Top 10 các sự thực thú vị về Châu Âu

Thật kỳ lạ làm sao khi nhiều người không biết Châu Âu là lục địa hay đất nước nhỉ?

Liệu những người nghèo, người ít học vấn sẽ nghĩ gì khi ngay cả ngài tổng thống gọi châu Âu là một quốc gia ?!

Đừng bắt lỗi gì ngài tổng thống cả, có thể ý ngài muốn nói là “những quốc gia như ở Châu Âu” chứ không phải “những quốc gia như Châu Âu”.

Hãy cùng đọc top 10 chuyện vui và thú vị dưới đây về Châu Âu.

10.  Istanbul, thành phố liên lục địa

Từ thời xa xưa, Istanbul đã hợp nhất châu Á và châu Âu thông qua eo biển Bosphorus mênh mông. Không nghi ngờ gì nữa, thành phố tuyệt vời này là một trong những nơi đẹp nhất trên trái đất. Istanbul là thủ đô duy nhất trên thế giới nối liền hai châu lục. Istanbul là thủ đô văn hóa của châu Âu năm 2010, một chương trình do Liên minh châu Âu khởi xướng.

Xuyên suốt dòng chảy lịch sử, thành phố này từng là thủ đô của nhiều đế chế hùng mạnh. Napoléon Bonaparte từng nói: “Nếu trái đất là một quốc gia duy nhất, thì Istanbul sẽ là thủ đô.”

Nếu bạn muốn ăn sáng ở châu Á và dùng bữa trưa ở châu Âu, thì thành phố Istanbul là địa điểm thích hợp nhất!

9. Những núi lửa nổi tiếng và còn hoạt động ở châu Âu

Etna là ngọn núi lửa hoạt động lớn nhất châu Âu. Với độ cao tối đa khoảng 3350 m, Núi Etna là một núi lửa tầng nằm ở đảo Sicily, miền nam nước Ý.

Enta là núi lửa cao nhất châu Âu và đồng thời cũng là một trong những  ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Núi Enta lại phun trào lần nữa trong năm nay và một trong những vụ phun trào xảy ra gần đây nhất vào cuối tháng Bảy. Bạn có thể tìm thêm thông tin về đề tài này trên trình duyệt web Istituto Nazionale di Geofisica e Vulcanologia, web có hỗ trợ phiên bản tiếng Anh. Các vụ phun trào của núi lửa đã được ghi chép lại từ thời xa xưa, chính xác hơn từ năm 1500 TCN. Đó là thời kỳ các vụ phun trào núi lửa kéo dài nhất mà tài liệu ghi nhận lại.

Stromboli cũng là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất của hành tinh. Núi Stromboli thuộc một trong tám quần đảo Aeolian (còn gọi là quần đảo Eolie), một quần đảo núi lửa ngoài khơi bờ biển. Theo các chuyên gia, Stromboli là ngọn núi lửa hoạt động duy nhất trên vùng đất liền ở châu Âu.

Ngọn núi Vesuvius nổi tiếng với lần phun trào đã phá hủy hoàn bộ thành phố Pompeii và Herculaneum, đợt bùng nổ cuối cùng của ngọn núi là vào năm 1944, cách đây 67 năm.

Có ít nhất 7 ngọn núi lửa bên dưới lớp băng của Vatnajökull (Iceland), sông băng lớn nhất Châu Âu.

8. Quốc gia lớn nhất/nhỏ nhất thế giới

Quốc gia lớn nhất/nhỏ nhất thế giới

Cả hai quốc gia nhỏ nhất và lớn nhất thế giới đều nằm ở Châu Âu. Quốc gia nhỏ nhất thế giới là Thành Quốc Vatican (Stato della Città del Vaticano) và quốc gia lớn nhất thế giới là Nga (lớn nhất về diện tích). Trung Quốc là quốc gia giáp nhiều nước nhất (15 nước), tiếp theo là Nga ( giáp 14 nước) và Brazil ( giáp 10 nước).

