Sống lưng khủng long Bình Liêu, địa điểm du lịch thu hút như ở Sapa

Nhắc đến Bình Liêu, có thể đây là một cái tên quen thuộc của nhiều thế hệ dân phượt, vậy còn bạn thì sao? bạn đã biết đến Bình Liêu có một cảnh đẹp hùng vĩ, pha lẫn sự thơ mộng như Sapa vậy.

Sống lưng khủng long Bình Liêu, một vẻ đẹp hùng vĩ
Sống lưng khủng long Bình Liêu, một vẻ đẹp hùng vĩ

Đến Bình Liêu bạn sẽ biết đến một địa điểm được gọi là sống lưng khủng long Bình Liêu với hàng loạt các con đường dốc trên đỉnh núi, thực sự cuốn hút bởi cảnh đẹp này.

Bình Liêu ở đâu?

Huyện Bình Liêu là một huyện vùng núi của tỉnh Quảng Ninh, giáp với biên giới của Trung Quốc. Từ trung tâm tỉnh Quảng Ninh đển Bình Liêu sẽ mất hơn 100km và nếu các bạn tính di chuyển từ Hà Nội thì mất gần 300km nhé.

Đến Bình Liêu bạn sẽ được hoà mình vào cảnh đẹp và văn hoá dân tộc nơi đây
Đến Bình Liêu bạn sẽ được hoà mình vào cảnh đẹp và văn hoá dân tộc nơi đây

Bình Liêu được biết đến là một vùng đất chủ yếu là núi non hùng vĩ, có khá nhiều cột mốc biên giới, 64 cột mốc, tiêu biểu nhất là 4 cột mốc 1300, 1302, 1305 và cột mốc 1327. Các du khách hoặc dân phượt đều không thể bỏ qua những cột mốc này.

Bình Liêu là một nơi để bạn khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp
Bình Liêu là một nơi để bạn khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp

Bởi cảnh sắc núi non hùng vĩ, vẻ đẹp trùng điệp của cảnh, từ trên cao các bạn có thể thấy được rất nhiều những dãy núi khác, và nhìn xuống dưới bạn sẽ ngắm được toàn bộ những cung đường thấp hơn, những ngôi nhà dưới chân núi và cả những ngon cây lau, hoa dại giữa núi rừng, một vẻ đẹp thực sự mang đến cảm giác như bạn đang được mẹ thiên nhiên bao trọn và chở che.

Cột mốc 1327 ở Bình Liêu
Cột mốc 1327 ở Bình Liêu

Ở Bình Liêu, bạn sẽ bị thu hút bởi sự trùng điệp hoành tráng của núi non, sự tươi mới của những thửa ruộng bậc thang vào mùa lúa chín và cả những con thác nhỏ đổ xuống giữa rừng núi hoang sơ, như thác Khe Vẳn.

Sống lưng khủng long Bình Liêu nằm ở đâu?

Thực sự, nhìn từ xa bạn sẽ thấy rõ hình dạng của dãy núi này, không phải nhìn giống con khủng long mà chính là khi bạn đang đứng trên lưng của một con khủng long thời tiền sử vậy. Ở đỉnh núi có một con đường rất nhỏ, hẹp, hai bên là hai vực thoải đều xuống, bạn thấy lưng con khủng long thế nào thì dãy núi này chính xác nhìn giống như vậy. Dốc đều hai bên, nên địa hình đường đi hiểm trở.

Vẻ đẹp của sống lưng khủng long Bình Liêu
Vẻ đẹp của sống lưng khủng long Bình Liêu

Đây là một trong những con đường hiểm trở và khó chinh phục ở miền Bắc nước ta, từ cột mốc 68, đến cột mốc 1302, bạn đi tiếp gần 10km nữa sẽ đến được “sống lưng khủng long Bình Liêu”.  Đây là con đường hẹp, dốc và khó chinh phục, con đường trải dài trên đỉnh “khủng long” được miêu tả và ví như vạn lý trường thành của Việt Nam vậy.

Tiếp đến sau khi bạn đi hết lưng khủng long, khoảng 2km, bạn sẽ đến được cột mốc 1305, đây là một cột mốc cao nhất ở Quảng Ninh đó.

Càng nhìn càng hùng vĩ
Càng nhìn càng hùng vĩ

Tại sống lưng khủng long có vô vàn những địa điểm sống ảo, bạn sẽ chụp được những tấm hình lưu giữ cho nhiều năm về sau, bạn sẽ nhìn thấy những khung cảnh đó như bạn đang ở trên mảnh đất Sapa vậy. Bởi nơi đây cũng được ví như Sapa thu nhỏ vậy.

Quá trình chinh phục sống lưng khủng long Bình Liêu cũng không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn cần có một sức khoẻ ổn định, tốt, bởi bạn sẽ cần leo khoảng “2000” bậc thang đó. Phải mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ để bạn có thể leo hết dãy và lên đến đỉnh cột mốc 1305.

Cần chuẩn bị tinh thần để leo núi
Cần chuẩn bị tinh thần để leo núi

Nhưng thành quả nhận lại sẽ vô cùng tuyệt vời,  đây là điểm mà bạn có thể ngắm được hầu hết tất cả các dãy núi cao san sát nhau, trùng điệp với muôn vàn loại cây cỏ hoa lá khác nhau, đặc biệt là rừng cây lau, đến mùa nở hoa trắng muốt, đung đưa theo làn gió. Quả thực nơi đây sẽ làm xoa dịu hơi thở và tâm hồn bạn, sẽ chẳng còn ai làm phiền được tâm trí bạn khi bạn đứng ở nơi đây, trên chính đỉnh núi này.

