Xin visa đi Mỹ định cư cần chuẩn bị gì? Lệ phí visa định cư Mỹ bao nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu xin visa đi Mỹ định cư ngày càng phổ biến. Tấm visa quyền lực này mang đến nhiều giá trị và lợi ích, do đó khát khao sở hữu nó là điều dễ hiểu. Bạn có biết visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu? Lệ phí xin visa định cư Mỹ bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc từ A-Z. 

Visa đi Mỹ định cư là gì? 

Trước tiên cần định nghĩa visa định cư Mỹ là gì. Hay còn gọi là thị thực Mỹ, đây là tấm thẻ cho phép công dân quốc tế nhập cư vào lãnh thổ Hoa Kỳ mà không phải chịu bất cứ hạn chế nào. Dù mục đích của bạn là làm việc, sinh sống, bạn cũng trở thành thường trú nhân của nước Mỹ. Những thường trú nhân này cần đáp ứng nhiều điều kiện về giấy tờ, tài chính, chứng minh mình đủ điều kiện tùy theo từng tiện cụ thể. 

Visa định cư Mỹ
Visa định cư Mỹ

Visa đi Mỹ định cư xét trên nhiều phương diện như mối quan hệ thân nhân gia đình, công việc làm, đi đầu tư,… 

 • Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư
 • Visa định cư Mỹ theo diện thành viên gia đình
 • Visa định cư Mỹ theo diện việc làm
 • Visa định cư Mỹ theo diện kết hôn
 • Visa định cư theo diện trúng thưởng
 • Visa định cư cho trẻ lai

Xin visa định cư ở Mỹ có khó không? 

Xin visa định cư ở Mỹ luôn là trở ngại đối với nhiều người. Hồ sơ xin visa Mỹ đòi hỏi nhiều giấy tờ, thủ tục kéo dài, chứng minh tài chính số tiền khá lớn và cần phỏng vấn rất kỹ. Tuy nhiên, mức độ khó ngày càng giảm đi nhiều khi hiện nay có nhiều trung tâm dịch vụ cũng như nhiều mẹo được chia sẻ trên mạng xã hội giúp tỷ lệ đậu cao hơn. 

Hồ sơ xin visa đi Mỹ định cư cần chuẩn bị gì?

Hồ sơ xin visa Mỹ cần nhiều giấy tờ
Hồ sơ xin visa Mỹ cần nhiều giấy tờ

Hồ sơ xin visa đi Mỹ định cư gồm những gì có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tùy theo diện bạn xét, mục đích định cư mà mỗi loại hồ sơ lại yêu cầu những giấy tờ khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy định. Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM thông báo, kể từ ngày 12/02/2022, Tổng lãnh sự quán Hoa kỳ tại TP.HCM sẽ không đồng ý phỏng vấn nếu các đơn xin visa định cư nhưng không mang đủ mọi giấy tờ được yêu cầu, không tải giấy tờ lên hệ thống CEAC. 

Dù xét duyệt ở diện nào, bạn cũng cần chuẩn bị những hồ sơ sau: 

– Truy cập hệ thống đăng ký địa chỉ của Lãnh sự quán Hoa kỳ, điền thông tin và in trang xác nhận. Nếu đi theo diện K, diện tỵ nạn, diện trẻ lai không cần làm bước này.

– Sau khi điền thông tin lên hệ thống trực tuyến CEAC, bạn cần in phiếu đối chiếu ra và điền đầy đủ các mục được yêu cầu, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Xin visa Mỹ tương đối khó
Xin visa Mỹ tương đối khó

Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng; Hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch nước ngoài. Nếu là các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Châu Âu thì tỉ lệ đậu càng cao. Yêu cầu của hộ chiếu là phải còn hiệu lực ít nhất 60 ngày kể từ ngày hết hạn thị thực Hoa Kỳ. Bạn cần một bản sao trang thông tin hộ chiếu riêng, kể cả trẻ em đi cùng cha mẹ. Bạn có thể sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân (bản chính, bản sao) nếu không có hộ chiếu cũ.

– 2 ảnh thẻ, kích thước 5*5 cm. Lưu ý ảnh phông  nền trắng, không được chụp quá 6 tháng, có ghi tên và ngày tháng năm sinh sau mỗi tấm hình

– Hộ khẩu (bản chính và bản sao), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính và bản sao). Nếu đã ly hôn cần có giấy xác nhận của tòa án hoặc bằng chứng hợp pháp xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy khai sinh của tất cả mọi đương đơn và con cái của đương đơn (bản chính và bản sao).

– Giấy kiểm tra sức khỏe Đây là giấy được cấp bởi đơn vị được Lãnh sự quán Hoa kỳ chỉ định khám. Bạn sẽ nhận kết quả từ 3 đến 10 ngày kể từ ngày khám sức khỏe.

