Ưu và nhược điểm của việc sở hữu hai quốc tịch Việt Nam – Châu Âu

Quốc tịch Việt Nam thể hiện quyền và nghĩa vụ của một người với nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và ngược lại. Việc mang trong mình hai quốc tịch nghĩa là vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có quốc tịch nước ngoài. Được mang trong mình quốc tịch của một nước phát triển như Châu Âu là điều mong muốn của phần đông cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Dự án luật quốc tịch Việt Nam (Sửa đổi) được thông qua ngày 13/11/2008 đáp ứng được nguyện vọng đó, mang đến nhiều niềm vui cho cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Vậy song tịch được quy định tại Luật quốc tịch Việt Nam như thế nào? Nó có những ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của First Global Visa.

Quy định hai quốc tịch trong luật quốc tịch Việt Nam

Nếu Luật quốc tịch năm 1998 ghi “nguyên tắc một quốc tịch” thì Luật năm 2008 đã linh hoạt hơn, bỏ bớt chữ một, còn là “nguyên tắc quốc tịch”. Điều này cho thấy sự mềm dẻo và linh hoạt hơn trong các quy định về luật quốc tịch. Điều chỉnh này có thể được hiểu là việc mang hai quốc tịch với người Việt định cư ở nước ngoài là hoàn toàn có cơ sở. Cũng theo luật này quy định thì người Việt mang hai quốc tịch phải nằm trong các trường hợp cụ thể như: Người Việt đã định cư tại nước ngoài, có nhu cầu xin lại quốc tịch Việt Nam hay những người được chủ tịch nước cho phép, những người có cha mẹ đẻ, con đẻ là người Việt Nam thì được nhập tịch Việt Nam và giữ nguyên quốc tịch của họ.

>> Đến định cư Châu Âu khám phá nền giáo dục kỳ diệu nhất thế giới

Passport Việt Nam
Được mang hai quốc tịch – Cơ chế mở cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại

Việc mang hai quốc tịch có những ưu điểm gì?

Công dân mang hai quốc tịch có thể sinh sống, hưởng phúc lợi, và chọn làm việc ở bất kỳ nước nào công dân thấy phù hợp. Tại quốc gia Châu Âu, con cái bạn được hưởng nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, kèm theo đó, từ lớp 1- 12, nếu học ở trường công, con bạn được học hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn mang hộ chiếu qua lại giữa hai nước để du lịch, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của đại sứ quán tại một hoặc cả hai nước khi gặp sự cố. Bạn dễ dàng di chuyển qua lại giữa hai nước mà không cần xếp hàng dài đợi chờ ở sân bay với những câu tra hỏi về mục đích chuyến đi của mình.

>> Cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn khi định cư Châu Âu

Với ưu thế đi lại dễ dàng, thuận tiện bạn thường được chọn như một đại sứ hình ảnh để quảng bá văn hóa đất nước mình ra cộng đồng thế giới. Nếu sở hữu hai Visa, bạn sẽ có cơ hội đến nhiều nước trên thế giới hơn. Đặt biệt, sở hữu quốc tịch Châu Âu, bạn có quyền tự do đi lại ở hơn 160 quốc gia thuộc EU mà không cần xin Visa. Một ưu điểm nữa của việc mang trong mình hai quốc tịch đó là công dân có thể tự do buôn bán, kinh doanh làm ăn, thành lập doanh nghiệp riêng cho mình tại quốc gia họ sinh sống.

Các quốc gia EU
Công dân có quốc tịch Châu Âu sẽ được miễn Visa tại hơn 160 quốc gia trong khối EU

Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng công nhận một công dân có thể có song tịch. Cụ thể như nếu bạn có quốc tịch  Bỉ, Trung Quốc, Ðan Mạch, Phần Lan, Ðức, Nhật, Úc, Singapore thì khi bạn xin nhập tịch một quốc gia khác, thì bạn sẽ bị mất quốc tịch của quốc gia trước đó.

Những khó khăn công dân song tịch phải đối mặt

Bên cạnh những mặt thuận lợi khách quan nói trên, công dân khi có song tịch châu Âu và Việt Nam cũng đối mặt với những khó khăn nhất định. Họ phải đồng thời đóng thuế, phúc lợi cho cả hai quốc tịch Châu Âu và Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ quân sự tùy theo đặc thù quân sự của mỗi nước. Phải sống và tuân thủ những quy định trong hiến pháp, pháp luật của mỗi nước, nếu không sẽ gặp những rắc rối không đáng có.

Chính phủ Việt Nam không quy định cụ thể độ tuổi hút thuốc lá, uống rượu bia, nhưng khi bạn có thêm một quốc tịch khác tại một nước Châu Âu như Mỹ, Anh… Các quốc gia Châu Âu quy định độ tuổi được hút thuốc và sử dụng chất kích thích là 21 tuổi trở lên. Tại những nơi công cộng hay những điểm kinh doanh vũ trường, quán bar, bảo vệ thường kiểm tra độ tuổi thông qua căn cước công dân, nếu không đủ tuổi quy định, thì bạn sẽ không được chào đón. Hay khi bạn ở các nước tiên tiến Châu Âu, bạn không được hút thuốc, xả rác tại nơi công cộng có ghi biển “Cấm hút thuốc”, “Cấm xả rác” nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt hành chính.

Công dân khi có song tịch châu Âu và Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ của cả 2 nước

Thời gian gần đây chính phủ Việt Nam có những quy định trong sử dụng mạng internet nằm trong dự thảo luật an ninh mạng. Nếu bạn ở một nước khác đến sinh sống và nhập tịch Việt Nam, khi sử dụng internet để truyền bá những nội dung nhạy cảm, bôi nhọ nhân phẩm danh dự người khác sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc sở hữu hai quốc tịch Việt Nam – Châu Âu luôn mang tính hai mặt, có những thuận lợi và không ít khó khăn mà mỗi công dân luôn phải đối mặt. Vì vậy khi thấy thật cần thiết, bạn hãy có quyết định chọn cho mình mang hai quốc tịch. Mong rằng những phân tích, đánh giá này sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về được và mất của việc sở hữu hai quốc tịch, từ đó đưa ra những quyết định tốt nhất cho bản thân mình. Và nếu bạn quan tâm tới định cư châu Âu, hãy liên hệ ngay với First Global Visa để được đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm về định cư và di trú tư vấn cho bạn.