17 quốc gia mang lại cho người nước ngoài chất lượng cuộc sống tốt nhất

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

LONDON — HSBC đã công bố một bảng xếp hạng các nước tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống dựa trên báo cáo khảo sát chuyên gia người nước ngoài hàng năm.

Báo cáo này dựa trên khảo sát YouGov trực tuyến của gần 27.587 người nước ngoài đến từ 159 quốc gia.

Chuyên viên thăm dò đã hỏi những người nước ngoài 27 câu hỏi trong ba lĩnh vực (tiêu chí): kinh tế, kinh nghiệm và gia đình.

Bảng xếp hạng kinh tế áp dụng số điểm tóm tắt quan điểm người nước ngoài về một quốc gia và cộng đồng người nước ngoài tại quốc gia đó, bao gồm mức lương, phát triển nghề nghiệp và nền kinh tế địa phương.

Bảng xếp hạng kinh nghiệm tham vấn người nước ngoài về lối sống mà họ trải nghiệm tại quốc gia họ đến sinh sống, bao gồm văn hóa địa phương, sự an toàn, sự thoải mái xây dựng tình bạn và việc dễ dàng xây dựng một ngôi nhà mới.

Bảng xếp hạng gia đình dựa trên thái độ của người nước ngoài đối với cuộc sống gia đình ở các quốc gia họ đến sinh sống, bao gồm đời sống xã hội của ngoại kiều, chi phí giáo dục, và sự dễ dàng thiết lập tình bạn của trẻ em.

Ba tiêu chí này sau đó được thu thập lại và sử dụng để tạo thành một bảng xếp hạng tổng thể dựa trên điểm trung bình, công bố thành một bản báo cáo.

17. Tây Ban Nha - Tây Ban Nha hiện tại xếp thứ 17 (xuống một bậc) mặc dù điểm kinh nghiệm rất tích cực là 0.62. Tình trạng việc làm nghèo nàn ở nước này trong tương lai sẽ khiến mức lương thấp hơn, kéo theo chỉ số này cũng thấp xuống.

16. Bồ Đào Nha - Bồ Đào Nha là một thành viên mới của bảng xếp hạng năm nay. Tại nước này, có 42% người nước ngoài nghỉ hưu so với chỉ 11% trên toàn cầu. Quốc gia này có khí hậu tốt hơn, chi phí sinh hoạt thấp và lối sống hấp dẫn hơn. Hầu như tất cả những người nước ngoài (96%) đã về hưu sang Bồ Đào Nha đều coi đây là một quốc gia tốt hoặc rất tốt để nghỉ hưu.

15. Oman – Quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ này có điểm số cao về kinh tế và kinh nghiệm, các chỉ tiêu này đạt tương ứng ở mức 0.56 và 0.55. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ đứng thứ 32 trong bảng xếp hạng gia đình với điểm số 0.38. Chỉ tiêu về gia đình bao gồm việc đo lường các yếu tố như thành tích học vấn, đời sống xã hội, và sự dễ dàng thiết lập tình bạn của trẻ em.

14. Ấn Độ - Ấn Độ tăng 12 bậc lên vị trí thứ 14 từ bảng xếp hạng năm ngoái. Trong bối cảnh cải cách kinh tế trên diện rộng, người nước ngoài ở Ấn Độ cho thấy mức độ tin cậy cao đối với nền kinh tế địa phương (71% so với 65% ở Nam và Trung Á và 53% trên toàn cầu) và sự ổn định về chính trị (58% so với 54% trong khu vực và 45% trên toàn cầu).

13. Bahrain - Bahrain đạt được vị thế rất cao trên mỗi chỉ tiêu, với tổng điểm là 0,51. Bahrain đạt được 0,54 điểm trong cả chỉ tiêu về Kinh tế và Kinh nghiệm, nhưng điểm chỉ tiêu Gia đình tương đối thấp - 0.45.