– Các giấy tờ chứng minh tài sản như: giấy tờ nhà đất, xe ô tô, giấy xác nhận cổ phiếu, cổ phần, sổ tiết kiệm, hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, góp vốn

– Giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký mã số thuế, báo cáo tài chính, hóa đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất; lương nhân viên, giấy tờ chứng minh sản phẩm kinh doanh, giới thiệu về công ty nếu bạn là chủ công ty/ doanh nghiệp/ kinh doanh.

Xin visa Mỹ cần có hợp đồng lao động
Xin visa Mỹ cần có hợp đồng lao động

– Hợp đồng lao động, giấy bổ nhiệm nhận chức, giấy chứng minh cơ quan cử đi công tác kèm thời gian, mức lương, vị trí nếu là cán bộ công chức nhà nước, công ty TNHH, doanh nghiệp.

– Sau khi điền đơn DS -260 (người xin thị thực định), mẫu đơn DS-160 (người xin thị thực không định cư), bạn in trang xác nhận ra.

– Bản sao thư mời phỏng vấn: bấm chung trang xác nhận DS-260 bên dưới thư mời phỏng vấn.

– Người 16 tuổi trở lên phải có bản lý lịch tư pháp số 2 được cấp trong vòng 2 năm bởi Sở tư pháp.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp cụ thể, bạn còn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ khác. Ví dụ:

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ theo diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê:

– Điền thông tin bằng tiếng Anh 3 tờ đơn xin cấp visa định cư Mỹ (đơn được phát miễn phí tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

– 4 ảnh thẻ kích thước 35*45mm nền sáng.

– Chứng chỉ chứng minh trình độ tiếng Anh cơ bản, tương đương trình độ Alger (chứng chỉ Start Deutsch 1).

Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân
Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

– Giấy chứng nhận tình trạng độc thân được UBND địa phương nơi cư trú cấp, thời hạn không được quá 3 tháng kể từ ngày cấp. Nếu ly hôn phải có quyết định ly hôn.

– Giấy chứng minh dự định kết hôn được Sở Hộ tịch Mỹ xác nhận.

Giấy mời sang Mỹ với mục đích kết hôn, bản sao quyết định ly hôn (nếu có)

– Giấy chứng nhận đăng ký nơi thường trú hiện tại do Sở lưu trú cấp

– Chứng minh thu nhập theo mẫu được Sở Ngoại kiều nơi người bảo lãnh xác nhận.

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ theo diện đầu tư (EB-5) (các thành viên trong gia đình đi theo (vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi, độc thân) đi theo dưới dạng công dân thường trú):

– Chứng minh sở hữu hợp pháp số tiền đầu tư tại Mỹ tối thiểu 500.000 USD

– Chứng minh dự án đầu tư vào là dự án thuộc vùng khuyến khích phát triển

Lệ phí xin visa định cư Mỹ bao nhiêu? 

Lệ phí xin visa Mỹ tùy thuộc vào diện visa bạn đăng ký
Lệ phí xin visa Mỹ tùy thuộc vào diện visa bạn đăng ký

Lệ phí xin visa định cư Mỹ đối với mỗi diện có một con số khác nhau. Các loại phí được đóng trong quá trình bạn thực hiện các bước xin visa định cư Mỹ. Cụ thể mức phí cho từng trường hợp như sau: 

 • Phí xin visa Mỹ du lịch/công tác: 160$ 
 • Phí xin visa Mỹ quá cảnh: 160$ 
 • Phí xin visa du học: 160$ 
 • Phí xin visa báo chí và truyền thông: 160$ 
 • Phí xin visa lao động ngắn hạn/thời vụ và tuyển dụng: 190$
 • Phí xin visa Mỹ cho hôn phu (hôn thê) hoặc Vợ/chồng của Công dân Hoa Kỳ: 265$ 
 • Phí xin visa Mỹ qua lại biên giới (đương đơn từ 15 tuổi trở lên): $160

Ngoài ra còn có một số phí khác như: 

Bạn cần nộp phí vân trắc sinh học
Bạn cần nộp phí vân trắc sinh học
 • Phí xử lý đơn xin thị thực nhập cư DS-260:325 USD/người
 • Phí xử lý đơn bảo trợ tài chính I-864:120 USD
 • Phí khám sức khỏe: 240 USD/người lớn (15 tuổi trở lên), 210 USD/trẻ em (từ 2 – dưới 15 tuổi), 145 USD/người đối với trẻ em dưới 2 tuổi.
 • Phí cấp thẻ xanh: 220 USD/người
 • Lệ phí sinh trắc học: 85 USD/người
 • Phí nhận visa qua đường bưu điện: 143.000 đồng (chuyển phát thường tới địa chỉ nhà/văn phòng), 225.000 đồng (chuyển phát hỏa tốc tới địa chỉ nhà/văn phòng tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh), 283.000 đồng (chuyển phát hỏa tốc tới địa chỉ nhà/văn phòng tại các tỉnh thành khác).

