Cách trả lời phỏng vấn xin visa ghi điểm cao với đơn vị cấp thị thực

Không có con đường tắt nào để vượt qua cuộc phỏng vấn xin visa đặc biệt là các nước Mỹ, Úc, Canada,… Việc chủng bị kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn có cơ hội xin được visa. Sau đây là cách trả lời phỏng vấn xin visa được chúng tôi tổng hợp bạn có thể tham khảo.

Thực chất cuộc phỏng vấn xin visa là gì?

Thực chất cuộc phỏng vấn xin visa là một cuộc họp mà bạn cung cấp các tài liệu hỗ trợ cho việc xin xin visa cho một quan chức cấp visa của một quốc gia tương ứng. Nhằm mục đích trao đổi sâu hơn giữa người nộp đơn và đại diện của cơ quan ngoại giao. Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia sẽ đặt những câu hỏi cụ thể và chi tiết để nhận biết liệu ứng viên có thực sự xứng đáng được cấp visa hay không.

Không có con đường tắt nào để vượt qua cuộc phỏng vấn xin visa
Không có con đường tắt nào để vượt qua cuộc phỏng vấn xin visa

Trong một cuộc phỏng vấn như vậy, ứng viên không bị hỏi chỉ về thông tin được cung cấp trong mẫu đơn xin visa và các tài liệu hỗ trợ của nó. Có những câu hỏi cụ thể khác, đôi khi thậm chí mang tính cá nhân bất thường, mà quan chức ngoại giao đặt câu hỏi cho ứng viên.Thông qua câu trả lời cho những câu hỏi như vậy, quan chức ngoại giao chỉ muốn thu thập thêm thông tin toàn diện về tình hình của ứng viên, đặc biệt là về khả năng trả lời, sự thẳng thắn và chính xác của ứng viên. Nhưng:

  • Làm thế nào một ứng viên xin visa có thể xử lý thành công những câu hỏi như vậy?
  • Làm thế nào để không trở thành một ứng viên thất bại bị từ chối cấp visa vì câu trả lời kém hoặc không đầy đủ trong một cuộc phỏng vấn xin visa?
  • Làm sao để có cách trả lời phỏng vấn xin visa ấn tượng và đáp ứng được những yêu cầu của nhà phỏng vấn là điều hết sức được quan tâm.

10 lời khuyên cho một cuộc phỏng vấn xin visa thành công

Mối quan hệ với quê hương

Theo luật của Hoa Kỳ, tất cả những người nộp đơn xin thị thực không di dân được coi là những người có ý định nhập cư cho đến khi họ có thể thuyết phục viên chức lãnh sự rằng họ không phải là người nhập cư. Do đó, bạn phải có thể chứng minh rằng bạn có những lý do để trở về quê hương mạnh mẽ hơn những lý do ở lại Hoa Kỳ.

Mối quan hệ với quê hương của bạn là những thứ ràng buộc bạn với quê quán, quê hương hoặc nơi ở hiện tại (ví dụ: công việc, gia đình, triển vọng tài chính mà bạn sở hữu hoặc sẽ thừa kế, các khoản đầu tư).

Trình độ tiếng Anh

Đương nhiên cuộc phỏng vấn xin visa sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh chứ không phải bằng tiếng Việt. Một gợi ý là bạn nên luyện tập đàm thoại tiếng Anh với người bản ngữ trước khi phỏng vấn. Nếu bạn đến Hoa Kỳ chỉ để học tiếng Anh chuyên sâu, hãy chuẩn bị để giải thích tiếng Anh sẽ hữu ích như thế nào đối với bạn ở đất nước của bạn.

Không nên đi cùng gia đình trong buổi phỏng vấn

Không nên đi cùng ba, mẹ hoặc người thân trong gia đình đến buổi phỏng vấn. Viên chức lãnh sự muốn phỏng vấn bạn chứ không phải gia đình bạn. Ấn tượng tiêu cực được sẽ tạo họ có thể cho rằng bạn chưa đủ tính tự lập.

Nếu bạn là trẻ vị thành niên đăng ký chương trình trung học và cần cha mẹ của bạn ở đó trong trường hợp có thắc mắc, ví dụ, về kinh phí, họ nên đợi trong phòng chờ.

