Bồ Đào Nha biến một nhà tù thời phát-xít thành một viện bảo tàng

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Giữ cho ký ức luôn sống mãi

Bồ Đào Nha đang lên kế hoạch biến một nhà tù khét tiếng nơi mà những nhà hoạt động chống phát-xít từng bị giam giữ và tra tấn thành một viện bảo tàng để đảm bảo rằng những ký ức và trải nghiệm vô giá của những nhân chứng sống sót sẽ không mất đi với chủ nhân của chúng.

 

Bề dày lịch sử

Antonio Salazar, nhà độc tài cánh hữu lâu đời nhất châu Âu, đã từng cai trị Bồ Đào Nha với một bàn tay thép từ năm 1932 cho đến cái chết của ông vào năm 1968, thế nhưng chế độ của ông mới cuối cùng sụp đổ vào năm 1974, trong cuộc cách mạng “Hoa Cẩm Chướng” bất bạo động.

 

Nhà tù lớn nhất thời Salazar

Ngôi pháo đài – nhà tù sừng sững tại thị trấn Peniche, cách Lisbon về phía Bắc khoảng 100km, từng là nhà tù lớn nhất trong thời Salazar. Tại đó, lực lượng cảnh sát chìm của ông, được biết đến là PIDE, xử lý những “kẻ thù của chế độ” một cách tàn nhẫn.

 

Viện bảo tàng sẽ mở vào tháng Tư

Viện bảo tàng này sẽ mở cửa vào tháng Tư sắp tới. Bảo tàng sẽ được dành riêng cho việc trưng bày những dấu tích về lực lượng chống Salazar và cuộc chiến giành lại tự do sau khi phe Chính phủ XHCN chiếm thiểu số của Bồ Đào Nha - được chống lưng bởi những người Cộng sản vốn giúp đỡ lật đổ chế độ vào năm 1974 – quyết định trao lại nơi này cho những nhà đầu tư tư nhân.

 

Không chỉ là bảo tàng đầu tiên

Bảo tàng Peniche không chỉ là nơi duy nhất cố gắng lưu lại những ký ức vô giá. Vào tháng Năm, một pháo đài từng là nơi nghỉ mát của Salazar được biến thành một khu triển lãm nghệ thuật.

 

Đối tượng của nhiều nhà làm phim

Những nhà làm phim và nhà sản xuất kịch cũng đang bắt đầu đưa những câu chuyện chưa kể về chế độ độc tài lên sân khấu và màn ảnh lớn.

0909 337 657