch, Phần Lan và Hà Lan. Thông tin này được đưa ra tại Brussels trong một hội nghị tổ chức bởi Viện Bình đẳng Giới châu Âu (EIGE).

Chỉ số Bình đẳng Giới của EIGE kiểm tra sự tăng trưởng trong bình đẳng giới trong giai đoạn 10 năm từ 2005 đến 2015. Chỉ số đo lường sự phát triển tại 6 hạng mục: công việc, sức khoẻ, thời gian, tiền bạc, tri thức và năng lực.

“Việc Thuỵ Điển đứng đầu tại Chỉ số này cho thấy những nỗ lực bình đẳng giới có hệ thống cuối cùng đã thành công, kể cả khi kết quả không có nghĩa rằng chúng ta đã thoả mãn. Chính phủ đã đặt ra một mục tiêu là nam và nữ nên sở hữu cùng một sức mạnh để thay đổi xã hội và cuộc sống của họ – và hiện tại chúng ta chưa đạt đến điều đó. Mặt khác, Chỉ số chứng minh rằng chúng ta đang đi đúng hướng, và tôi mong đợi được tiếp tục công việc này”, theo Bộ trưởng Bình đẳng Giới Åsa Regnér, phát biểu tại Brussels.

Chỉ số còn cho thấy, trên diện rộng, tăng trưởng về bình đẳng giới còn thấp. Một quốc gia có thể có điểm số cao nhất là 100, và EU trung bình là 66,2. Thuỵ Điển có điểm số là 82,6, do đó họ đứng đầu danh sách. Hy Lạp, Hungary và Cộng hoà Tiệp Khắc nằm cuối bảng.

 

Theo Sami Mashial

(Quyền thư ký báo chí của Bộ trưởng về Trẻ em, Người cao tuổi và Bình đẳng Giới)