 

12. Cộng hòa Séc - Cộng hòa Séc đạt 0,56 điểm kinh tế - 0,52 điểm kinh nghiệm  và 0,45 điểm gia đình. 

11. Thụy Sĩ - Thụy Sĩ là điểm đến tốt nhất trên thế giới về phương diện kinh tế với điểm số 0.69. Đây là quốc gia được xếp hạng cao nhất về sự tự tin trong nền kinh tế địa phương và sự ổn định chính trị.

10. Các tiểu vương quốc Arập thống nhất - xếp hạng thứ 10 trên toàn diện, UAE thu hút rất nhiều người quan tâm đến sống và làm việc xa nhà. Ba phần tư (75%) người nước ngoài cho biết họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn tại quốc gia giàu dầu mỏ này so với quốc gia quê hương của họ - điển hình là Châu Âu hoặc Nam và Trung Á.

9. Áo - Áo đạt được 0,56 điểm kinh tế và kinh nghiệm, và 0,44 điểm gia đình. Điểm số gia đình tương đối thấp được đưa ra bởi phép đo 0,33 các mối quan hệ dựa trên những câu hỏi liên quan đến sự dễ dàng thiết lập quan hệ trong cuộc sống xã hội dành cho người nước ngoài.

8. Thụy Điển – Thụy Điển đã ghi được rất nhiều điểm trên các chỉ tiêu trong bảng xếp hạng nhưng đặc biệt tốt về phương diện gia đình. Các nước Bắc Âu thống trị bảng xếp hạng gia đình năm nay, đứng đầu là Hà Lan, khiến Thụy Điển rớt xuống vị trí thứ hai so với năm đầu tiên. 

7. Úc - Người nước ngoài chuyển đến Úc vì thời tiết nắng đẹp và triển vọng việc làm tốt. Có rất nhiều lý do để họ lưu trú tại đây. Hơn một phần ba (34%) số người được khảo sát cho biết cuộc sống xã hội của họ tốt hơn so với ở nước nhà và 75% trong số họ cảm thấy họ đang hòa nhập tốt nền văn hoá của mình, so với mức trung bình toàn cầu là 64%.

6. Canada - Người nước ngoài ở Canada cho biết “quê hương mới”của họ ổn định, an toàn và rất thân thiện. Người nước ngoài xếp hạng quốc gia Bắc Mỹ này là một trong những nơi chào đón nồng nhiệt và khoan dung nhất đối với đa dạng cư dân nước ngoài : 76% nói rằng quê hương mới của họ cởi mở hơn so với đất nước quê nhà của họ.

5. Hà Lan - Hà Lan được xếp hạng là điểm đến tốt nhất cho gia đình. Đây là quốc gia nổi bật về phương diện sức khoẻ và phúc lợi cho trẻ em nước ngoài (76%) và chất lượng giáo dục tốt hơn (72%) dành cho người nước ngoài.

4. Đức - Đức đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng về chỉ tiêu kinh tế và thứ 5 về chỉ tiêu gia đình, với điểm số tương ứng là 0,65 và 0,50. Với điểm số kinh nghiệm 0,52, Đức bị rớt xuống hạng thứ 16 trong danh mục chỉ tiêu này.

3. New Zealand - New Zealand là điểm đến tốt nhất về khía cạnh kinh nghiệm với điểm số 0.61. 58% người nước ngoài nói rằng họ đã chuyển đến đó để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

2. Na Uy - Na Uy đã đạt được sự nhất quán cao trong toàn bộ các chỉ tiêu, xếp thứ hai về kinh tế, thứ sáu về kinh nghiệm, và thứ tư về khía cạnh gia đình.

1. Singapore - Được biết đến như là Garden City (Thành phố trong vườn xanh), những người nước ngoài đã xếp hạng thành phố châu Á này là điểm đến toàn cầu tốt nhất trong ba năm liên tiếp. Singapore đạt được điểm số cao hơn mức trung bình toàn cầu bởi hầu hết các phép đo. Hơn một phần tư (26%) người nước ngoài xếp hạng hệ thống giáo dục Singapore là "xuất sắc" so với mức trung bình toàn cầu là 10%, và 64% người nước ngoài cho biết chất lượng cuộc sống của họ đã được cải thiện khi chuyển đến Singapore. 

Nguồn: BusinessInsider.com

0909 337 657