Gắn kết mục đích xin visa với kế hoạch nghề nghiệp của bạn

Nếu bạn không thể trình bày rõ lý do bạn sẽ học trong một chương trình cụ thể tại Hoa Kỳ, bạn có thể không thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng bạn thực sự có kế hoạch học tập, thay vì nhập cư. Bạn cũng sẽ có thể giải thích việc học tập tại Hoa Kỳ có liên quan như thế nào đến sự nghiệp chuyên môn trong tương lai của bạn ở nước sở tại.

cách trả lời phỏng vấn xin visa
Cách trả lời phỏng vấn xin visa khéo léo, súc tích

Trình bày ngắn gọn, súc tích

Vì khối lượng hồ sơ nhận được nhiều, tất cả các viên chức lãnh sự đều phải chịu áp lực về thời gian đáng kể để thực hiện một cuộc phỏng vấn nhanh chóng và hiệu quả. Phần lớn, họ phải đưa ra quyết định về ấn tượng mà họ hình thành trong một hoặc hai phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn. Do đó, những gì bạn nói đầu tiên và ấn tượng ban đầu bạn tạo ra là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Giữ câu trả lời của bạn cho các câu hỏi của viên chức ngắn gọn và đi vào trọng tâm.

Việc làm

Mục đích chính của bạn khi đến Hoa Kỳ là để học tập, chứ không phải để có cơ hội làm việc trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Bạn phải có khả năng trình bày rõ ràng kế hoạch trở về nhà khi kết thúc chương trình học. Nên nói về những hoạt động tình nguyện và đi học bán thời gian là những hoạt động được phép.

Không phải tất cả các quốc gia đều bình đẳng

Ứng viên đến từ các quốc gia gặp khó khăn về kinh tế hoặc từ các quốc gia có nhiều sinh viên vẫn ở nước mà bạn đang xin visa khi nhập cư sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xin thị thực.

Thể hiện rằng mình không có ràng buộc

Nếu vợ/chồng và con cái của bạn vẫn ở lại đất nước của bạn, hãy chuẩn bị để giải quyết cách họ sẽ hỗ trợ bản thân khi bạn vắng mặt. Đây có thể là một lĩnh vực đặc biệt khó khăn nếu bạn là nguồn thu nhập chính của gia đình mình. Nếu nhân viên lãnh sự có ấn tượng rằng các thành viên trong gia đình bạn sẽ cần bạn chuyển tiền từ Hoa Kỳ để hỗ trợ bản thân, đơn xin thị thực du học của bạn gần như chắc chắn sẽ bị từ chối.

Duy trì một thái độ tích cực

Nếu bạn bị từ chối cấp visa, hãy hỏi viên chức về danh sách các tài liệu mà họ sẽ đề nghị bạn mang theo để vượt qua sự từ chối và cố gắng đưa ra lý do bạn bị từ chối bằng văn bản.

>> Xem thêm:

Cách trả lời phỏng vấn xin visa cho những câu hỏi thường hay gặp nhất

Trước khi phỏng vấn, bạn có thể nghiên cứu trước các ví dụ về các câu hỏi xin visa hay gặp nhất. Sau đây là cách trả lời phỏng vấn xin visa du học tại Hoa Kỳ bạn có thể tham khảo.

Tại sao bạn muốn du học Mỹ?

Hãy cho người phỏng vấn của bạn biết điều gì đã thuyết phục bạn du học Mỹ. Ví dụ, bạn có thể tập trung vào việc Hoa Kỳ là điểm đến phổ biến nhất cho giáo dục đại học của sinh viên quốc tế và có một số trường đại học tốt nhất thế giới. Các trường đại học Hoa Kỳ cũng cung cấp hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, một hệ thống giáo dục linh hoạt, đa dạng văn hóa, các chương trình được xếp hạng hàng đầu,… .

Tại sao bạn không thể tiếp tục con đường học vấn ở quê nhà? 

Với câu hỏi phỏng vấn xin visa này, bạn có thể thảo luận về sự khác biệt trong chất lượng giáo dục ở nước bạn và Hoa Kỳ. Vì Hoa Kỳ có một số lượng lớn các trường đại học được xếp hạng hàng đầu, bạn có thể nói với người phỏng vấn rằng nhận được bằng cấp từ một cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới ở Hoa Kỳ là một trong những mục tiêu của bạn.

Bạn dự định học ngành gì?

Nói với người phỏng vấn của bạn về lĩnh vực nghiên cứu mà bạn muốn chuyên sâu. Ví dụ: nếu bạn muốn học chuyên ngành khoa học máy tính bạn có thể thảo luận về cách bạn muốn tạo ra tác động trong các ngành như chăm sóc sức khỏe và giáo dục thông qua công nghệ.

Bạn đã từng đến Hoa Kỳ trước đây chưa?

Nếu bạn đã đến Hoa Kỳ, hãy cho nhân viên thị thực biết lý do đằng sau các chuyến đi trước của bạn, chẳng hạn như kỳ nghỉ, để tham gia một chương trình đào tạo hoặc vì lý do y tế. Nếu bạn chưa đến Mỹ trước đây, hãy nói đơn giản rằng bạn chưa có cơ hội đi du lịch hoặc học tập ở đó.