Đến thăm sống lưng khủng long Bình Liêu mùa nào đẹp nhất?

Khung cảnh núi non, mùa nào bớt mưa thì hẵng đi nhé các bạn, ở Bình Liêu mùa nào cũng có một vẻ đẹp riêng, tuy vậy để mà có thể ngắm được những thứ đẹp đẽ của Bình Liêu thì bạn nên đi vào tháng 10 và tháng 11 dương lịch nhé.

Mùa cỏ lau Bình Liêu
Mùa cỏ lau Bình Liêu

Thời điểm này thời tiết thu đông, mát mẻ, đường đi khô thoáng, ít mưa, bạn sẽ cảm nhận được hơi lạnh của mùa chớm đông, cả những rặng cỏ thấm màn sương sớm ven đường và cả những ngon bông lau đang chuyển mình trong gió. Hai bên rặng núi của lưng khủng long sẽ được bao bọc bởi những hàng lau trắng muốt, trông thật mềm mại và đầy chất thơ.

Bình Liêu chỉ cần chụp cùng hoa lau cũng đủ đẹp
Bình Liêu chỉ cần chụp cùng hoa lau cũng đủ đẹp

Ngoài ra, ở đây còn trồng quế nữa, nên khi bạn đến đây, mùi của vỏ quế, lan toả trong gió phả vào khứu giác, tạo nên cảm xúc thật chân thật và sống động được khuấy động bởi các giác quan. Bạn sẽ cảm thấy được bản thân mình thực sự đang sống, chứ không chỉ là thở nhanh cho bắt kịp với nhịp độ của đô thị nữa. Bạn sẽ cảm nhận được không khí bay qua mũi và lan toả khắp nơi trên cơ thế. Thật tuyệt vời.

Sống lưng khủng long Bình Liêu bạn sẽ ngắm gì?

Ngoài những cảnh sắc đẹp đẽ, đầy thơ mộng của những rặng bông lau đung đưa trong gió, bạn sẽ còn có nhiều điều nữa cần khám phá tại điểm du lịch này.

Nếu như bạn là một người thích xê dịch vào mùa hè nóng nực, bạn sẽ được ngắm ruộng bậc thang nơi đây mùa lúa chín, vàng ươm, có thể bạn sẽ tưởng như đang ở Sapa hoặc Mù Cang Chải vậy.

Mùa lúa chín sẽ khiến bạn thấy như đang ở Sapa
Mùa lúa chín sẽ khiến bạn thấy như đang ở Sapa

Còn bạn đi vào mùa Thu, là những cảnh sắc trắng ngàn của tập hợp rất rất nhiều những bông lau thi nhau chuyển mình trong gió rẻo cao. Ngoài ra còn được ngắm cả mùa lúa chín vụ thu nữa, tất cả đều vô cùng đẹp đẽ, nên thơ.

Mùa Đông, Xuân bạn sẽ đắm mình trong quang cảnh không chỉ có những cây bông lau trắng ngần, mà bạn còn được thưởng thức những tán hoa Sở, nở trắng đồi núi, ngay cả những con đường vào các thôn bản cũng ngập tràn hoa sở và mùi thơm tươi mới của những rặng cỏ non, những trồi xanh mơn mởn của cây cối khi bước vào xuân.

Hoa sở đẹp trắng ngần 1 vùng trời
Hoa sở đẹp trắng ngần 1 vùng trời

Tất cả những thứ ấy tạo nên một Bình Liêu thật sống động, mộc mạc giản dị và yên bình của cuộc sống miền núi nơi đây. Bạn có thể đến Bình Liêu một ngày thật tuyệt trong năm.

Ở đó, bạn sẽ thấy những điều đẹp đẽ luôn hiện hữu ngay trước mắt, đến sống lưng khủng long Bình Liêu bỗng bạn sẽ thấy trước những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ này, bạn bỗng dưng thấy mình thật bé nhỏ.

Lưu ý nhỏ khi chuẩn bị chinh phục sống lưng khủng long Bình Liêu

Khi bạn đặt chân đến rồi bạn mới thấy được cảnh sắc nơi đây thực sự nhìn còn hùng vĩ hơn cả Sapa, bởi núi non ở Bình Liêu trùng điệp bằng bằng nhau nên khi bạn ngắm từ những cột mốc biên giới, bạn sẽ thấy được rất nhiều và rất xa các dãy núi chạy tận chân trời, bởi hùng vĩ như thế, bạn cần:

  • Chuẩn bị một sức khoẻ tốt, để có thể leo lên các vị trí cần đến như cột mốc 1305 chẳng hạn.
  • Một hoặc 2 đôi giày leo núi tốt, chống trơn trượt và êm chân
  • Máy ảnh hoặc điện thoại, sạc dự phòng để check in cảnh đẹp
  • Nước uống
  • Đồ ăn nhẹ
  • Một số đồ bảo hộ cần thiết khác như áo khoác mưa, thuốc xịt côn trùng đốt, băng go,….
Cột mốc 1305 Bình Liêu
Cột mốc 1305 Bình Liêu

Trên đây là một số những trải nghiệm mới về điểm du lịch Bình Liêu, sống lưng khủng long Bình Liêu mà mình rất muốn các bạn có thể một lần đặt chân đến nơi đây. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn nhé.