Theo CIA World Factbook (sách dữ kiện thế giới) , diện tích lãnh thố nước Nga là 17,098,242 km2 ( trong đó diện tích đất liền là 16,377,742 km2 và diện tích nước là 720,500 km2 ), diện tích Thành Vatican chỉ nhỏ bằng  0.44 km2 . Quốc Thành Vatican được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, chỉ công nhận Vatican nhưng cũng đồng thời bao gồm cả đất nước.

7. Nghĩa trang Merry Cemetery tại Romania

Người ta sẽ nghĩ ngay đến nỗi buồn khi nhắc về nghĩa trang nhưng đôi khi chúng cũng có thể trở nên thú vị. Nằm ở Bắc Romania, thị trấn Sapanta nổi tiếng trên toàn thế giới với nghĩa trang Merry Cemetery (nghĩa trang vui vẻ), một di sản thế giới được UNESCO công nhận.  Sapanta là một nghĩa trang độc đáo và là một điểm thu hút nhiều khách du lịch lớn. Điểm kỳ lạ của nơi này là gì nhỉ? Thiết kế có chút khác với hình dạng một ngôi mộ điển hình. Các bia mộ được thiết kế theo hình những cây thánh giá lớn được khắc từ gỗ sồi. Điểm lên những cây thánh giá được vẽ bằng tay này là những màu sống động như đỏ, xanh biển, xanh lá cây, vàng và khắc trên đó những dòng miêu tả ngắn gọn về cuộc đời hoặc hoàn cảnh qua đời của những người đang yên nghỉ dưới ngôi mộ.

Nghệ nhân người Rumani Ioan Stan Patras là người nảy ra ý tưởng này và chính ông cũng là người đầu tiên khắc  chữ lên cây thánh giá vào năm 1935. Văn hóa xa xưa của người Dacia, tổ tiên của người Rumani, xem cái chết là sự một giải thoát và linh hồn họ sẽ bất tử. Trấn Sapanta sẽ giữ thái độ tích cực này đối với cái chết và chào đón nó bằng một nụ cười.

6. Tượng Nữ thần Tự do được xây dựng tại Pháp

Tượng Nữ thần Tự do được xây dựng tại Pháp

Không có nhiều người trong chúng ta biết rằng, Tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng được thiết kế bởi Frédéric Bartholdi. Tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thước này được xây dựng ở Pháp và được trao tặng đến Hoa Kỳ như một món quà minh chứng cho tình hữu nghị. Alexandre Gustave Eiffel là một kỹ sư lỗi lạc người Pháp, ông đã thiết kế Tháp Eiffel tại thành phố Paris và chính ông là người đã chế tạo khung thép cho bức tượng.

Tổng chiều cao của bức tượng là 305 feet 6 inch (93 mét), và bảy tia trên vương miện Nữ thần Tự do đại diện cho bảy lục địa.

Nhiều bản sao của tượng Nữ thần Tự do được làm ra trên toàn thế giới và bản sao nổi tiếng nhất được trưng bày tại Pháp.

5. Nguồn gốc tên Châu Âu

Nguồn gốc tên Châu Âu

Theo thần thoại Hy Lạp cổ đại, Europa là một công chúa xinh đẹp người Phoenicia. Nàng là con gái của Agenor, vua xứ Tyre. Thần Zeus đã phải lòng nàng Europa, chính vì vậy ngài quyết định xuất hiện trước mặt nàng trong hình dạng một con bò đực trắng lông trắng để có được lòng tin nơi nàng. Sức mạnh biến hóa của thần Zeus là yếu tố không thể thiếu trong thần thoại Hy Lạp.

Công chúa leo lên lưng bò và ngay sau đó nàng được đưa đến đảo Crete, nơi Zeus tiết lộ thân phận thật với nàng. Vua của các vị thần và nàng Europa cùng nhau có ba người con – Sarpedon, Minos và Rhadamanthys.

Về mặt Từ nguyên học, từ “Europe” xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại và nó có nghĩa là hình dáng rộng lớn và nhìn xa trông rộng.