Các bước nộp lệ phí visa định cư Mỹ

Để nộp các khoản lệ phí xin visa định cư ở Mỹ, bạn thực hiện theo các bước sau:

Hệ thống của đại sứ quán Mỹ
Hệ thống của đại sứ quán Mỹ
 • Bước 1: Truy cập vào hệ thống đăng ký visa của ĐSQ và tạo tài khoản. Sau đó bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân.
 • Bước 2: Phía trên tay trái màn hình có“Schedule My Appointment”, bạn điền hết các thông tin còn lại cho các mục Steps for Visa Type, Post, Visa Category và Visa Class.
 • Bước 3: Chọn “Payment Options”. In tờ CGI Deposit và mang đến trụ sở ngân hàng HSBC hoặc bưu điện Việt Nam để nộp phí. Lưu ý, bạn phải nộp phí bằng tiền mặt, theo mệnh giá VND. Đừng quên giữ lại hóa đơn của HSBC hoặc bưu điện để điền số CGI Reference cho việc đăng kí lịch hẹn phỏng vấn sau đó.
 • Đặt lịch hẹn phỏng vấn bằng cách đăng nhập lại vào hệ thống, cung cấp số hộ chiếu, số Reference từ hóa đơn xác nhận nộp phí visa của bạn (ở trên), 10 chữ số từ trang xác nhận đơn DS- 160 của bạn

Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu?

Thời hạn visa Mỹ có hiệu lực là 12 tháng
Thời hạn visa Mỹ có hiệu lực là 12 tháng

Câu hỏi visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu có lẽ là điều mà nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, quá trình chuẩn bị hồ sơ kéo dài lại yêu cầu khắt khe, mức phí nộp khá cao. Nắm được thời hạn visa chính xác giúp bạn chủ động trong lịch trình du lịch, học tập và công tác tại Mỹ. Theo quy định thì thời hạn hiệu lực của visa Mỹ được chia như sau:

 • Đối với visa du lịch: Thời hạn visa là 12 tháng. Người có visa được phép nhập cảnh Mỹ không giới hạn số lần trong thời hạn 12 tháng đó. Sau khi hết 12 tháng, bạn có thể làm thủ tục gia hạn visa định cư Mỹ qua đường bưu điện mà không cần phỏng vấn (trong vòng 24 tháng kể từ thời điểm hết hạn).
 • Đối với visa công tác Mỹ: Thời hạn visa là 12 tháng. Người có visa công tác được phép nhập cảnh Mỹ không giới hạn số lần nhưng giới hạn về thời hạn lưu trú (mỗi lần từ  3 đến 6 tháng tùy vào sự quyết định của nhân viên hải quan). 

>>> Xem thêm

Thời gian xin visa Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ càng đầy đủ thì thời gian chờ đợi visa càng ngắn
Chuẩn bị hồ sơ càng đầy đủ thì thời gian chờ đợi visa càng ngắn

Thời gian chờ đợi khi xin visa đi Mỹ định cư không cố định, tùy thuộc vào từng thời điểm có nhiều hồ sơ hay không. Ngoài ra, tùy vào địa chỉ nơi mà sống mà số ngày có sự chênh lệch. Trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn, nếu bạn hoàn thiện hồ sơ của mình nhanh chóng thì thời gian chờ đợi ngắn.Trong giai đoạn khai form điện tử DS – 160, đặt lịch hẹn online và lịch phỏng vấn, nếu bạn đặt lịch hẹn sớm thì càng được phỏng vấn sớm, không phải chờ đợi lâu. Nhất là vào mùa cao điểm, số lượng người xin visa rất nhiều. 

Trong giai đoạn phỏng vấn, nếu bạn phỏng vấn thành công, bạn sẽ được giữ lại hộ chiếu và chỉ cần đợi khoảng 2 – 3 ngày. Trong giai đoạn nhận kết quả, bạn cần chờ đợi:

 • 2 ngày: nếu nhận tận nhà, địa chỉ nội thành TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội
 • 3-5 ngày: nếu nhận tận nhà, địa chỉ tại các tỉnh/thành khác
 • 6 giờ tính từ thời điểm Đại sứ quán/Lãnh sự quán giao hộ chiếu/giấy tờ cho công ty chuyển phát  nếu chuyển phát Hỏa tốc đến địa chỉ nội thành TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội
 • 1 ngày làm việc TÍNH từ thời điểm Đại sứ quán/Lãnh sự quán giao hộ chiếu/giấy tờ cho công ty chuyển phát nếu chuyển phát Hỏa tốc đến địa chỉ tại các tỉnh thành khác.

Trên đây là tất tất tật kinh nghiệm xin visa đi Mỹ định cư, bao gồm hồ sơ giấy tờ, thời gian chờ đợi, lệ phí, thời hạn visa,… Hy vọng rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị thật chu đáo và thành công trong buổi phỏng vấn xin visa. Hẹn gặp lại bạn trong nhiều bài viết bổ ích khác trong thời gian sắp tới!