Tại sao bạn chọn trường đại học này?

Trong câu trả lời của bạn, hãy cho người phỏng vấn thấy rằng bạn đã nghiên cứu kỹ về trường đại học và giải thích lý do tại sao đó là lựa chọn tốt nhất để theo học chuyên ngành của bạn. Bạn sẽ có thể biết bạn sẽ được lợi như thế nào từ xếp hạng của trường đại học, khoa, chương trình, tổ chức sinh viên, mạng lưới cựu sinh viên,…

Bạn đã nộp đơn vào bao nhiêu trường đại học khác nhau?

Bạn có thể đã được chấp nhận bởi tất cả các trường đại học mà bạn đã đăng ký. Đảm bảo thẳng thắn và đưa ra câu trả lời trung thực cho nhân viên cấp thị thực của bạn. Ví dụ, nếu bạn chỉ nhận được một lá thư chấp nhận từ một trong sáu trường đại học Hoa Kỳ mà bạn đã đăng ký, hãy nói sự thật. Nhân viên thị thực sẽ đánh giá cao sự trung thực của bạn.

Trường học của bạn nằm ở đâu?

Bạn có thể trả lời đơn giản bằng cách đề cập đến thành phố hoặc thị trấn nơi đặt trụ sở của tổ chức.

Điểm kiểm tra của bạn là bao nhiêu?

Chia sẻ điểm bạn đạt được cho mỗi bài kiểm tra bạn đã thực hiện, bao gồm các bài kiểm tra tiếng Anh như Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ (TOEFL) và kỳ thi Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (IELTS), cũng như bất kỳ bài kiểm tra tiêu chuẩn nào bạn đã thực hiện.

Bạn có thể nói tiếng Anh tốt đến mức nào?

TOEFL và IELTS chứng tỏ khả năng nói, viết, đọc và hiểu ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Nói với nhân viên thị thực rằng bạn mong muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình hơn nữa bằng cách trở thành một phần của cộng đồng quốc tế tại Hoa Kỳ.

Việc chủng bị kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn có cơ hội xin được visa
Việc chủng bị kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn có cơ hội xin được visa

Bạn chủng bị tài chính cho việc học của mình như thế nào?

Cần phải chứng minh tài chính ổn định để được cấp visa du học Mỹ. Kế hoạch tài chính của bạn nên bao gồm các chi phí như học phí, nhà ở, ăn uống, bảo hiểm y tế và phương tiện đi lại. Nếu bạn có một người bảo lãnh sẽ giúp đỡ chi phí của bạn, nhân viên thị thực có thể sẽ hỏi những câu hỏi về mối quan hệ của bạn với người bảo lãnh như thế nào.

Ai đang tài trợ cho bạn?

Nếu bạn đã nhận được học bổng du học Mỹ, hãy chia sẻ điều này với người phỏng vấn và bao gồm tất cả các chi tiết liên quan. Nếu cha mẹ bạn là nhà tài trợ của bạn, hãy nhớ nhắc đến tên của họ; nếu ai đó đang tài trợ cho bạn, hãy đề cập đến tên của họ và mối quan hệ của bạn.

Nghề nghiệp của nhà tài trợ của bạn là gì?

Nhân viên thị thực phải hiểu tài chính của người bảo lãnh của bạn và liệu họ có thực sự có khả năng tài trợ cho việc học cao hơn của bạn ở Mỹ hay không. Trước khi bạn tham dự cuộc phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn có một ý tưởng tốt về nghề nghiệp và nguồn thu nhập của nhà tài trợ của bạn. Khi được hỏi, hãy trình bày rõ bản chất công việc của họ và cam kết chi trả cho việc học của bạn.

Các kế hoạch sau khi tốt nghiệp của bạn 

Mặc dù bạn có thể quan tâm đến việc làm việc ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, nhưng bạn phải nhấn mạnh rằng bạn muốn trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học. Lên kế hoạch nói chuyện với nhân viên thị thực của bạn về lý do tại sao bạn muốn trở về nước sau khi tốt nghiệp.

Có rất nhiều sinh viên quốc tế đã và đang học tập tại các quốc gia khác nhau và tất cả họ đều phải trải qua một cuộc phỏng vấn xin visa, giống như bạn. Hãy bình tĩnh, luyện tập trả lời các câu hỏi theo hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn xin visa mà chúng tôi gợi ý trên đây. Chắc chắn may mắn sẽ đến với bạn.