4. Địa Trung Hải từng là sa mạc

Trong suốt 40 năm trôi qua, người ta đã đưa ra các bằng chứng có cơ sở rằng từ lâu về trước Biển Địa Trung Hải hoàn toàn khô cạn. Đây là hiện tượng mà khoa học gọi là Messinian Salinity Crisis. Câu chuyện về phát hiện ly kỳ này được kể lại trong sách “The Mediterranean Was a Desert, Voyage of the Glomar Challenger” của nhà khoa học Kenneth J. Hsu.

Theo Rob Butler, “sự kiện ‘Salinity Crisis’ ở Địa Trung Hải là ví dụ tiêu biểu nhất minh chứng cho sự thay đổi môi trường bên ngoài các khu vực bị băng làm xói mòn trong ghi địa chất gần đây.”

3. Những Đế chế hùng mạnh

Nhiều đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử đều bắt người từ châu Âu. Đế quốc Anh đã từng là đế chế lớn nhất trên thế giới. Diện tích của Đế quốc Anh bao phủ hơn 36 triệu km2 và mật độ dân số từ 480 đến 570 triệu người. Khi quyền lực lên đến đỉnh cao, người ta nói rằng “mặt trời không bao giờ lặn” trên nước Anh, vì mặt trời luôn chiếu sáng trên ít nhất một phần lãnh thổ của Đế quốc. Lãnh thổ Đế quốc bao phủ một phần tư bề mặt Trái Đất.

Các đế chế thuộc địa đáng chú ý khác là Đế quốc Tây Ban Nha, Đế quốc Nga, Đế quốc Pháp, Đế quốc Bồ Đào Nha, v.v.

Đế chế La Mã là một đế quốc từ thời tiền thuộc địa, thường được mô tả là cái nôi của nền văn minh hiện đại và là một trong những đế chế thành công nhất trên thế giới.

2. Những cái tên dài nhất

Hãy suy nghĩ ra một vài cái tên dài nhất được mọi người công nhận chính thức nào. Ắt hẳn sẽ rất tìm ra cái tên dài hơn tên một ngọn đồi ở New Zealand là Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimaungahoronukupokaiwhenuakitanatahu, nhưng bạn hãy cố thử nhé.

Địa danh có tên dài nhất ở Châu Âu bao gồm 58 chữ cái trong phạm vi 1 từ thuộc về một ngôi làng ở xứ Wale của Vương quốc Anh. Cái tên Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch có nghĩa là “Nhà thờ thánh Marie nằm trong hốc của cây phỉ trắng gần dòng nước xoáy nhanh và nhà thờ thánh Tysilio gần hang động đỏ”. Tên viết tắt là “Llanfairpwllgwyngyll”

Cùng xem thêm những cái tên dài bất thường khác nhé: như ở Phần Lan có tên  Äteritsiputeritsipuolilautatsijänkä , ở Ba Lan có tên Siemieniakowszczyzna và ở Ireland có tên Newtownmountkennedy.

1. Thời kỳ Di cư

“Thời kỳ Di cư” vẫn là một trong những sự thật về Châu Âu mà ít người biết đến. Giai đoạn Di cư là thời kỳ nhiều bộ tộc khác nhau tràn ngập vào châu Âu.

Giai đoạn đầu của phong trào di cư kết thúc vào khoảng năm 500 SCN, khi các bộ lạc Đức (Franks, Goths, Saxons, Vandals, Lombards, vv) thành lập vương quốc riêng ở miền Trung, Tây, Nam và Đông Nam Châu Âu . Giai đoạn thứ hai của Thời kỳ Di cư bắt đầu vào khoảng năm 500 với sự di cư của người Slav và kết thúc vào năm 700 sau Công Nguyên.

Các cuộc xâm lăng của Hãn quốc Avars và Đế quốc Bulgaria, cuộc chinh phục Hồi giáo của Tiểu vương quốc Sicilia, các cuộc xâm lăng của người Hung và của người Viking  là những cột mốc quan trọng khác trong lịch sử Châu Âu.

Đây là quá trình mà lịch sử phong phú đã nhào nặn và hình thành dân tộc châu Âu cũng như văn hóa phi vật thể của họ qua nhiều thế kỷ.